Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ra mắt Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng đầu tiên

  Ngày 9/9, Bệnh viện Bạch Mai đã ra mắt Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng đầu tiên của Việt Nam nhằm đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh và sự phát triển chuyên sâu của chuyên ngành.

  Phát biểu tại buổi ra mắt, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh, đối với người bệnh, dinh dưỡng hợp lý sẽ nâng cao sức đề kháng chung của cơ thể chống lại bệnh tật. Ngoài vai trò hỗ trợ quá trình điều trị, dinh dưỡng còn đóng vai trò điều trị chủ yếu trong một số bệnh. Chính vì thế, thức ăn cần phải được coi như thuốc trong các biện pháp điều trị tổng hợp.

  Việc thành lập Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng tại bệnh viện Bạch Mai là một bước tiến quan trọng trong hoạt động dinh dưỡng lâm sàng tại Việt Nam.

  Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu ăn uống của con người ngày càng cao. Tuy nhiên, ăn thiếu hoặc thừa dinh dưỡng và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đều có thể gây ra bệnh tật, thậm chí có thể tử vong. Dinh dưỡng đúng và đủ đóng vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe tốt, dự phòng các bệnh do chế độ dinh dưỡng không đúng gây ra.

  Hiện nay ở Việt Nam, tình hình dinh dưỡng đã được cải thiện, tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng giảm đáng kể. Tuy nhiên bên cạnh đó, tình trạng thừa cân, béo phì tăng lên dẫn đến sự gia tăng của các bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng như tiểu đường, cao huyết áp và các bệnh tim mạch... Sự tương phản này được biết đến như là "tác động hai chiều của việc dinh dưỡng không hợp lý."

  Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng bệnh viện Bạch Mai được thành lập từ khoa Dinh dưỡng của bệnh viện. Đây là hoạt động thuộc Dự án "Hỗ trợ dinh dưỡng lâm sàng" của Trường Đại học Boston do Quỹ Abbott tài trợ cho bệnh viện Bạch Mai từ năm 2010-2013.

  Trung tâm này sẽ là cơ sở đào tạo chuyên sâu về dinh dưỡng lâm sàng và hỗ trợ, tư vấn các bệnh viện trong cả nước phát triển lĩnh vực dinh dưỡng điều trị.

  Trung tâm có các phòng như phòng an toàn vệ sinh thực phẩm và quản lý chế độ ăn của bệnh nhân, phòng tư vấn dinh dưỡng, phòng kiểm nghiện an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng dinh dưỡng điều trị... Trong đó, phòng dinh dưỡng điều trị có nhiệm vụ xây dựng thực đơn, phối hợp cùng khoa lâm sàng để chỉ định chế độ ăn theo bệnh lý, hội chẩn khoa lâm sàng, pha chế dịch nuôi ăn tĩnh mạch, nghiên cứu các sản phẩm dinh dưỡng...

  Khoa Dinh dưỡng của bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng được gần 100 chế độ ăn cho bệnh nhân bao gồm chế độ ăn bình thường, bồi dưỡng, bệnh lý thận, tim mạch và tiêu hóa./.

  TTXVN