Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Quốc hội thông qua Luật Phá sản (sửa đổi)

  Sáng nay, 19/6, trước khi trình Quốc hội thông qua, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đã báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến về dự thảo Luật Phá sản (sửa đổi). Với 86,75% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Phá sản (sửa đổi).

  Cũng trong sáng nay, Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về dự án Luật Căn cước công dân. Tán thành việc ban hành Luật Căn cước công dân, các đại biểu cho rằng không nên đặt vấn đề công dân làm đơn xin cấp, mà nên quy định công dân làm đơn đề nghị cấp đổi thẻ căn cước. Theo tính toán, nhu cầu cấp thẻ căn cước công dân là rất lớn, nên cần có hướng phân cấp thẩm quyền cấp thẻ cho công an cấp huyện. Tuy nhiên, bước đầu nên làm ở cấp tỉnh, khi đủ điều kiện mới phân cấp cho công an cấp huyện.

  Về số định danh cá nhân, đại biểu Phạm Trọng Nhân – đoàn Bình Dương cho rằng: dự thảo quy định thay thế CMND 9 số bằng CMND 12 số sẽ gây xáo trộn và lãng phí lớn. Đại biểu Phạm Trọng Nhân phân tích:

  Liên quan đến cơ sở dữ liệu công dân, đại biểu Đỗ Trọng Niễn (Bình Thuận) cho rằng dự thảo luật có quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, việc xác lập từ 2 nguồn gồm: cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và công dân trực tiếp đi khai báo khi đến làm thẻ căn cước công dân là chưa khoa học. Đại biểu Đỗ Trọng Niễn nêu ý kiến:

  Mẫu chứng minh nhân dân 12 số (Ảnh: Dantri)

  Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận về việc cấp thẻ căn cước cho người dưới 15 tuổi; sự tốn kém khi đổi từ chứng minh thư sang thẻ căn cước công dân. Đại biểu Bùi Mạnh Hùng (đoàn Bình Phước) cũng bày tỏ ý kiến: với dự án Luật Căn cước công dân như hiện nay, mong muốn đơn giản hoá giấy tờ của công dân chưa được giải quyết triệt để. Ông Hùng cũng phân tích thêm: “Căn cước có thể thay thế được hộ khẩu, hộ chiếu, các giấy tờ khác như giấy khai sinh, nhóm máu, mã số thuế, Bảo hiểm y tế có tích hợp được không ? Luật cần ghi rõ đến bao giờ thay thế được. Nếu thay thế được thì có phải tiến hành các dự án khác không, công nghệ đáp ứng được không ? Đó là các câu hỏi mà Ban soạn thảo Luật cần giải đáp. Dự án Luật có tầm nhìn xa hơn, có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành để tránh phát sinh những vấn đề bất cập khi thực hiện”.

  Chiều 19/6, Quốc hội làm việc tại hội trường, biểu quyết thông qua Luật Hôn nhân gia đình (sửa đổi) và thảo luận về dự án Luật Hộ tịch.

  Hoàng Mai (theo VOV)