Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Siết chặt game online

  Bộ Thông tin - Truyền thông đang hoàn thiện những nội dung chưa phù hợp trong dự thảo quy chế của Thủ tướng Chính phủ về quản lý game online vốn đang được dư luận chú ý.

  HTML clipboard

  Ngày 13-5, Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) tổ chức hội thảo xây dựng quy chế của Thủ tướng Chính phủ về quản lý game online (trò chơi trực tuyến). Đây là bước quan trọng nhằm đưa game online vào khuôn khổ, khắc phục những bất cập trước nay trong việc quản lý game, giải tỏa sự lo lắng của nhiều người, nhiều giới trong xã hội.

  Loại bỏ những trò chơi tiêu cực

  Chủ trì hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT-TT Đỗ Quý Doãn khẳng định bản chất game online không có lỗi, vấn đề là quản lý phải theo kịp sự phát triển.

  Do vậy, chế tài quản lý đối với game online cần giải quyết được hai vấn đề đó là tạo điều kiện cho ngành công nghiệp game phát triển và bảo đảm tốt công tác an ninh xã hội.

  Tuy nhiên, đối với vấn đề game online, có hai luồng ý kiến trái ngược nhau, một phía phản đối, phía kia chấp nhận như một phần tất yếu của xã hội phát triển.

  Ông Doãn nhận xét, thực tế ngành công nghiệp game online đã thu hút và giải quyết một số lượng việc làm khá lớn và đã có một số doanh nghiệp bắt đầu sản xuất, phát hành những trò chơi thuần Việt. Ông Doãn dẫn trường hợp Công ty VinaGame đã công bố trò chơi Thuận Thiên Kiếm rất công phu, đầu tư hàng chục tỉ đồng trong gần 3 năm để có một trò chơi và đóng góp ngân sách hằng năm rất lớn.

  Khi các quy định về quản lý game online sát thực tế và hiệu quả, những game dành cho trẻ em sẽ “sạch” hơn, giúp các bậc phụ huynh bớt lo lắng. Ảnh: TẤN THẠNH

  Đại diện của Sở TT-TT TPHCM góp ý: Dự thảo quy chế của Thủ tướng Chính phủ về quản lý game online nên quy định rõ xếp game online vào nhóm dịch vụ không khuyến khích phát triển và đề nghị áp dụng tương tự như quản lý thuốc lá, rượu, thậm chí như ma túy.

  Mặt khác, cần thẩm định kỹ để loại bỏ hẳn các trò chơi khiêu dâm, cờ bạc... Đặc biệt, phân quyền cho các địa phương quản lý những loại trò chơi có các biểu hiện tiêu cực cho xã hội, đồng thời tăng mức phạt. Về ý kiến này, ông Doãn cho biết hiện bộ đang xây dựng dự thảo sửa đổi Nghị định 56 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa - thông tin.

  Các đại biểu cũng góp ý cần xác định đối tượng chơi để ra chế tài, chẳng hạn quy định một số trò chơi chỉ cho phép người trên 18 tuổi.

  Phân loại cụ thể

  Tại hội thảo, nhiều đại biểu băn khoăn về việc dự thảo chưa cụ thể hóa một số tiêu chí như thế nào là game bạo lực, đồi trụy. Ông Lê Hồng Minh, Giám đốc Công ty VinaGame, cho rằng hiện xã hội đang có thái độ với game ở hai vấn đề lớn, đó là nội dung bạo lực, đồi trụy, không hợp với thuần phong mỹ tục; chơi game nhiều quá, ảnh hưởng đến học tập, làm việc.

  Theo ông Minh, nên phân loại trò chơi rõ hơn và cụ thể thế nào là bạo lực, khiêu dâm, máu chảy... vì tất cả những điều đó khi thể hiện trong một sản phẩm, nội dung sẽ có những cách thể hiện khác nhau.

  Cũng theo ông Minh, định nghĩa trong dự thảo phân biệt game thành 2 loại: Trò chơi trực tuyến đơn giản và trò chơi trực tuyến bình thường là rất mơ hồ, dẫn đến việc quản lý sẽ không hiệu quả.

  Kinh nghiệm từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ..., trò chơi trực tuyến được phân ra rất nhiều loại, giúp ban hành quy định quản lý loại hình trò chơi trực tuyến theo từng lứa tuổi nhằm hạn chế tác động đối với từng đối tượng. Nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất này.

  Quản lý theo số đông

  Theo ông Lâm Thanh (VTC Intercom), nếu cấm cung cấp dịch vụ game sau 22 giờ đến 6 giờ hôm sau theo dự thảo là không hợp lý vì nhiều người không có điều kiện chơi game trước 22 giờ. Ông Lâm đề nghị quy định cấm này chỉ nên dành cho các đại lý mà không phải toàn bộ người chơi game.

  Theo ông Lê Hồng Minh, nếu quy định chặt quá về giờ chơi, người chơi sẽ chuyển sang game nước ngoài thì vừa không thể quản lý mà lại mất nguồn lợi kinh tế, việc làm cho đất nước.

  Còn theo đại diện Công ty Asiasoft, nếu áp dụng giờ “giới nghiêm” là 22 giờ thì nhà cung cấp cứ tắt, mở server theo lệnh, chắc chắn có nhiều sự rắc rối cho cả người chơi và doanh nghiệp.

  Dự thảo cũng quy định với đại lý không cho học sinh từ lớp 10 trở xuống chơi game từ 8 giờ đến 17 giờ. Với các trò chơi ưu tiên thuộc diện quảng bá hình ảnh VN được chơi nhiều, còn các trò chơi khác thì chỉ được chơi tối đa 3 giờ, đại diện Asiasoft đề nghị điều chỉnh tăng số giờ chơi lên 300 phút cho mỗi người/ngày. Đại diện Sở TT-TT Hà Nội đề xuất về quy định giờ đóng, mở cửa cho đại lý game nên giao quyền cho cấp tỉnh, TP.

  Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn khẳng định mục tiêu của quy chế này là gắn phát triển với quản lý. Bộ TT-TT sẽ tiếp thu những ý kiến và sẽ chỉnh sửa ngay những nội dung còn chưa phù hợp. “Ví dụ như với quy định về giờ chơi game, sẽ có phương án hợp lý nhất để quản lý số đông chứ không phải thiểu số” - ông Doãn nói.

  Theo NLĐ