Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Quy trình xét xử Đoàn Thị Hương có thể kéo dài 2 năm

  Đó là khẳng định của luật sư người Malaysia Selvam Shanmugam, luật sư tình nguyện bào chữa cho Đoàn Thị Hương - nghi phạm trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol mà phía Malaysia cho là Kim Jong Nam.

  Luật sư Selvam Shanmugam (trái) cầm lá đơn của gia đình nhờ bào chữa cho Đoàn Thị Hương - Ảnh: Trần Phương

  Tại cuộc gặp chiều 5/3 ở TP.HCM trước khi bay về Malaysia, luật sư Shanmugam cho biết ông đã gặp gia đình nghi phạm Đoàn Thị Hương và được người cha gửi đơn nhờ bào chữa cho cô.

  “Người cha đã nhờ chúng tôi làm tất cả để cứu cô ấy. Cá nhân tôi cũng tin rằng cô ấy vô tội” - ông Shanmugam nói.

  Đề nghị cân nhắc 
lại cáo buộc

  Theo ông Shanmugam, ông đang tìm cách xác nhận thông tin từ phía ông Ri Tong Il - cựu phó đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc, thành viên trong phái đoàn cấp cao của Triều Tiên đang có mặt tại Malaysia.

  Ông Ri từng tuyên bố công dân Triều Tiên Kim Chol có nhiều vấn đề về sức khỏe và bệnh tim, béo phì.

  “Có một số lý do để cựu phó đại sứ Triều Tiên nói vậy và tôi cho rằng có nhiều điều để tổng công tố Malaysia phải cân nhắc lại. Tôi sẽ viết cho tổng công tố đề nghị cân nhắc lại các cáo buộc đối với Đoàn Thị Hương” - ông nói.

  “Rất đơn giản, nếu Hương tham gia vụ sát hại, cô ấy sẽ chẳng dại gì quay lại sân bay với cùng chiếc áo thun có chữ LOL mà nên chạy trốn. Cô ấy hoàn toàn không biết gì và đó là lý do vì sao cô ấy quay lại” - luật sư Shanmugam cho biết thêm.

  Bình luận về nhận định của phía Malaysia rằng ông Kim Chol chết do bị đầu độc, vị luật sư người Malaysia cho rằng nếu chất được bôi lên mặt nạn nhân là chất độc VX thì Hương sẽ bị trúng độc đầu tiên bởi cô cũng là người tiếp xúc trực tiếp và thậm chí những người xung quanh cũng có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên chỉ có mỗi Kim Chol tử vong.

  Theo ông, xác định nguyên nhân tử vong rất quan trọng. Ông dẫn câu chuyện tương tự mà ông đã thành công. Đó là trường hợp một cậu bé Ấn Độ đá vào bụng một người khiến người này vỡ bàng quang và chết.

  Là luật sư bào chữa, ông phát hiện ra rằng nạn nhân có đặt ống thông bàng quang nhưng đã tự ý rút ra và bác sĩ sau đó cũng thừa nhận việc vỡ bàng quang có thể do chính nạn nhân tự gây ra. Cáo buộc sau đó được xóa bỏ.

  Nói về kế hoạch bào chữa sắp tới, ông Shanmugam cho biết sẽ đề nghị phía Malaysia mời phía Triều Tiên cùng thực hiện khám nghiệm tử thi lần thứ hai để xác nhận tình trạng bệnh của Kim Chol. “Có thể sẽ có điều gì đó mới xuất hiện trong đợt khám nghiệm thứ hai” - ông nói.

  Có thể kéo dài hai năm

  Luật sư Shanmugam cho hay hôm nay (6/3), dự kiến ông có cuộc gặp với Đoàn Thị Hương. “Tôi muốn Hương tuyên bố trước phiên tòa công khai rằng “tôi vô tội”, nói bằng tiếng Anh” - ông nói.

  Ông giải thích tại phiên tòa sơ thẩm, nghi phạm chỉ được nghe đọc các cáo buộc và giải thích các cáo buộc bằng tiếng Việt.

  Và nếu họ hỏi Hương bất cứ điều gì, cô ấy chỉ cần nói ngay rằng tôi vô tội. Ông cũng giúp chuyển một bức thư tay từ cha của Hương cho con gái. Ông cho biết trong cuộc gặp trước tại tòa án, Hương vẫn tỏ ra bình tĩnh.

  Giải thích các quy trình xét xử, luật sư người Malaysia cho biết phiên tòa ngày 13-4 sẽ là bắt đầu việc xử lý hồ sơ. Họ sẽ mất nhiều thời gian để tổng hợp thông tin, báo cáo khám nghiệm tử thi, có thể là khám nghiệm lần hai và tất cả những tài liệu liên quan.

  Quá trình này có thể mất nhiều tháng. Tiếp đó, tòa sẽ bắt đầu thẩm vấn các nhân chứng và chứng minh các cáo buộc. Họ sẽ phải chứng minh được hành động và ý định giết người của Hương.

  Tuy nhiên theo ông, công tố viên Malaysia sẽ khó mà chứng minh được điều này và Hương sẽ được thả.

  Trong trường hợp công tố chứng minh được, phần tiếp theo sẽ là của phía biện hộ chứng minh rằng ông Kim Chol chết do bệnh tật. Vụ việc nếu tiếp tục sẽ được chuyển lên tòa cấp cao, lên tòa phúc thẩm nếu có kháng cáo.

  Theo ông, Hương cũng có cơ hội để kháng cáo lên Tòa án tối cao liên bang - cấp cao nhất trong hệ thống tòa của Malaysia. Toàn bộ quá trình này có thể mất đến 
hai năm.

  Ông Shanmugam tin rằng hệ thống pháp lý của Malaysia là công bằng, dựa trên chứng cứ, không thiên vị.

  Nếu Kim Chol được chứng minh không phải chết vì chất độc VX mà chỉ chết do bệnh có sẵn, Hương có thể sẽ chỉ bị phạt đối với hành vi nơi công cộng vì tham gia trò chơi khăm.

  Do vậy, ông trấn an gia đình Hương không nên quá lo lắng bởi ông tin rằng Hương sẽ được tự do.

  Trần Phương/ TTO