Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Quốc lộ 91 sụp xuống lòng sông Hậu

  Hơn 250 m Quốc lộ 91 đoạn qua huyện Châu Phú, tỉnh An Giang bị sạt lở, lưu thông bị đình trệ, 76 hộ dân phải di dời.

  Chưa đầy một tháng cả đoạn đường dài hơn 250 m, ngang hơn 20 m đã bị cuốn trôi vào lòng sông Hậu. Tình trạng này khiến người dân sống trong khu vực càng thêm hoang mang, vì trước đó đã có 2 căn nhà bị sụp xuống sông và 15 căn khác phải di dời khẩn cấp.

  Hiện trường khu vực sạt lở trên Quốc lộ 91 thuộc xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, sáng 22-3.

  Sạt lở đã được... báo trước

  Vụ sạt lở đầu tiên xảy ra vào ngày 27-2 khiến một đoạn dài hơn 60 m của Quốc lộ 91 nằm dọc bờ sông Hậu bị cuốn xuống dòng sông. Vụ sạt lở sâu vào đất liền hơn 10 m và phạm vào thân lộ hơn 3 m thuộc xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Ngay sau đó, bà Nguyễn Thị Nguyệt, chủ quán nước giải khát bên đường, đối diện khu vực sạt lở phát hiện có nhiều vết nứt nhỏ trước sân nhà.

  Ngưng lưu thông qua khu vực sạt lở

  Xe cộ đã bị cấm lưu thông qua khu vực sạt lở. Các phương tiện giao thông tạm thời có thể chuyển hướng đi từ ngã ba Lộ Tẻ Tri Tôn đi Tri Tôn rồi vòng lại Tịnh Biên đến Châu Đốc. Trường hợp ô tô đã đến khu vực sạt lở thì có thể sang phà Năng Gù, đi hướng Phú Tân – Tân Châu rồi qua phà Châu Giang sang Châu Đốc.

  Lo ngại tiếp tục bị sạt lở, bà Nguyệt gọi người nhà, hàng xóm lại xem nhưng không ai tin. Nhiều người cho rằng do nền đất sân bà có cát nên lún, nứt là chuyện bình thường.

  Tối cùng ngày, khi nhiều người vẫn còn xúm xít tại sân nhà bà Nguyệt để xem những vết nứt thì vô cùng hoảng hốt vì khu vực này xảy ra chấn động.

  “Nền đất rung rinh, trong khi bên kia đường từng mảng đất liên tiếp đổ ập xuống sông. Đến sáng hôm sau, những vết nứt trước sân nhà tôi thêm lớn khiến gia đình tôi rất lo lắng” - bà Nguyệt cho biết thêm.

  Đến ngày 12-3, tại khu vực trên tiếp tục xảy ra sạt lở nghiêm trọng khiến 2 căn nhà bị cuốn trôi, vỡ nát. Ông Nguyễn Văn Hoàng, nạn nhân đầu tiên có nhà bị cuốn trôi, kể lại: “Buổi trưa hôm đó tôi thấy có vết nứt trước sân liền trộn hồ tráng lại. Không ngờ chỉ một hai giờ sau, vết nứt to hơn. Tôi vội kéo đứa cháu chạy đi. Sau đó tri hô nhờ láng giềng tiếp dọn đồ đạc ra ngoài nhưng không kịp...”.

  Nhiều người chứng kiến đã không khỏi khiếp sợ vì cả căn nhà sàn kiên cố của ông Hoàng chỉ trong phút chốc bị đổ ập xuống dòng nước đang cuồn cuộn xoáy. Trong lúc ông Hoàng di dời đồ đạc, căn nhà của bà Hoàng Thị Bích Ly cũng bị cuốn xuống lòng sông. Bà Ly sững người, không kịp khóc.

  Nguy hiểm vẫn rình rập

  Ngay sau sự cố, chính quyền địa phương đã khẩn cấp di dời 15 căn nhà trong khu vực có nguy cơ tiếp tục bị sạt lở. Khu Quản lý đường bộ 7 thuộc Cục Đường bộ VN đã lập rào chắn, chốt chặn hai đầu khu vực sạt lở để xây đoạn kè dài 300 m bảo vệ quốc lộ.

  Từ ngày 14-3 đến nay đã có hàng trăm rọ đá, cọc... được thả, đóng xuống khu vực này. Đơn vị thi công còn huy động cả xáng cẩu và nhiều phương tiện đến hiện trường. Theo khảo sát của Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh An Giang, tại khu vực sạt lở này đã xuất hiện 2 hố nước xoáy sâu đến hơn 20 m gần mé chân Quốc lộ 91 và dự báo tình hình sạt lở sẽ còn tiếp diễn.

  Quả đúng như vậy, sáng 22-3, những bựng đất, đá to lớn đã thi nhau đổ ập xuống lòng sông làm cả xóm bàng hoàng. Con lộ bị khoét sâu vào bên trong, chỉ còn lại khoảng 1,5 m.

  Ngay sau khi vụ sạt lở xảy ra trên Quốc lộ 91 sáng 22-3, cùng ngày, UBND tỉnh An Giang cùng các ngành hữu quan có cuộc họp khẩn cấp triển khai một số phương án đối phó tình hình trên. Ông Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc Sở GTVT An Giang, cho biết khu vực bị sạt lở dài 80 m, rộng 25 m, toàn bộ bề rộng Quốc lộ 91 đã bị mất hoàn toàn.

  Tổng chiều dài nằm trong cảnh báo của khu vực này lên đến hơn 300 m. “Hiện 27 hộ nằm bên trong đường, ngay khu vực sạt lở phải di dời khẩn cấp” - ông Tâm cho biết.

  Ngoài ra, tỉnh có kế hoạch di dời thêm 49 hộ trong phạm vi 120 m có nguy cơ bị sạt lở đe dọa, với kinh phí bồi hoàn lên đến hơn 10 tỉ đồng. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên – Môi trường An Giang cho rằng phạm vi cần phải di dời lên đến trên 300 m.

  Theo NLĐ