Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Sẽ tính thuế TNCN theo hướng có lợi nhất cho người dân

    Tại cuộc họp báo thường kỳ sáng nay 5/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, khẳng định: Bộ Tài chính sẽ quyết toán thuế thu nhập cá nhân bằng cách “tách” thu nhập bình quân của người nộp thuế thành 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm, thay vì tính bình quân cả năm để tạo cho người nộp thuế phương án có lợi nhất, tránh bị thiệt thòi.

    Trả lời báo chí về việc kiểm soát giá xăng dầu, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, hiện nay nhiều nước trên thế giới quy định doanh nghiệp chiếm lĩnh thị phần tối đa không quá 12%, nếu có cao hơn hoặc nhà nước giám sát, quản lý giá để đảm bảo ổn định thị trường hoặc sẽ giải thể doanh nghiệp đó. Vì vậy, quyết định kiểm soát giá của Bộ Tài chính đối với xăng dầu hiện nay là giải pháp tình thế khi chưa "trị" được tận gốc sự độc quyền trong xăng dầu.
    Liên quan tới nghi án Petrolimex kê khai thuế sớm để “lách” tăng thuế nhập khẩu xăng từ 10% lên 12%, tránh nộp số thuế 64 tỉ đồng, ông Tuấn nói: sẽ kiểm tra tại chỗ đối với đơn vị này để làm rõ đúng sai. Sai xử theo pháp luật, yêu cầu phải truy thu.

    Theo Thanh Niên