Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sứ mệnh cao cả của báo chí cách mạng trong bối cảnh hôm nay

  (VOH) - Đã 89 năm kể từ ngày Bác Hồ sáng lập tờ báo Thanh Niên, ngày 21/06/1925 - sự kiện đánh dấu sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Suốt chặng đường gần 90 năm qua, dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam, báo chí cách mạng luôn song hành cùng các nhiệm vụ chính trị của đất nước. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, mỗi nhà báo là một chiến sĩ, ngòi bút chính là vũ khí sắc bén đập tan các luận điệu sai trái của kẻ thù, bảo vệ chính nghĩa, cổ vũ quân và dân ta đoàn kết một lòng, chiến đấu vì hòa bình, độc lập, tự do của Tổ quốc. Trên mặt trận đấu tranh đầy gian khổ ấy, nhiều nhà báo đã hy sinh quên mình, góp phần cùng cả nước làm nên bao thắng lợi vẻ vang.

  PV Hồng Chuyên – Báo điện tử Infonet (bên trái) đang gọi điện để truyền tin về tòa soạn. Ảnh: tintuconline

  Tiếp nối sứ mệnh cao cả của báo chí cách mạng, đội ngũ những người làm báo hôm nay luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của người làm báo trong bối cảnh chủ quyền của đất nước bị xâm phạm. Ngay khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong thềm lục địa của Việt Nam, các nhà báo đã không ngại hiểm nguy, xông pha nơi đầu sóng ngọn gió để đấu tranh với kẻ thù. Từng ngày, từng giờ, trên các phương tiện truyền thông đại chúng đều xuất hiện những bản tin, bài phản ánh, phóng sự… được các nhà báo thực hiện và chuyển về từ “điểm nóng” Hoàng Sa. Mỗi bài báo là một tiếng nói đanh thép vạch trần những hành động nguy hiểm, ngang ngược cùng dã tâm của Trung Quốc trên vùng biển chủ quyền của nước ta.

  Trong số những nhà báo xung phong ra thực địa trong những ngày đầu biển Đông dậy sóng. Bên cạnh các nhà báo của  Đài THVN, Đài TNVN và các đồng ngiệp khác, phóng viên Thuận Thắng của báo Tuổi trẻ là một trong những nhà báo có mặt sớm nhất tại vùng biển Việt Nam bị Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan. Sau khi thông tin Trung Quốc gây hấn trên biển Đông được Bộ ngoại giao công bố, ngày 12/05/2014, anh đã có mặt trên tàu CSB 4033 để ghi nhận cận cảnh các tàu Trung Quốc phun vòi rồng, hung hăng đâm húc các tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển của Việt Nam. Dù phải tác nghiệp trong điều kiện muôn vàn hiểm nguy, nhưng khi trở về sau 10 ngày lênh đênh trên biển, trong những câu chuyện chia sẻ với chúng tôi, phóng viên Thuận Thắng đã nói nhiều về niềm hạnh phúc của một nhà báo khi được dấn thân trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển của đất nước:

  Sự xông pha của các nhà báo nơi tuyến đầu Tổ quốc trong hơn 1 tháng qua đã tạo nên khí thế tác nghiệp sôi nổi của báo chí Việt Nam trên mặt trận thông tin tuyên truyền. Báo chí không chỉ làm rõ sự sai trái của kẻ đi gây hấn, mà còn nêu bật được sự kiên trì, lòng dũng cảm, mưu trí của các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam khi đương đầu với sự hung hăng của các tàu thuyền Trung Quốc, từ đó ngày càng lan rộng làn sóng ủng hộ những việc làm chính nghĩa của Việt Nam, từ dư luận trong nước và cộng đồng thế giới.

  Không đợi đến khi Trung Quốc công khai việc làm ngang ngược này, mà trong những năm gần đây, khi Trung Quốc có những tuyên bố chủ quyền vô lý về đường 9 đoạn  trên biển Đông, nhiều nhà báo cũng đã dũng cảm ra khơi để có những cứ liệu vững chắc phản bác những luận điệu sai trái của Trung Quốc. Điển hình là năm 2012, phóng viên Thế Anh của Đài Tiếng nói Nhân dân Tp.HCM đã cùng ngư dân đảo Lý Sơn lênh đênh trên tàu cá cả tháng trời trên vùng biển Hoàng Sa, phản ánh chân thực hoạt động đánh bắt cá dũng cảm của ngư dân trên ngư trường truyền thống này. Sự can trường và quyết tâm của ngư dân Lý Sơn đã được phóng viên Thế Anh thể hiện sinh động qua loạt phóng sự “Kiên quyết bám biển, bảo vệ chủ quyền” - tác phẩm đã đoạt giải B Giải báo chí Quốc gia, giải nhất Giải Báo chí thành phố năm 2013. Nhớ lại chuyến đi này cùng những ký ức không thể nào quên khi được sống cùng ngư dân, hiểu được sự can trường của họ trên hành trình giữ biển, phóng viên Thế Anh chia sẻ:

  Nghề làm báo là nghề luôn đối mặt với nhiều bất trắc, hiểm nguy, nhưng không gì có thể ngăn bước chân xung kích của những nhà báo có “trái tim nóng”, nhất là khi vận mệnh Tổ quốc bị đe dọa, thì sức mạnh đấu tranh của báo chí càng trỗi dậy, thôi thúc các nhà báo lên đường. Ông Phạm Quốc Toàn - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu nêu rõ: Trong bối cảnh hôm nay, tinh thần “mỗi nhà báo là một chiến sĩ” trên mặt trận thông tin, tư tưởng là điều quý giá, rất cần được tiếp tục phát huy:

  Kỷ niệm 89 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, những người làm báo hôm nay tự hào về các bậc cha anh - thế hệ những người làm báo đi trước đã xây đắp nên truyền thống tốt đẹp cho nền báo chí cách mạng nước nhà. Trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước, báo chí cách mạng luôn là tiếng nói tin cậy của Đảng, nhà nước và các tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, là diễn đàn phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Nhưng khi đất nước lâm nguy, báo chí chính là mũi tiến công tuyên chiến với quân thù. Đó là sứ mệnh cao cả mà mỗi người làm báo hôm nay đang hướng đến, tiếp nối sứ mệnh lịch sử “mỗi nhà báo là một chiến sĩ” trên mặt trận thông tin, tư tưởng để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam.

  Thoại Diễm