Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sức sống nơi đầu sóng ngọn gió

  (VOH) - Trong chuyến phà của những ngày xuân, nắng rất vàng,phóng tầm mắt xa ngái về hướng Cần Giờ chợt một nỗi buồn miên man pha chút chộn rộn trong lòng khi thấy sắc vàng rực của những chậu mai vàng nhà ai bung nở. Có người đang cầm một nhành mai trên tay, chúm chím cười để ghi cái khoảnh khắc hạnh phúc đầu xuân. Rong ruổi trên những con đường, những cây cầu xây mới, trước mắt chúng tôi, một màu xanh quá đỗi thanh bình của rừng đước bạt ngàn trải dài... Cần Giờ bây giờ khác xưa nhiều quá!

  Đường Rừng Sác, rút ngắn thời gian đi lại từ huyện Cần Giờ ra trung tâm TP.HCM - Ảnh: Thanhnien

  Có lẽ cái lợi thế về tài nguyên rừng, biển, môi trường sinh thái, và những cây cầu xây mới đã tạo một hình ảnh mới đầy sức sống của Cần Giờ. Ông Đoàn Ngọc Tuấn, Nguyên Bí thư huyện ủy huyện Duyên Hải ngày trước không giấu nổi sự tự hào trước sức vóc của Cần Giờ hôm nay:

  Một điều chắc chắn, mỗi thế hệ tiếp nối hôm nay sẽ tự hào về vùng nước mặn trù phú, có cây đước, cây bần xanh ngút tầm mắt, mang những dấu tích lịch sử đầy huyền thoại về chiến khu rừng Sác, "rừng che bộ đội, rừng vây quân thù" .Và hôm nay, rừng đước của Cần Giờ đã là biểu tượng của màu xanh. Qua những câu chuyện đầu xuân với những người dân Cần Giờ, chúng tôi hiểu, việc chung tay gìn giữ, bảo vệ khu dự trữ Sinh quyển của thế giới để Cần Giờ khai thác đúng thế mạnh của mình, chính là việc của cả hệ thống chính trị . Bởi thế mà Huyện Cần Giờ luôn chú trọng đến việc chăm sóc và trồng mới rừng, những cánh rừng phòng hộ sinh sôi bạt ngàn dưới bàn tay cần cù của người dân vùng chiến khu xưa. Nói về thế mạnh của huyện Cần Giờ, Ông Huỳnh Cách Mạng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết:

  Hiện rừng ngập mặn Cần Giờ chiếm diện tích hơn 37 ngàn hecta. Có khoảng 55 ngàn cây giống, trồng mới hơn 55 hec ta rừng, đồng thời, cũng đã phục hồi gần 200 hec ta rừng đước bị sâu hại ăn lá. Ngoài ra, UBND huyện Cần Giờ cũng đã khảo sát xây dựng kế hoạch trồng mới rừng trên đất bãi bồi ven sông, trồng rừng để chống xói lở đất có rừng, đất lâm nghiệp và khu dân cư. Theo anh Trần Văn Hùng, 16 năm gắn bó với công việc bảo vệ rừng ngập mặn tại Trung tâm nghiên cứu rừng ngập mặn Cần Giờ, thì đến nay, huyện đã cơ bản hoàn thành dự án chăm sóc bảo vệ rừng phòng hộ. Và hoàn tất một số gói thầu xây dựng dự án đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ rừng. Nói về việc trồng mới và chăm sóc cầy bần, cây đước, và những loài cây khác, anh Trần Văn Hùng cho biết:

  Thế mạnh của Cần Giờ còn ở việc biết tận dụng môi trường sinh thái biển để làm giàu cho gia đình, địa phương mình. Cần Giờ đang chuyển đổi mô hình nuôi trồng thủy hải sản hiện có, áp dụng nuôi trồng theo tiêu chuẩn GAP. Đồng thời, điều chỉnh quy hoạch vùng nuôi thủy sản, hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, thủy lợi nội đồng vùng chuyên canh. Ngoài ra, huyện cũng đang đầu tư vào hoạt động của trạm kiểm dịch và môi trường nước An Nghĩa, khai thác sử dụng khu thuần dưỡng giống thủy sản Rạch Lá, Hào Võ và xây dựng Trung tâm sản xuất giống thủy sản nước lợ, mặn tại xã Long Hòa. Tập trung xây dựng mô hình nông thôn mới tại Bình Khánh và Tam Thôn Hiệp.

  Ngoài ra, lợi thế khác của vùng đất nơi đầu sóng ngọn gió này là làm muối, nuôi nghêu, nuôi tôm. Đó là nghề truyền thống nuôi sống bao đời của người dân Cần Giờ. Năm rồi, thu hoạch của bà con nông dân giảm do ảnh hưởng thời tiết xấu. Dù vậy, với chính sách hỗ trợ của thành phố, giá muối, giá tôm, nghêu tiêu thụ tăng nên cũng phần nào cải thiện thu nhập cho bà con nông dân. Đến thời điểm này toàn huyện có 12 trại thuần dưỡng tôm giống, 3 trại sản xuất tôm giống hoạt động với công suất cung ứng 900 triệu con giống/năm và gần 20 cơ sở, đại lý kinh doanh dịch vụ vật tư, thức ăn phục vụ nuôi tôm. Huyện cũng đã phát triển mạnh mô hình nuôi chim yến, heo rừng lai. Hiện có hơn 100 nhà nuôi chim yến, năm rồi thu lợi 26 tỷ đồng.

  Tết năm nay, UBND huyện Cần giờ cũng đã dành khoảng 4,7 tỷ đồng để chăm lo cho các hộ chính sách, gia đình khó khăn. Chỉ riêng năm 2011, huyện Cần Giờ đã giải quyết việc làm cho hơn 5.000 lao động, hỗ trợ cho hơn 1 ngàn lượt hộ nghèo được vay vốn với tổng vốn vay 7,5 tỷ đồng.

  Cùng với sự hỗ trợ của Thành phố, Cần Giờ hôm nay đang từng bước chuyển mình, hoàn thành mạng lưới giao thông, điện, nước rải khắp. Bây giờ, toàn huyện Cần Giờ có 119 cây cầu, các tuyến giao thông nông thôn đã được mở rộng và bê tông hóa nối thông thương với tuyến Rừng Sác huyết mạch. Ông Hồ Trường Cửu, cựu chiến binh, 40 năm gắn bó với cây đước, cây bần và góp sức xây dựng các tuyến đường tại Cần Giờ chia sẻ:

  Cần Giờ cũng đã xây dựng thành công tuyến ống cấp nước về tận nơi. Có thể nói, các tuyến đường ống đã vượt sông Tắc, sông Trà, sông Soài Rạp và các vùng đất đầm lầy ngập nước dẫn nước ngọt về tới Cần Giờ có ý nghĩa hết sức quan trọng cho sự phát triển của vùng đất này. Tuyến ống băng qua sông là cả một kỳ công của nhà thầu khi phải dùng xáng cạp đào một rãnh sâu 5-10 mét dưới lòng sông. Cho đến thời điểm này, đây là tuyến ống nước băng sông dài nhất VN. Hiện nay, hệ thống cung cấp nước sạch cho hộ gia đình tại Cần Giờ tiếp tục được mở rộng, thành phố cũng đã triển khai hoàn thành dự án hệ thống cung cấp nước ngọt Cần Giờ - Nhà Bè và hòa mạng vào 3 khu vực đô thị Bình khánh, Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh. Toàn huyện cần Giờ bây giờ đã có 27 vệ tinh cung cấp nước, 100% hộ dân sử dụng nước sạch. Có nước ngọt, cuộc sống người dân được cải thiện, vùng đất biển Cần Giờ này đã trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Hiện tại, nơi đây đã có nhiều dự án về du lịch và bất động sản như: dự án lấn biển, dự án các khu biệt thự vườn. Nhưng triển vọng đáng kể hơn có lẽ là du lịch, toàn huyện có 47 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch và 13 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoạt động ổn định. Năm nay, lượng khách đến tham quan, nghỉ mát tại Cần Giờ đã đem đến cho huyện doanh thu trên 100 tỷ đồng.

  Hiện Cần Giờ đang tập trung đầu tư hoàn thành các công trình giao thông trọng điểm, nâng cấp một số bến thủy nội địa có triển vọng lưu thông hàng hóa và hành khách lớn; Đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng khu đô thị du lịch ven biển Cần Thạnh-Long Hòa, khu du lịch sinh thái biển Cần Thạnh và đường dọc biển Cần Thạnh. Đồng thời, đẩy nhanh việc triển khai thực hiện khu đô thị lấn biển Cần Giờ với quy mô 600 hecta. Song song đó, huyện cũng đã kiến nghị đầu tư xây dựng cầu Bình Khánh kết nối với đường Rừng Sác. Trong tương lai, sẽ có một chiếc cầu nối từ Nhà Bè qua Cần Giờ.

  Bây giờ đã là mùa xuân. Vạt nắng chiều cuối cùng cũng đã khuất sâu rặng đước thâm trầm, dõi mắt về hướng biển Cần Giờ, chúng tôi nghĩ suy và hy vọng về một sự chuyển mình mạnh mẽ của đất nước. Và đón đợi một Cần Giờ đổi mới và phát triển mạnh mẽ từng ngày. Không xa nữa, hình ảnh một Cần Giờ - chiến khu rừng Sác năm xưa sẽ bừng sức sống của ngày mai../.

  Lệ Loan