Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Quốc hội khóa 13 thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn

  (VOH) - Phát biểu khai mạc phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 - Quốc Hội khóa 13 sáng nay (13/06), ông Nguyễn Sinh Hùng - Chủ tịch Quốc hội cho biết cùng với việc đổi mới hoạt động của QH, các kỳ chất vấn gần đây đã giúp làm sáng tỏ nhiều vấn đề bức xúc phát sinh trong xã hội. Đặc biệt việc thay đổi phương thức chất vấn từ chỗ lần lượt từng đại biểu hỏi - Bộ trưởng trả lời, sang chất vấn theo nhóm vấn đề đã giúp nghị trường tiệm cận một cuộc tranh luận chung - bản chất của một phiên chất vấn.

  Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang mở đầu phiên chất vấn theo các nhóm vấn đề được cử tri và các đại biểu QH quan tâm như: quản lý đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng thời gian qua gây nhiều bức xúc, ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự, an toàn xã hội, những giải pháp khắc phục của Bộ; ô nhiễm môi trường khu vực sông, ô nhiễm ở các làng nghề, cơ sở chế biến ngày càng trầm trọng, nạn phá rừng khai thác khoáng sản trái phép, tự phát diễn biến phức tạp, trách nhiệm của bộ trong quản lý, điều hành trong lĩnh vực của mình.
   
   Chất vấn trực tiếp tại Hội truờng, các đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định), Nguyễn Minh Lâm (Long An), Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang), Lê Thị Công ( Bà Rịa- Vũng Tàu), Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đều cho rằng, quản lý đất đai hiện nay còn nhiều bất cập, gây nhiều khiếu kiện, tố cáo kéo dài. Các đại biểu còn nêu thực trạng lãng phí đất công; quy họach treo, đền bù giải tỏa ở các dự án quốc gia chưa thỏa đáng, dẫn đến khiếu kiện đông nguời ..Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang đặt vấn đề, theo thống kê trên 70% đơn thư tố cáo thuộc về lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng. Nhiều vụ việc dẫn đến khiếu kiện đông người. Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé nêu câu hỏi:
   

   
   Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho rằng, lĩnh vực đất đai rất phức tạp, đặc biệt từ khi thực hiện cơ chế thị trường, có luật đất đai 2003:
   

   
   Theo Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang có nhiều diễn biến phức tạp trong việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư, đặc biệt là tại những địa bàn đô thị có các khu công nghiệp. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho rằng tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo đã được tập trung giải quyết nhưng còn khá nhiều.
   
   Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) đặt vần đề: “Bộ trưởng nắm quyền thì phải trả lời được” sau khi bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Nguyễn Minh Quang trả lời chất vấn không làm bà hài lòng…
   
   Cụ thể, đại biểu Bùi Thị An hỏi bao giờ thì những dòng sông chết do ô nhiễm như sông Nhuệ sẽ xanh lại? Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang trả lời :“Đúng là phải kiên quyết làm xanh lại nhưng bao giờ thì cần có thời gian” -Không đồng tình với câu trả lời này, đại biểu Bùi Thị An chất vấn tiếp : “Tôi hỏi là bao giờ thì dân chúng tôi được sống trong lành? Đồng chí nắm quyền, nắm tiền, nắm chính sách thì phải trả lời được, chứ không phải là để đồng chí hỏi lại đại biểu chúng tôi là đến bao giờ”.
   
   Tham gia giải trình trực tiếp vấn đề có liên quan, Ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng thanh tra Chính phủ cho biết, từ tháng 9 - 2011 đến nay, số vụ khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến đất đai tăng lên, chiếm 79% tổng số đơn thư khiếu nại, khiếu kiện, trong đó, tới hơn 50% về các nội dung bồi thường tái định cư, giải phóng mặt bằng, còn lại là các vấn đề như đòi lại đất cũ, tranh chấp nội bộ giữa người dân qua các thời kỳ, đòi lại đất cho thuê, mượn…
   
   Ngoài ra, theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nguyên nhân còn ở chỗ chưa xử lý một cách kiên quyết, xung đột lợi ích giữa nhà nước và người dân bị thu hồi đất, giá bồi thường đất còn thấp, chưa chú trọng đến những quy định xây dựng khu tái định cư trước khi thu hồi, đào tạo nghề cho người dân bị thu hồi đất…
   Nói về giải pháp, theo người đứng đầu cơ quan quản lý tài nguyên môi trường, qua nghiên cứu thực tiễn, Chính phủ có nghị định 69, từ đó, công tác này có tiến triển đáng kể về giá đất, bồi thường, hỗ trợ…
   
   Theo ông Nguyễn Minh Quang, hiện có nhiều ý kiến xung quanh nghị định này cả mặt được và chưa được, đặc biệt là giữa các tỉnh, thành phố với khu vực nông thôn. Từ đó, ông Nguyễn Minh Quang cho biết, sẽ đánh giá lại nghị định 69, xem xét kiến nghị, sửa chữa cho phù hợp. Ông Nguyễn Minh Quang nói “Chúng tôi sẽ tập trung xử lý dứt điểm vụ việc kéo dài này. Hướng xử lý là như vậy. Từng sự việc như thế nào, liên quan đến trách nhiệm của địa phương, chúng tôi sẽ tham mưu.”
   
   Liên quan đến trách nhiệm của mình trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, Bộ trưởng Bộ tài chính Vương Đình Huệ cho biết, các quy định cụ thể đều có trong luật. Theo ông Vuơng Đình Huệ, việc xảy ra tình trạng người dân không đồng tình, xảy ra khiếu kiện, chống đối do nhiều nguyên nhân, thứ nhất là không tuân thủ nguyên tắc theo quy định của pháp luật, thứ hai là chưa đảm bảo tính công khai, minh bạch, dân chủ.
   
   Cũng sáng nay ông Trương Hòa Bình - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tham gia giải trình phần có liên quan về việc giải quyết việc khiếu nại, tố cáo về đất đai ..
   
   Chiều nay, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trả lời chất vấn xoay quanh các nội dung như tính khả thi của các giải pháp đảm bảo thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2012. Việc chậm trễ trong bố trí vốn đầu tư năm 2012, vốn chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011 - 2015 ảnh hưởng đến tiến độ và triển khai và hiệu quả vốn đầu tư thuộc trách nhiệm của bộ? Vấn đề tiếp theo dành cho ông là kết quả và giải pháp tiếp tục thực hiện cơ cấu đầu tư công, nguyên nhân, ảnh hưởng của việc cắt, giảm đầu tư công, các giải pháp khắc phục tình trạng tham nhũng, thất thoát, lãng phí. Những giải pháp huy động, quản lý nguồn lực đầu tư từ xã hội, ODA, FDI, đất đai... trách nhiệm của bộ đối với quản lý nguồn trái phiếu chính phủ và quy hoạch các dự án.
   
   Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, đầu năm nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ cơ chế mới về phân bổ vốn ngân sách, theo đó Chính phủ cho công bố toàn bộ số vốn cho các địa phương, bộ, ngành trong năm; đồng thời giao lại quyền phân bổ vốn, lựa chọn dự án cho Chủ tịch UBND các tỉnh và Bộ trưởng các bộ. Cũng đầu năm nay, bộ đã trình Chính phủ xây dựng Nghị định về đầu tư phát triển trung hạn từ 2013-2015, theo đó Chính phủ sẽ công bố ngân sách cấp cho 3 năm cho các bộ, ngành, địa phương.
   
   Mở đầu phần chất vấn Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên) nêu : "Nguyên nhân chủ quan nào dẫn đến việc các tập đoàn nhà nước đã được giám sát chặt nhưng vẫn để xảy ra sai phạm lớn như vụ Vinalines. Vậy trách nhiệm của bộ trưởng ở đâu? Bộ trưởng sẽ làm gì để sẽ giám sát chặt chẽ các tổng công ty này".
   
   Trả lời trách nhiệm về các vụ sai phạm lớn Bộ trưởng cũng thừa nhận trong đó có một phần trách nhiệm của bộ. Nhưng bộ trưởng Bùi Quang Vinh lý giải rằng:
   

   
   Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng thừa nhận: “Không ai có thể nói rằng, ở bộ mình, cơ quan mình, ngành mình là hoàn toàn không có tiêu cực. Vấn đề đặt ra là phải kiên quyết, có biện pháp, cơ chế quản lý chặt chẽ để cho dù có muốn cũng không thể tiêu cực được”. Trả lời câu hỏi đầu tư công thiếu hiệu quả một phần bắt nguồn từ nguyên nhân là Nhà nước vẫn đang đầu tư “lấn sân” vào những lĩnh vực, ngành nghề và khu vực mà khối doanh nghiệp tư nhân đang làm được và làm tốt, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng :
   

   
   Liên quan đến trách nhiệm của ngành trong việc các tập đoàn nhà nước lớn để xảy ra những sai phạm lớn như vụ Vinalines, Bộ trưởng Bộ tài chính Vương Đình Huệ giải trình nêu rõ :
   

   
   Tham gia giải trình câu hỏi có liên quan, Thống đốc Ngân hàng nhà nuớc Nguyễn Văn Bình trả lời xoay quanh việc thành lập các công ty mua bán nợ góp phần xử lý khoảng trên dưới 100.000 tỷ đồng nợ xấu của hệ thống ngân hàng…./.

  Thành Sang