Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Quốc hội thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế

  Tiếp tục chương trình làm việc, sáng nay 22/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT).

  Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT) đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII và dự kiến sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 7 này.

  Thảo luận về những nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, nhiều ý kiến đại biểu đồng tình với dự thảo luật quy định BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc để đẩy nhanh lộ trình thực hiện BHYT toàn dân. Bên cạnh đó, tính pháp lý của việc bắt buộc tham gia BHYT mang ý nghĩa nhân văn vì lợi ích chăm sóc sức khỏe cho người dân, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng.

  Để đảm bảo tính khả thi và thúc đẩy việc thực hiện chính sách BHYT bắt buộc, các ý kiến đại biểu đề nghị Nhà nước phải tăng cường hoạt động tuyên truyền vận động các đối tượng, bố trí nguồn lực đảm bảo, nâng cao y đức và chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, đổi mới phương thức thực hiện chính sách BHYT để vừa khuyến khích, vừa hỗ trợ người dân chủ động tham gia BHYT, nâng cao trách nhiệm an sinh đối với bản thân, gia đình mình và xã hội; đồng thời, tổ chức để người dân có thể tiếp cận và đóng BHYT theo hộ gia đình được thuận lợi tại tất cả các địa bàn trên phạm vi cả nước.

  Về vấn đề thanh toán khám chữa bệnh BHYT với bệnh nhân tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến, Ủy ban TVQH cho rằng, hiện nay Chính phủ đã ban hành quy định cho phép quỹ BHYT chi trả bệnh nhân vượt tuyến, trái tuyến (cả nội, ngoại trú) ở mức 30%, 50%, 70%. Tuy nhiên quy định này đã làm khám chữa bệnh vượt tuyến ngày càng nhiều, do vậy lần sửa luật này sẽ theo hướng quỹ BHYT thanh toán cho cả những trường hợp bệnh nhân khám chữa bệnh vượt tuyến kể cả nội trú và ngoại trú, với mức thanh toán như nhau là 20%, 50%, 70%.

  Đại biểu Nguyễn Thị Bích Nhiệm – đoàn Yên Bái nêu ý kiến:

  Đại biểu Tôn Thị Ngọc Hạnh (đoàn Đăk Nông) chia sẻ, chúng ta không ủng hộ khám chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến nhưng trên thực tế không thể ngăn được người dân khám chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến, trong đó có lý do chính do chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến dưới không đạt yêu cầu.


  Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh phát biểu ý kiến. (Ảnh: TTXVN)

  Về xử lý kết dư quỹ BHYT cũng được nhiều đại biểu quan tâm. Các đại biểu cho rằng, thực tế cho thấy kết dư chủ yếu ở các tỉnh khó khăn, điều kiện khám chữa bệnh còn nhiều khó khăn, vì thế đề nghị để lại 50% kết dư để địa phương nâng cao điều kiện khám chữa bệnh. Đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum) cho biết:

  Chiều 22/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo Luật tổ chức Tòa án nhân dân sửa đổi và dự thảo Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân sửa đổi.

  Hoàng Mai (theo VOV)