Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sa Pa xuất hiện băng tuyết ở điểm cao từ 2.000m

  Tin từ trạm Kiểm lâm Núi Xẻ, Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai), vào khoảng 9h30, trên dọc tuyến quốc lộ 4D từ Sa Pa đi Lai Châu, khu vực giáp ranh với địa phận tỉnh Lai Châu ở độ cao 2.000m so với mặt biển đã xuất hiện băng tuyết tương đối dày.

  Đây là đợt xuất hiện băng tuyết đầu tiên từ đầu đông đến nay tại Sa Pa. Khu vực này hiện nhiệt độ giảm sâu dưới 1 độ, sương mù dày đặc kèm theo mưa phùn nhỏ tạo khối băng đá đông kết mỏng trên mặt đường, khiến các phương tiện giao thông cơ động rất khó khăn vì sương mù và mặt đường trơn.
  Ảnh minh họa (Ảnh: TTXVN)
   
  Bất chấp thời tiết giá lạnh, nhiều du khách đang có mặt nghỉ Tết tại thị trấn du lịch Sa Pa vẫn dùng các phương tiện xe gắn máy, hoặc thuê ôtô lên vùng Trạm Tôn, Núi Xẻ để được ngắm băng tuyết và chờ dịp may để được chứng kiến tuyết rơi.

  Tuy nhiên, theo các chuyên gia về thời tiết, do còn có mưa nhỏ và sương mù nên khó có khả năng tuyết rơi trong ngày. Những hiện tượng băng tuyết bám trên cây chỉ là hiện tượng đông kết của nước mưa sau khi gặp không khí lạnh ngưng lại thành đá mà thôi.

  Theo anh Nguyễn Bá Diện, cán bộ Vườn Quốc gia Hoàng Liên, đỉnh Phan Xi Păng có độ cao 3.143 m so với mặt biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh từ đêm 29 đến sáng nay, kể từ độ cao 2.000m trở lên, "nóc nhà Đông Dương" đã bị bao phủ một lớp băng giá khá dày.

  Trạm đã khuyến cáo du khách leo núi phải chuẩn bị đầy đủ tư trang hành lý như túi ngủ đủ ấm, thức ăn dự trữ và vải mưa để chống giá lạnh khi cần thiết.

  Theo TTXVN