Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Quảng Ninh: Công an sẽ mời chủ diễn đàn giảng vong báo oán lên làm việc

  Công an TP Uông Bí đang tiến hành thu thập chứng cứ, khi đủ sẽ mời bà Phạm Thị Yến, người trực tiếp thuyết giảng về vấn đề thỉnh vong báo oán trong clip được đăng tải trên mạng lên làm việc.

  Liên quan đến nghi vấn thỉnh vong báo oán đang gây xôn xao dư luận tại chùa Ba Vàng, lãnh đạo TP. Uông Bí sáng nay (22/3) cho biết, Công an thành phố đang tiến hành thu thập chứng cứ, khi đủ sẽ mời bà Phạm Thị Yến, người trực tiếp thuyết giảng về vấn đề thỉnh vong báo oán trong clip được đăng tải trên mạng lên làm việc. 

  thỉnh vong báo oán tại chùa Ba Vàng, thỉnh vong báo oán, chùa Ba Vàng

  Hoạt động được cho là thỉnh vong báo oán tại chùa Ba Vàng (Ảnh: báo Lao Động)

  Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP. Uông Bí sáng hôm nay (22/3) cho biết, hiện các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố đang tích cực kiểm tra, xác minh, làm rõ vụ việc liên quan đến chùa Ba Vàng mà báo chí phản ánh.

  Cụ thể, UBND thành phố yêu cầu Công an thành phố dựa trên các video, clip đã có sẵn để xác minh danh tính những người xuất hiện tại đây, đặc biệt là những người thể hiện việc bị vong nhập, những người thuyết giảng vong báo oán… Đồng thời kiểm tra, làm rõ cả việc tạm trú, tạm vắng và các hoạt động khác tại chùa.

  “Thành phố cũng yêu cầu, trong ngày 22/3, nếu đã xác minh, củng cố đủ chứng cứ thì mời bà Phạm Thị Yến lên làm việc để làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ việc”, ông  Hà nói.

  Trước đó, tại biên bản làm việc với TP. Uông Bí, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng cũng đã thừa nhận có việc tổ chức cúng oan gia trái chủ tại chùa, clip quay phản ánh của báo Lao Động được đăng tải thời gian qua là đúng sự thật.

  Tuy nhiên, trụ trì chùa Ba Vàng cho rằng, việc cúng tiền khi diễn ra lễ cúng oan gia trái chủ không phải là do nhà chùa yêu cầu mà là do phật tử tự nguyện cúng dường Tam Bảo và theo yêu cầu của vong.

  thỉnh vong báo oán tại chùa Ba Vàng, thỉnh vong báo oán, chùa Ba Vàng

  Chùa Ba Vàng đang là tâm điểm trước thông tin truyền bá gọi vong báo oán (Ảnh: CTV)

  Liên quan đến việc thu tiền hay không như trên, một lãnh đạo TP. Uông Bí cũng cho biết, cần phải làm rõ có hay không việc thu tiền, xác minh việc nhà chùa lý giải không trực tiếp nhận tiền mà do phật tử tự nguyện đóng tiền vào phòng bì rồi bỏ vào hòm công đức của chùa là có chính xác hay không?

  Sáng cùng ngày 22/3, ông Trần Văn Lâm, Bí thư thành ủy Thành phố Uông Bí cũng khẳng định với báo chí, quan điểm của thành phố là làm nghiêm, xử lý dứt điểm vụ việc để sớm ổn định tình hình địa phương.

  Như Dân trí đã thông tin, trong mấy ngày qua dư luận tại Quảng Ninh xôn xao về có hoạt động truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng. Theo đó, ai muốn thoát nạn thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

  Cũng theo dư luận, mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, tại chùa Ba Vàng sẽ diễn ra lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng ngàn người tham dự/đợt. Còn vào ngày mồng 8 (âm lịch) hàng tháng, không chỉ diễn ra khóa tu “Bát quan trai giới” mà còn là ngày nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu. Hoạt động này cũng đã đem lại hàng trăm tỉ đồng mỗi năm.

  Trước thông tin trên, 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu UBND TP.Uông Bí chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra vụ việc...

  Sự việc tại chùa Ba Vàng: Đi ngược triết lý Phật giáo, đạo đức xã hội - Việc gọi vong, giải nghiệp (thỉnh oan gia trái chủ) tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) không đúng với giáo lý nhà Phật, chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đạo đức xã hội.

  Vụ việc ở chùa Ba Vàng: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào cuộc - Liên quan đến thông tin về việc chùa Ba Vàng tổ chức gọi vong, báo oán, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du đã thành lập đoàn công tác để xác minh, làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm.

  Nguồn: An Nhiên/Dân trí