028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Sẵn sàng bảo vệ lợi ích hợp pháp của ngư dân kêu oan ở Indonesia

Liên quan các ngư dân Việt kêu oan tại Indonesia, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đang theo dõi sát vụ việc.

Đồng thời sẵn sàng đảm bảo các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân.

Bà Hằng đã khẳng định như trên khi trả lời báo chí tại họp báo thường kỳ chiều 14/12 về vụ việc 4 ngư dân Việt Nam tuyệt thực để kêu oan rằng tòa án Indonesia buộc tội họ đánh bắt xâm phạm vùng biển của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin ngày 12/12, tòa án Ranai (Indonesia) đã tuyên phạt thuyền trưởng Cao Văn Hoàng và thuyền trưởng Hứa Minh Trung (2 trong 5 thuyền trưởng tàu cá Kiên Giang bị Indonesia bắt giữ với cáo buộc đánh bắt cá trái phép) 5 tháng tù giam hoặc đóng phạt 500 triệu rupiah (khoảng 800 triệu đồng).

Hiện nay bản án đã được kháng án lên tòa án cấp cao hơn và chờ xét xử.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 14/12 tại Hà Nội - Ảnh: Q. TRUNG

Bà Hằng thông tin thêm kể từ khi 5 tàu cá bị bắt giữ, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã triển khai nhiều biện pháp bảo hộ công dân, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng và hợp pháp của các ngư dân.

Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao nhiều lần làm việc với Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng đã nhiều lần tiếp xúc với các cơ quan chức năng của Indonesia, đề nghị phía bạn áp dụng đúng luật pháp quốc tế trong xét xử, và trong trường hợp không có bằng chứng kết tội, phải trả tự do và tàu đánh bắt cho các ngư dân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng đã thăm hỏi, động viên các ngư dân và luôn theo sát diễn biến vụ việc, quá trình xét xử và sẵn sàng đảm bảo các biện pháp cần thiết để bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ rằng Bộ Ngoại giao Việt Nam có cử đại diện tham dự các phiên tòa sắp tới hay không, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã cử cán bộ trực tiếp trong 2 phiên tòa lần trước.

Căn cứ vào tình hình cụ thể, sứ quán sẽ cử cán bộ để tham dự các phiên tòa tiếp theo với mục đích bảo về quyền và lợi ích chính đáng của ngư dân ta, yêu cầu Indonesia phải xét xử công bằng và theo đúng luật pháp quốc tế.

Cũng tại họp báo, báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi trong năm 2017, rất nhiều ngư dân Việt Nam bị bắt ở nước ngoài với cáo buộc đánh bắt cá trái phép, Việt Nam sẽ có những biện pháp gì để ngăn chặn tình hình này.

Trả lời câu hỏi này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các nước để triển khai các biện pháp phòng chống đánh bắt cá trái phép. Hiện nay Việt Nam có cơ chế phối hợp với một số nước trong khu vực.