Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Siêu bão HaiYan cách đảo Song Tử Tây 360km

  (VOH) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hồi 04 giờ ngày 09/11, vị trí tâm bão Haiyan (tức cơn bão số 14) ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 117,3 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 360km về phía Đông Đông Bắc.

  Đường đi và vị trí của cơn bão (Ảnh: TTDBKTTVTW)

  Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, cấp 16 (tức là từ 167 đến 201 km một giờ), giật trên cấp 17. 

  Cơn bão Haiyan được coi là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử ngành khí tượng thủy văn thế giới cũng như Việt Nam.

  Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30 - 35km. Đến 04 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Thừa Thiên Huế - Bình Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 183 km một giờ), giật cấp 16, cấp 17. 

  Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc và đi dọc theo các tỉnh Trung Bộ, mỗi giờ đi được khoảng 30km. Đến 04 giờ ngày 11/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 104,9 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng núi các tỉnh Bắc Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12. 

  Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây Bắc và Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. 

  Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 10 - 12, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 14 - 16, giật trên cấp 17. Biển động dữ dội. 

  *Siêu bão HaiYan đã và đang diễn biến hết sức phức tạp và khả năng ảnh hưởng rất lớn đến nước ta. Vậy tình hình diễn biến và đường đi phức tạp của bão trong hôm nay và một vài ngày tới như thế nào? Ông Bùi Minh Tăng, GĐ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương có những nhận định sau đây.  *Trước diễn biến phức tạp của siêu bão Haiyan với sức gió giật trên cấp 17, ảnh hưởng trên một vùng rất rộng và nhiều nguy hiểm, chiều qua (8/11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Văn phòng quốc gia tìm kiếm cứu nạn, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Cà Mau nhằm khẩn trương bàn các giải pháp ứng phó với bão. Tham dự cuộc họp còn có các Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải. Tại đầu cầu TP.HCM, có sự tham dự của Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm.

  Sau khi nghe các Bộ ngành, các tỉnh, thành báo cáo tình hình diễn biến của siêu bão và những biện pháp ứng phó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu chỉ đạo và kết luận cuộc họp. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Bão Hải Âu là siêu bão, cường độ mạnh, di chuyển nhanh và dự kiến đi vào Miền Trung nước ta. Đây là cơn bão mạnh nhất lịch sử đổ bộ vào biển Đông và vào đất liền nước ta với sức tàn phá, hủy diệt nặng nề. Vì vậy, các địa phương không được chủ quan, lơ là mà phải đặt nhiệm vụ chống bão lên hàng đầu. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh:  Với nhiệm vụ khẩn trương này, Thủ tướng đề nghị, trên tinh thần chung là các bộ ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng tránh, ứng phó nhằm giảm thấp nhất thiệt hại. Thủ tướng đề nghị dừng tất cả các hội họp, các hoạt động không cần thiết ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Cà Mau. Thủ Tướng cũng đã cử các Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp phát triển nông thôn ngay trong chiều qua vào kiểm tra tình hình ứng phó của các tỉnh, thành có khả năng ảnh hưởng bão và thành lập Sở chỉ huy tiền phương đặt tại TP.Đà Nẵng. Thủ tướng giao trách nhiệm cho các bộ ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành dồn hết sức mọi biện pháp, phương án ứng phó cao nhất để giảm thiệt hại thấp nhất và chịu trách nhiệm trước Trung ương, trước nhân dân. Về một số công tác cần tập trung thực hiện quyết liệt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo:  Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị thực hiện ngay việc di dân, cương quyết tổ chức đưa dân ra khỏi nơi nguy hiểm, nhất là các hộ sống trong nhà cấp 3, cấp 4 có khả năng đổ, vỡ khi bão vào. Từng địa phương cần có phương án di dân đến nơi trú tránh bão an toàn, đảm bảo an ninh trật tự và hoàn thành trước 7 giờ sáng nay (9/11). Chiều qua, các địa phương cũng được chỉ đạo hoàn thành việc nắm bắt và kiểm đếm tàu thuyền cũng như cấm biển từ tối qua. Cũng trong sáng nay, các địa phương ảnh hưởng trực tiếp bão bắt đầu cho học sinh nghỉ học và dừng các hoạt động giao thông theo sự chỉ đạo của Bộ công an. Các lực lượng phải sẵn sàng lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố. Các địa phương phải kiểm tra việc đảm bảo an toàn các hồ đập, không để xảy ra sự cố và hạn chế thấp nhất thiệt hại do lũ, lụt ngay cả các tỉnh từ Thanh Hóa trở ra. Thủ tướng cũng chỉ đạo, trước, trong và sau bão phải đảm bảo nguồn lương thực thực phẩm, nước uống, các nhu yếu phẩm cần thiết và hỗ trợ cho nhân dân bị thiệt hại để ổn định cuộc sống sau bão.

  Tại TPHCM, chiều qua 8/11, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cũng đã ký công văn hỏa tốc số 5071 gửi các sở, ban ngành, quận - huyện đề nghị khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, tránh và ứng phó với bão HaiYan, đặc biệt là huyện Cần Giờ cần chủ động phương án di dời dân xã đảo Thạnh An về đất liền khi có lệnh của TPHCM. Tối cùng ngày, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM cũng có công điện khẩn số 19 yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ bằng mọi biện pháp thực hiện thông báo, yêu cầu ngư dân và các chủ phương tiện tàu thuyền chấp hành lệnh nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi hoạt động thủy sản kể từ 0 giờ ngày 9/11 cho đến khi có lệnh mới. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại cửa sông, cửa biển kiên quyết không cho tàu thuyền ra khơi theo lệnh cấm này. Khẩn trương bố trí lực lượng hướng dẫn neo chặt lồng bè nuôi trồng thủy sản, sắp xếp tàu thuyền neo đậu đúng kỹ thuật tại khu neo đậu tàu, thuyền đảm bảo an toàn; tuyệt đối không để người trên tàu thuyền, lồng bè, sở đáy, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản ven sông, ven biển.

   

  TTDBKT - Minh Tâm