Sét đánh hư một đường băng Sân bay Tân Sơn Nhất

Cảng hàng không Tân Sơn Nhất bắt đầu đóng cửa đường băng 25R/07L để sửa chữa từ 0g ngày 16-7 đến 23g59 ngày 19-7.

Đường băng sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Hữu Khoa

Ngày 14-7, Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã ra quyết định đóng cửa đường cất hạ cánh (đường băng) 25R/07L của Cảng hàng không (CHK) quốc tế Tân Sơn Nhất để khắc phục hư hại tại hai điểm (diện tích khoảng 10m2) trên mặt đường băng do bị sét đánh.

Thời gian đóng cửa từ 0g ngày 16-7 đến 23g59 ngày 19-7.

Trong kế hoạch đóng cửa đường cất hạ cánh 25R/07L-CHKQT Tân Sơn Nhất, Cục Hàng không Việt Nam đã xây dựng phương án vận hành tàu bay; phương án đảm bảo an ninh, an toàn.

Theo ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không - ngày 30-6-2015 sét đánh trúng đường băng 25R/07L khiến lớp bê tông nhựa bị hư hại.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã tiến hành sửa chữa nhưng do kết cấu bê tông nhựa bị sét phá hỏng, mỗi lần trời mưa vị trí này lại bị bong tróc.

Vì vậy phải tiến hành đào sâu xuống, thi công lại 3 lớp bê tông nhựa theo thiết kế nguyên bản để đảm bảo độ ổn định của kết cấu bê tông nhựa đường băng.

Cục Hàng không yêu cầu ACV tăng cường kiểm tra, giám sát, duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời gian đóng cửa đường băng 25R/07L; Phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam trong quá trình điều hành bay để đảm bảo tuyệt đối an toàn hoạt động bay trong thời gian đóng cửa đường băng 25R/07L tại CHKQT Tân Sơn Nhất;

Đồng thời, đảm bảo năng lực khai thác tạm thời đường băng còn lại tại CHK Tân Sơn Nhất trong thời gian đóng cửa đường CHC 25R/07L là 30 chuyến/giờ (cụ thể là khả năng khai thác đường cất hạ cánh, đường lăn là 30 chuyến/giờ và dịch vụ đảm bảo hoạt động bay tiếp nhận 30 chuyến/giờ).

CHK Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không đã điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay nội địa tại CHK Tân Sơn Nhất theo năng lực khai thác tạm thời là 30 chuyến/giờ (năng lực khai thác hiện nay là 35 chuyến/giờ).

Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng hàng không khi lập kế hoạch bay đến CHK Tân Sơn Nhất trong thời gian đóng cửa đường băng CHC 25R/07L phải tính toán bổ sung lượng dầu dự trữ cần thiết trong trường hợp phải chờ.

Nguồn: Tuấn Phùng/TTO