Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi)

  (VOH) - Sáng 18/6, Quốc hội làm việc tại hội trường, biểu quyết thông qua luật đầu tư công và thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

  Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), các đại biểu đánh giá cao về dự án luật tạo điều kiện cho người dân có nơi ở, khuyến khích các tổ chức cá nhân tham gia đầu tư phát triển nhà ở. Một số đại biểu tán thành với chủ trương mở rộng cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài tại VN có quyền sở hữu nhà ở, đây là cơ chế mở có thể thu hút nhân tài, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển.

  Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, dự thảo luật cần quy định chặt chẽ để tránh sự cạnh tranh với các đối tượng trong nước có nhu cầu nhà ở thật sự, đồng thời đảm bảo về an ninh quốc gia trật tự an toàn xã hội.


  Ảnh minh họa - Nguồn: BaoXaydung.

  Cơ bản tán thành với Điều 13 quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở, tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Khá - đoàn Trà Vinh đề nghị cần quy định cụ thể hơn đối với việc mua bán nhà chung cư, nhà cao tầng:

  Liên quan đến chính sách phát triển nhà ở, một số đại biểu cho rằng nên ưu tiên phát triển nhà ở tập trung, đồng thời đảm bảo số lượng hợp lý về nhà ở xã hội. Riêng thị trường nhà ở cho thuê, tờ trình của Chính phủ nhấn mạnh quan điểm xây dựng luật là đẩy mạnh việc xây dựng nhà ở xã hội cho thuê nhằm giảm áp lực giá bán trên thị trường và đáp ứng điều kiện khả năng chi trả của người dân. Đại biểu Nguyễn Lâm Thành - đoàn Lạng Sơn nêu ý kiến:

  Về vấn đề loại hình nhà ở công vụ và nhà ở xã hội, đại biểu Trần Du Lịch - đoàn TPHCM cho rằng hai loại hình này cần được đầu tư bằng Ngân sách Nhà nước. Phải quy định rõ ràng trách nhiệm, nghĩa vụ của người sử dụng nhà công vụ, có chế tài xử lý khi cố tình không trả lại nhà công vụ. Với nhà xã hội, chỉ sử dụng để cho thuê không bán, nếu đã bán thì phải tính đúng, tính đủ theo giá thị trường. Đại biểu cũng cho rằng cần có thêm các chính sách khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá rẻ.

  Trước đó, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Đầu tư công. Đây là một trong những dự án Luật quan trọng, liên quan đến việc xác lập thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

  Chiều 18/6, Quốc hội tiếp tục làm việc tại hội trường, biểu quyết thông qua Luật Xây dựng (sửa đổi) và thảo luận về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

  Bích Ngọc (Theo VOV + SGGP)