Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tạm thu BHXH theo quy định hiện hành trong quý 1/2016

  Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Minh Huân cho biết tại cuộc họp báo do Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN tổ chức chiều 28.12.

  Ảnh minh họa (VietNamnet)

  Theo ông Huân, hệ thống văn bản hướng dẫn cách tính đóng BHXH không thể ra trước ngày 1.1.2016. “Bộ LĐ-TB-XH thống nhất với BHXH văn bản nào chưa chính thức ra được thì tạm thời hướng dẫn cho doanh nghiệp (DN) và người lao động.

  Theo quy định, các DN nhà nước phải có hệ thống thang bảng lương riêng để thực hiện tính thu BHXH theo cách mới. Tuy nhiên, đến giờ, các địa phương triển khai chậm, có rất ít DN xây dựng hệ thống thang bảng lương mới. Vì vậy, trong quý 1/2016 sẽ vẫn thu trên nền cũ, nhưng mức thấp nhất không được thấp hơn lương tối thiểu vùng”, ông Huân nói.

  Sau khi DN đăng ký thang bảng lương xong, bộ sẽ tính toán lại khoản tạm thu, chênh bao nhiêu thì trả lại cho DN. Ông Trần Đình Liệu, Trưởng ban thu (BHXH VN) cho biết so với quy định tại luật BHXH năm 2006, tiền lương tính đóng BHXH giai đoạn 2016 - 2017 có thêm khoản phụ cấp lương.

  Về chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đối với hộ nghèo, theo báo cáo của BHXH VN, đến ngày 15.12.2015, về cơ bản các đối tượng tham gia BHYT đã được cấp thẻ BHYT sử dụng trong năm 2016. Tuy nhiên, vẫn còn năm nhóm đối tượng với tổng số 16,2 triệu người do ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ mức đóng BHYT chưa được cấp thẻ, nguyên nhân là do chưa có văn bản hướng dẫn. BHXH đã báo cáo Thủ tướng và đề nghị cho tiếp tục được hưởng các quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh BHYT đến hết ngày 30.6.2016.

  Thu Hằng/TNO