Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sở Giao thông TP HCM đề nghị xóa kinh doanh trên vỉa hè

  Sở Giao thông Vận tải vừa đề xuất UBND TP HCM xóa bỏ toàn bộ tuyến đường cho phép sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán và 50% vỉa hè, lòng đường được đậu xe có thu phí để giảm ùn tắc.

  Theo đánh giá của Sở Giao thông Vận tải, qua gần 3 năm TP HCM cho phép sử dụng một số vỉa hè và lòng đường làm nơi đỗ xe có thu phí, kinh doanh buôn bán đã xuất hiện nhiều bất cập gây ùn tắc, cản trở giao thông. Vì vậy, Sở đề xuất UBND TP HCM xóa bỏ 100% tuyến đường cho phép sử dụng vỉa hè để phục vụ kinh doanh, buôn bán.

  Hiện, toàn thành phố có 112 tuyến đường tại 16 quận, huyện cho phép sử dụng một phần vỉa hè làm nơi kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa, trong đó có nhiều tuyến thường xuyên ùn tắc giao thông, như: Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh), Kha Vạn Cân, Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức), Thành Thái, Lý Thường Kiệt, 3/2 (quận 10)...

  Người đi bộ phải đi xuống dưới lòng đường vì vỉa hè đã bị lấn chiếm để buôn bán trên đường Xô Viết Nghệ Tỉnh (quận Bình Thạnh). Ảnh: H.C.

  Đối với các tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí, Sở đề xuất bỏ 71/160 tuyến và bổ sung 8 tuyến. Còn về danh mục các tuyến cho phép đậu xe dưới lòng đường có thu phí, Sở đề xuất bỏ 34/73 tuyến đường, bổ sung 10 tuyến, trong đó quận 1 dẫn đầu với 10 tuyến bị đề xuất bỏ, tiếp đến là quận 11 (7 tuyến) và quận 10 (5 tuyến).

  Liên quan đến việc sử dụng vỉa hè, lòng đường, ngày 13/4, Bộ Giao thông Vận tải đã công bố quyết định Thanh tra việc quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường ở Hà Nội và TP HCM. Theo đó, đoàn thanh tra sẽ làm việc tại Hà Nội trong tháng 4 và 5; tại TP HCM trong tháng 5 và 6 để đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật, phát hiện các tồn tại, vi phạm để chấn chỉnh, xử lý ở hai thành phố lớn nhất nước.

  Nội dung thanh tra trải trên 3 lĩnh vực gồm công tác quản lý đường đô thị (trong đó có quản lý lòng đường, hè phố) của các sở Giao thông, Xây dựng, UBND các cấp, quy hoạch kết cấu hạ tầng. Thứ hai là việc khai thác, sử dụng như thủ tục cấp phép, thực tế khai thác, việc tổ chức thu, sử dụng phí, lệ phí liên quan tới lòng đường, hè phố. Thứ ba là công tác thanh tra, kiểm tra vi phạm của các sở và lực lượng công an.

  Theo quyết định 5010 năm 2009 của UBND TP HCM toàn thành phố có 160 tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí; 112 tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè phục vụ kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa; và 73 tuyến đường cho phép đậu xe dưới lòng đường có thu phí.

  Vnexpress