Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Rút ngắn thời gian chờ cấp thẻ BHYT

  Còn gần 20% dân số chưa tham gia BHYT sẽ chịu tác động bởi tăng giá dịch vụ y tế (thực hiện từ 1.6.2017)

  Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy

  Ngày 25.4, ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, cho biết để thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện, các gia đình không nhất thiết phải 100% thành viên tham gia như quy định trước đây; thành viên tham gia chỉ cần kê khai theo mẫu, không cần bản photo thẻ BHYT (với những thành viên trong gia đình đã tham gia BHYT) và vẫn được giảm trừ phí đóng.

  Hiện tại đã có 9.852 tổ chức làm đại lý thu BHYT cho Bảo hiểm xã hội VN, với 28.191 điểm thu tới từng khu dân cư cấp thôn, xã và có gần 40.000 nhân viên đại lý thu được đào tạo và cấp thẻ hoạt động theo quy định tại các tỉnh, thành. Việc cấp thẻ BHYT đã được rút ngắn thời gian từ 7 ngày làm việc xuống còn 5 ngày kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ; cấp lại thẻ BHYT từ 5 ngày giảm còn 3 ngày.

  Trong 3 tháng đầu năm nay, ước chi khám chữa bệnh BHYT 11.164,4 tỉ đồng, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT cho 22,8 triệu lượt người.

  Ông Sơn cho biết hiện vẫn còn gần 20% dân số chưa tham gia BHYT sẽ chịu tác động bởi tăng giá dịch vụ y tế (thực hiện từ 1.6.2017), với mức tăng trung bình 20 - 30% so với quy định hiện hành.

  Nguồn: TNO