Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Rét đậm, rét hại kéo dài ở miền Bắc, miền Trung

  Ngày 6-1, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh nên ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã xảy ra đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng kéo dài liên tục từ ngày 30-12-2012 đến nay, nền nhiệt trung bình ngày giảm xuống chỉ còn khoảng 11 - 14°C, vùng núi khoảng 7 - 10°C. Còn tại một số nơi ở vùng núi cao, nhiệt độ trung bình ngày đã giảm xuống ở mức rất thấp, dưới 3 độ như Sa Pa (0,5°C), Mẫu Sơn (0,1°C)… Băng giá cũng đã xuất hiện.

  Ông Hà Văn Tiên, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lạng Sơn cho biết, đây là đợt băng tuyết đầu tiên trong mùa đông năm nay ở Lạng Sơn. Trong năm 2012, tại đây cũng đã xảy ra băng tuyết, kéo dài 1 - 2 ngày liền.


  Nhiệt độ về 0, Mẫu Sơn xuất hiện băng tuyết.

  Trong khi đó hiện nay, không khí lạnh đang tiếp tục được tăng cường. Vì vậy, trong khoảng 2 - 3 ngày tới, nền nhiệt độ ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ tuy có xu hướng tăng chậm nhưng vẫn ở ngưỡng rét đậm, rét hại. Nhiều khả năng đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng sẽ còn kéo dài thêm khoảng 6 - 7 ngày nữa.

  Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chiều qua, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 7,3 độ vĩ Bắc và 109,5 độ kinh Đông, cách Côn Đảo khoảng 350km về phía Đông Đông Nam. Dự báo ngày 8-1, bão sẽ đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó thành một vùng áp thấp.

  Theo SGGP