028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ năm

Sáng 11/12, tại Hà Nội đã khai mạc Phiên họp thứ 13, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì và phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ bàn thảo nhiều nội dung quan trọng về đánh giá kết quả kỳ họp thứ 4 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII; thảo luận, thông qua Chương trình hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế năm 2013 của các cơ quan của Quốc hội và Chương trình công tác năm 2013 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Một nội dung quan trọng khác, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo (lần 2) sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; cho ý kiến (lần đầu) về dự thảo hướng dẫn thi hành Nghị quyết của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.


Về công tác xây dựng pháp luật, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về các vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật đất đai (sửa đổi), dự án Luật hòa giải cơ sở và thảo luận về dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ngoại hối. Ngoài các nội dung này, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ c ho ý kiến về phân bổ 2 chương trình mục tiêu quốc gia: Biến đổi khí hậu và khắc phục ô nhiễm môi trường và thảo luận một số nội dung quan trọng khác.

Báo cáo đánh giá kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ: Thời gian tiến hành kỳ họp ngắn hơn so với các kỳ họp cuối năm trước đây nhưng Quốc hội đã tập trung xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, thu hút sự quan tâm sâu sắc của cử tri và đồng bào cả nước. Với sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, tinh thần đoàn kết, dân chủ, hợp tác và trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp chương trình làm việc của kỳ họp, tạo không khí tin tưởng, phấn khởi, quyết tâm khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2012, tạo đà phát triển bền vững cho năm 2013 và những năm tiếp theo, góp phần đưa hoạt động của các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức ngày càng gần dân, công khai hơn, minh bạch hơn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và nhiều thành viên khác của Ủy ban thường vụ Quốc hội thống nhất đánh giá nhiệm kỳ 4 tuy thời gian họp ngắn hơn so với các kỳ họp cuối năm trước như Quốc hội đã hoàn thành khối lượng công việc lớn, quan trọng của đất nước. Đặc biệt Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn, góp phần nâng cao quyền làm chủ của nhân dân.

Tại kỳ họp này Quốc hội đã dành thời gian cho ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, bảo đảm các trình tự, thủ tục, nguyên tắc tiến hành sửa đổi Hiến pháp, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới... Chương trình kỳ họp được sắp xếp phù hợp, khoa học, sát với diễn biến thực tế. Cách thức tổ chức và tiến hành kỳ họp tiếp tục được đổi mới, cải tiến hợp lý, các nội dung được xem xét kỹ lưỡng góp phần mang lại những kết quả thiết thực.

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai đánh giá những kết quả đáng ghi nhận tại kỳ họp thứ 4 có được do khâu chuẩn bị tốt, sự phối hợp và tinh thần trách nhiệm cao của các đơn vị hữu quan. Tính công khai, dân chủ đại diện này càng rõ nét hơn qua kỳ họp này, thu hút sự quan tâm chú ý của nhân dân.

Các đại biểu cũng đánh giá cao việc tăng thời lượng truyền hình và phát thanh trực tiếp (13/26 ngày làm việc) so với các kỳ họp trước. Đây là bước tiến quan trọng nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch, mở rộng dân chủ trong hoạt động của Quốc hội, là kênh hữu hiệu giúp cử tri trực tiếp theo dõi diễn biến của nghị trường, đánh giá tốt và sát hơn hoạt động các đại biểu Quốc hội và các cơ quan nhà nước. Qua tiếp xúc cử tri, Trưởng Ban công tác đại biểu Nguyễn Thị Nương phản ánh cử tri đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành linh hoạt, phân công điều hành các nội dung hợp lý, đảm bảo thời gian, bám sát chương trình kỳ họp.

Trên cơ sở tán thành với đánh giá hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục có nhiều đổi mới tích cực, được cử tri cả nước, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị xem xét không nhất thiết phải 4 hay 5 bộ trưởng và trưởng ngành trả lời chất vấn tại một kỳ họp, tạo điều kiện trao đổi đến cùng nội dung chất vấn. Qua thảo luận nhiều ý kiến đánh giá một số ý kiến thảo luận còn dài, trùng lắp, chưa bám sát nội dung, đặt câu hỏi chưa sâu, chưa đưa ra được các giải pháp hữu hiệu để thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển.

Nhiều ý kiến tán thành việc tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, Hội nghị trực tuyến để cho ý kiến về một số dự án luật và các nội dung quan trọng khác trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 như dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, dự án Luật đất đai (sửa đổi)... Tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cách thức làm việc để có thể tăng số lượng và nâng cao chất lượng các nội dung được Quốc hội xem xét, quyết định. Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đề nghị tiếp tục cải tiến, đổi mới cách thức phục vụ tài liệu kỳ họp, bảo đảm phát huy tối đa tiện ích của công nghệ thông tin và sự hài hòa trong khai thác tài liệu dưới dạng điện tử hoặc văn bản giấy những vẫn bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả.

Các đại biểu cũng đã cho ý kiến cụ thể về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị cần tích cực chủ động triển khai Nghị quyết về việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng đề ra. Đồng thời dự án Luật đất đai (sửa đổi) cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng để đảm bảo đúng thời gian đã đề ra.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh muốn nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội thì phải đảm bảo phát huy tinh thần đoàn kết giữa Quốc hội, cơ quan của Quốc hội với cơ quan của Chính phủ, các cơ quan hữu quan, địa phương và nhân dân cả nước; đồng thời phải mở rộng dân chủ, tăng cường công khai, minh bạch.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cùng với đoàn kết, dân chủ đồng thời phải hợp tác, phát huy trí tuệ của đại biểu Quốc hội và toàn Quốc hội giải quyết các vấn đề của đất nước. Trên cơ sở những gì đã làm tốt cần tiếp tục phát huy và kiên quyết sửa những những mặt còn hạn chế. Chủ tịch Quốc hội đề nghị để các Nghị quyết đã được thông qua tại kỳ họp thứ 4 đi vào cuộc sống cần sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị hữu quan.

Chiều nay, theo chương trình, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ thông qua Chương trình hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế năm 2013 của các cơ quan của Quốc hội./.
 

Theo TTXVN