028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Quốc hội thảo luận về Luật Đất đai và những tồn đọng trong giải quyết về đất đai

(VOH) - Dưới sự điều khiển của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các đại biểu đã nghe ông Nguyễn Văn Giàu - Chủ nhiệm Ủy Ban Kinh tế của Quốc hội đọc báo cáo tóm tắt về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong giải quyết khiếu nại - tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính có liên quan đến đất đai…
Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Ảnh: SGGP

Theo báo cáo, tỷ lệ các quyết định hành chính về đất đai bị khiếu nại, tố cáo chiếm khoảng 3% so với tổng số quyết định hành chính được ban hành trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, trong tổng số quyết định hành chính về đất đai bị khiếu nại, tố cáo thì tỷ lệ khiếu nại, tố cáo đúng và có đúng, có sai chiếm 47,8%. Trong số các vụ được đưa ra xét xử tại tòa án thì tỷ lệ khởi kiện đúng và đúng một phần chiếm 19,5%. Qua đó có thể thấy việc khiếu nại, tố cáo của công dân là có cơ sở, việc ra quyết định hành chính về đất đai của các cấp chính quyền còn nhiều thiếu sót. Còn theo số liệu tổng hợp của Thanh tra Chính phủ, từ năm 2003 đến năm 2010, các cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp nhận và xử lý 1.219.625 đơn thư khiếu nại, tố cáo, trong đó đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai bình quân hàng năm chiếm 69,79%...

Trong phần thảo luận, hầu hết các ý kiến của các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường sáng 7/11 tập trung vào Luật Đất đai cho biết, Luật Đất đai năm 2003 được Quốc hội thông qua, sau gần 10 năm thi hành bên cạnh những kết quả đạt được, Luật Đất đai năm 2003 còn nổi lên một số tồn tại, bất cập chủ yếu như: Công tác quản lý nhà nước về đất đai vẫn còn hạn chế, bất cập. Quy hoạch sử dụng đất chất lượng chưa cao, chưa đồng bộ với các quy hoạch chuyên ngành, tính kết nối liên vùng, liên tỉnh và quản lý quy hoạch còn yếu. Đăng ký đất đai, đặc biệt là đăng ký biến động làm chưa tốt; các quy định của pháp luật chưa làm rõ cơ chế thực hiện các quyền định đoạt của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu đất đai, chưa giải quyết hài hòa về lợi ích giữa Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất chưa được quy định đầy đủ, nhất là điều kiện thực hiện các quyền. Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng đất chưa nghiêm...

Đại biểu Trần Văn Tấn (Tiền Giang) nhấn mạnh, những quy định về giá đất bồi thường, giải tỏa hiện nay còn bất hợp lý là do:

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cũng đã đưa ra nhiều kiến nghị rất cụ thể. Theo ông, Quốc hội cần tăng cường giám sát việc ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, nhất là các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo. Đồng thời, cần tăng cường chế độ tiếp công dân, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể ở các địa phương thí điểm bỏ Hội đồng Nhân dân cấp quận, huyện, phường; tôn trọng nguyên tắc thỏa thuận, tự nguyện khi giải quyết các tranh chấp dân sự.

Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) cho rằng, người dân khiếu kiện về đất đai là có cơ sở và để giải quyết một vụ khiếu nại, tố cáo đất đai không hề đơn giản dù đã cố gắng, chịu khó làm đến nơi, đến chốn để bảo vệ quyền lợi công dân. Đại biểu Nguyển Thị Khá nói:

Còn đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) dẫn nguồn tin từ báo SGGP về việc Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã trực tiếp giải quyết hai vụ khiếu nại lâu năm, kết quả là người khiếu nại hứa rút lại đơn kiện đã gửi ra tòa và cho biết, hai mươi phút gặp đồng chí Bí thư Thành ủy có tác dụng như 20 năm chạy vạy khiếu kiện của ông và khẳng định, công tác tiếp dân, giải quyết sớm khiếu nại từ cơ sở có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đại biểu Nguyễn Thái Học nói:

Cùng tham gia giải trình vấn đề tình hình tồn đọng việc giải quyết khiếu kiện về đất đai, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang cho rằng:

Rất nhiều đại biểu khác còn cho rằng, Luật Đất đai hiện nay còn nổi lên một số tồn tại, bất cập chủ yếu như: Pháp luật đất đai và các pháp luật khác có liên quan đến đất đai quy định còn thiếu đồng bộ, chồng chéo, mâu thuẫn dẫn đến việc áp dụng khó khăn. Pháp luật về đất đai còn một số nội dung chưa rõ ràng, chưa phù hợp. Việc phân cấp thẩm quyền trong quản lý đất đai chưa đi đôi với quy định cơ chế bảo đảm quản lý thống nhất của Trung ương. Công tác thanh tra, giám sát thi hành pháp luật chưa nghiêm, trong khi chế tài xử lý vi phạm pháp luật về đất đai còn thiếu và chưa đủ mạnh để ngăn chặn các hành vi vi phạm... Nhiều đại  biểu cho rằng, việc ban hành Luật Đất đai sửa đổi hiện nay là một việc làm hết sức cần thiết, qua đó mới đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; khai thác, sử dụng tiết kiệm và có hiệu quả, phát huy tối đa tiềm năng, nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội.

Thành Sang