Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ

  Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ giữa Việt Nam và Ấn Độ (7/1/1972 – 7/1/2012) và kỷ niệm 5 năm ngày thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, Ngài E. Ahamed, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ sẽ sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4-7/1/2012.

  Trong chuyến thăm, Ngài Quốc vụ khanh Ấn Độ sẽ tới chào xã giao các nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và trao các bức điện chúc mừng của lãnh đạo Ấn Độ tới lãnh đạo Việt Nam. Ngài Quốc vụ khanh cũng sẽ đến Thành phố Hồ Chí Minh, gặp lãnh đạo UBND Thành phố và cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ tại đây. Ngài Quốc vụ khanh sẽ tham dự các hoạt động kỷ niệm tại cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp Lễ kỷ niệm lần thứ 40 ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao cấp đại sứ giữa Việt Nam và Ấn Độ và lễ công bố “Năm hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ”.

  Ngài E. Ahamed, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ.

  Ấn Độ và Việt Nam đã thống nhất chọn năm 2012 sẽ là Năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, trong đó sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm cũng như các hoạt động xúc tiến thương mại và các hội thảo khoa học. Năm Ấn Độ tại Việt Nam cũng sẽ được tổ chức tại Việt Nam với các chương trình văn hóa, lễ hội ẩm thực, triển lãm nghệ thuật tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

  Ngài Quốc vụ khanh E. Ahamed cũng sẽ tham dự Lễ ra mắt Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (IISAS) do Viện Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức. Việc ra mắt Viện nghiên cứu này sẽ giúp tăng cường các trao đổi về học thuật giữa Ấn Độ và Việt Nam trong lĩnh vực lịch sử, ngôn ngữ, văn học và các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội học.

  Ấn Độ và Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp trong nghiều lĩnh vực. Quan hệ kinh tế và thương mại đang có bước phát triển tốt. Tổng kim ngạch thương mại song phương hai nước ước đạt 3.5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2011. Hai nước đã thống nhất nâng kim ngạch thương mại song phương lên 7 tỉ đô la Mỹ vào năm 2015.

  CP