028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Quảng Trị khắc phục vụ vỡ đập thủy điện Đakrông 3

Trước sự cố công trình thủy điện Đakrông 3, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị bị vỡ đập chính nhà máy, ngày 13/10, Đoàn công tác Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị và lãnh đạo các ban, ngành liên quan trong tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thực tế và bàn giải pháp tháo gỡ.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thuỷ điện Trường Sơn, chủ đầu tư công trình cho biết vào khoảng 7 giờ ngày 7/10, hai khoang tràn bên trên của đập chính nhà máy thủy điện Đakrông 3 bị vỡ.

Nguyên nhân tạm thời được xác định do công trình đang trong quá trình thi công hoàn thiện, kết hợp với việc tích nước lòng hồ để thử tải tổ máy, nhưng không may vào đúng thời điểm mưa lớn kéo dài, nước tràn về đã làm cho đập chắn của công trình thủy điện Đakrông 3 bị vỡ.

Tổng thiệt hại ước tính khoảng 20 tỷ đồng. Đập vỡ đã làm ảnh hưởng đến tài sản, hoa màu của 13 hộ dân trong lòng hồ chưa được đền bù di dời...

Theo ông Phạm Văn Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đakrông, sự cố vỡ đập của công trình thuỷ điện Đakrông 3 đã gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực nhưng Công ty đã không thông báo cho chính quyền địa phương biết. Khi chính quyền địa phương biết và vào kiểm tra thì bị bảo vệ cản trở không cho vào.

Công ty tích nước lòng hồ trong khi chưa đền bù, di dời các hộ dân trong khu lòng hồ là sai quy định và báo cáo không trung thực về sự cố..., vì vậy cần sớm có giải pháp khắc phục, nhất là trong mùa mưa bão này.


Hiện trường nơi đập nước bị vỡ. Ảnh: TNO

Sau khi kiểm tra tình hình thực tế, đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị và các ban ngành đã làm việc với Công ty Cổ phần Thủy điện Trường Sơn để tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân sự cố và việc chấp hành, tuân thủ các quy trình trong vận hành và an toàn hồ đập mùa mưa lũ của đơn vị.

Đoàn công tác yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Trường Sơn khẩn trương khắc phục những thiệt hại bên trong công trình cũng như những thiệt hại của người dân. Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, đơn vị thi công trong quá trình thi công cần liên hệ, phối hợp với các cơ quan, đơn vị để có sự hỗ trợ kịp thời.

Những thiệt hại phần thượng lưu, Công ty Cổ phần Thuỷ điện Trường Sơn cần kết hợp với xã, huyện để bổ sung, đền bù và di dời dân, đảm bảo an toàn. Phần hạ lưu, cần có sự thỏa thuận với người dân kịp thời đền bù thiệt hại để bà con yên tâm sản xuất. Sau khi xử lý sự cố, cần rà soát lại quy trình vận hành hồ chứa, đồng thời lập phương án phòng chống lụt bão trong mùa mưa lũ...

Sở Công Thương chủ trì phối hợp với các ngành và địa phương theo dõi diễn biến của sự cố và các vấn đề liên quan. Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn lập đường dây nóng để chia sẻ các thông tin về thuỷ văn cho các công ty thuỷ điện trên địa bàn tỉnh.

Đoạn sông Đakrông hiện có 4 công trình thủy điện đang được xây dựng, sau khi hoàn thành, hòa vào lưới điện quốc gia sẽ cung cấp bổ sung nguồn điện năng đáng kể cho khu vực. Tuy nhiên, mùa mưa bão đang đến gần, các chủ đầu tư quản lý các hồ chứa cần phải lập phương án, tuân thủ các quy định, để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra, gây thiệt hại về kinh tế và đe dọa đến tính mạng cũng như tài sản của người dân.

TTXVN