Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Quyết tâm thực hiện có hiệu quả chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện” 2014

  (VOH) - Với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn”, năm 2013 có thể nói là một năm hoạt động sôi nổi của tuổi trẻ TPHCM.


  Trong đó, nổi bật là 10 sự kiện tiêu biểu của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TPHCM, đó là: chương trình đêm hội Tết Quang Trung - kỷ niệm 45 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu thân 1968 được dàn dựng công phu, hoành tráng và đầy cảm xúc, giúp các bạn đoàn viên - thanh niên TPHCM được sống lại khí thế rực lửa đấu tranh một thời hào hùng của dân tộc; Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ TPHCM năm 2013 đã tuyên dương 82 điển hình thiếu nhi tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực; các hoạt động kỷ niệm 20 năm các chiến dịch tình nguyện của thanh niên TPHCM; hội thi “Tự hào sử Việt”; Liên hoan hợp xướng “Việt Nam đất nước anh hùng”; ngày hội “Hoa của đất”; Liên hoan Bí thư chi đoàn giỏi; hội thi “Thủ lĩnh sinh viên TPHCM"; Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo lần 4; kỷ niệm 15 năm giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka và Liên hoan phim sinh viên lần 1 năm 2013. Các hoạt động đã cho thấy sức sống và sự sinh động của phong trào thanh thiếu nhi TPHCM trong năm 2013, đồng thời tạo động lực để hoạt động Đoàn trong năm mới 2014 đạt nhiều kết quả tốt đẹp.


  Dọn rác khơi thông kênh rạch được coi là công trình trọng điểm trong các hoạt động của năm tình nguyện 2014 tại TP.HCM - Ảnh: TTO

  Từ thực tiễn hoạt động, nhiều mô hình, giải pháp hay của các cơ sở Đoàn đã được các cấp bộ đoàn đầu tư, phát triển, tạo được sức lan tỏa lớn trong xã hội. Điển hình có thể kể đến “giải pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật hiệu quả gắn với cuộc sống” của Đoàn trường Kinh tế Luật. Bạn Võ Nguyễn Thanh Thu - Phó Bí thư đoàn trường Kinh tế Luật cho biết: Phát huy thế mạnh của sinh viên trường luật, đoàn trường đã tổ chức nhiều chương trình nhằm mang các kiến thức về tệ nạn xã hội, luật lao động, an toàn giao thông, bạo lực học đường... đến học sinh, sinh viên thông qua các phiên tòa giả định, giảng dạy pháp luật... Các hoạt động này đã thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên, học sinh, sinh viên bởi tính mới lạ, hấp dẫn và cung cấp nhiều thông tin thiết thực, góp phần nâng cao giá trị giáo dục tích cực việc tuân thủ pháp luật của sinh viên trong trường. Để hoạt động có sức lan tỏa hơn nữa trong năm 2014, bạn Võ Nguyễn Thanh Thu bày tỏ:  Về giải pháp trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho đoàn viên, thanh thiếu nhi, Bí thư quận Đoàn 1 - Nguyễn Kim Đức cho biết, quận Đoàn đã tổ chức “khóa học để thành công”, được tổ chức dưới hình thức tăng cường các hoạt động trải nghiệm để bản thân các bạn tự rút ra những bài học kinh nghiệm chứ không mang tính lý thuyết đơn thuần. Nội dung các buổi học là những chuyên đề gần gũi, như: xây dựng mục tiêu, xóa bỏ niềm tin tiêu cực, thói quen tạo sự khác biệt hay làm chủ cảm xúc, trách nhiệm cá nhân... được lãnh đạo các cấp đánh giá cao bởi hiệu quả nó mang lại. Anh Nguyễn Kim Đức cho biết thêm:  Phát biểu tại hội nghị tổng kết hoạt động Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi TPHCM năm 2013, anh Lê Quốc Phong - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam, Bí thư Thành Đoàn TPHCM đánh giá cao kết quả của việc thực hiện chủ đề năm 2013 của tuổi trẻ TPHCM. Các hoạt động về cơ bản có sự tập trung, các cơ sở Đoàn có nhiều nổ lực, đầu tư từ cấp thành phố đến cơ sở; công tác chăm lo, đồng hành hỗ trợ thanh niên trong học bổng, nghề nghiệp được chú trọng. Tuổi trẻ TPHCM cũng đã thể hiện tốt tinh thần xung kích, tình nguyện trong tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội tại địa phương, đơn vị, đồng thời nhắn nhủ tuổi trẻ TPHCM cần quyết tâm cao hơn nữa để thực hiện có hiệu quả chủ đề "Năm thanh niên tình nguyện" 2014:  Anh Lê Quốc Phong cũng đề nghị cán bộ Đoàn cần tăng cường đi cơ sở, gặp gỡ các đối tượng thanh niên đặc thù, tìm tòi, nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động phong trào. Và đặc biệt, nhân dịp Tết Nguyên đán 2014 đang đến gần, các cơ sở Đoàn cần tập trung mọi nguồn lực để chăm lo tết cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

  Tại hội nghị cũng đã trao Huân chương lao động hạng III cho 3 tập thể; 22 bằng khen Thủ tướng Chính phủ; 60 bằng khen Trung ương Đoàn và nhiều giấy khen Thành đoàn cho các cá nhân, tập thể xuất sắc. Đồng thời, thông qua danh sách 6 đồng chí được rút tên khỏi BCH Thành Đoàn khóa 9 nhiệm kỳ 2012 -2017 và kiện toàn, bổ sung 4 đồng chí vào BCH Thành Đoàn khóa 9 nhiệm kỳ 2012 -2017.

   

  Mỹ Hương