Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sóng lớn, nhiều tàu cá gặp nạn

  Lúc 2 giờ sáng 24-3, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Việt Nam MRCC) nhận được tin tàu cá QNg 94275 do ông Nguyễn Lưu Viên (ở Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng bị ngập nước cách đảo Hải Nam, Trung Quốc 52 hải lý về phía Đông Nam, trên tàu có 11 thuyền viên.


  Ngư dân cùng bộ đội biên phòng cứu hộ tàu bị nạn.

  Tại thời điểm báo tin về, tàu QNg 94275 đã được 2 tàu 48171 Qng và 90368 Đna tiếp cận, kéo về gần mũi Lăng Thủy, Hải Nam, Trung Quốc để khắc phục sự cố. Do thời tiết trên biển rất xấu, sóng cấp 9, cấp 10, nên để đảm bảo tính mạng cho các thuyền viên tàu bị nạn, Việt Nam MRCC đã liên lạc trực tiếp với Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Trung Quốc (China MRCC) yêu cầu hỗ trợ tàu bị nạn; đồng thời hướng dẫn 2 tàu 48171 Qng và 90368 Đna kéo tàu bị nạn về khu vực neo đậu an toàn tại đảo Hải Nam.

  Đến 9 giờ sáng, 3 tàu trên đã về đến vị trí neo đậu an toàn cách bờ 1 hải lý, tại khu vực cảng Pha Dầu phía Đông Nam đảo Hải Nam. Việt Nam MRCC đã đề nghị Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, đề nghị Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) có công hàm thông báo cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, đề nghị các cơ quan chức năng liên quan của Trung Quốc có các biện pháp hỗ trợ. Cho đến hơn 16 giờ chiều cùng ngày, các ngư dân trên tàu bị nạn báo về Việt Nam MRCC cho biết đã khắc phục được tình trạng ngập nước, tàu đã nổ được máy và chỉ chờ thời tiết thuận lợi là có thể ra khơi.

  Cùng ngày, do ảnh hưởng không khí lạnh nên vùng biển Phú Yên có sóng lớn, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương phải khẩn trương về Cảng cá phường 6 Tuy Hòa (Phú Yên) để ẩn náu. Tuy nhiên, ngay khi vào cửa biển Đà Rằng đã có 3 tàu cá bị mắc cạn. Đó là tàu PY 92115TS (của ngư dân Hồ Tấn Phương), PY 90541TS (của ông Nguyễn Văn Tý) và PY 2825TS (do ông Nguyễn Văn Thành làm thuyền trưởng) đều ở phường 6, TP Tuy Hòa.

  Bộ đội Biên phòng Phú Yên đã cùng ngư dân tham gia cứu tàu bị nạn nhưng chỉ có 2 phương tiện được cứu thành công. Riêng tàu PY-2825TS đã bị sóng lớn đánh bạt lên bãi trước sự bất lực của lực lượng cứu hộ. 8 thuyền viên kịp thoát thân, tài sản thì vớt được một phần, còn lại mất trắng.

  Sáng cùng ngày, tàu cá ĐNa-6955 công suất 12CV của ông Nguyễn Văn Ngọt (SN 1970, trú tổ 36 phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) hành nghề lưới mực bị sóng đánh chìm tại vịnh Đà Nẵng. Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng đã phát hiện và cứu vớt được bà Đinh Thị Thu Hương (SN 1971, vợ ông Ngọt) và Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1996, con trai ông Ngọt) đang trôi dạt trên biển trong tình trạng kiệt sức, đồng thời tiếp tục tìm kiếm thi thể ông Ngọt. 

  Theo SGGP