028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động hàng không dân dụng

Tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, sáng nay, các đại biểu Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật đầu tư (sửa đổi); cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam năm 2006.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên Nguyễn Thái Học phát biểu ý kiến. (Ảnh Doãn Tấn/TTXVN)

Góp ý tại hội trường, đa số đại biểu tán thành với việc sửa đổi Luật hàng không dân dụng VN, nhằm nâng cao chức năng nhiệm vụ và quyền hạn của ngành hàng không cho phù hợp với các công ước và cam kết quốc tế cũng như phù hợp với hiến pháp. Tuy nhiên để dự án luật dễ thực hiện và đi vào cuộc sống, các đại biểu cho rằng dự thảo cần làm rõ một số khái niệm, từ ngữ, quy định chặt chẽ các điều khoản liên quan đến an ninh hàng không, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, thẩm quyền mở đóng sân bay chuyên dùng, thanh tra hàng không… Theo một số đại biểu, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, các hoạt động khủng bố nhất ngày càng tinh vi, vì vậy an ninh hàng không cần phải được siết chặt. Dự thảo luật quy định, Bộ Giao thông Vận tải quyết định mở đóng sân bay chuyên dùng sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, các đại biểu không tán thành với điều này. Vì theo sân bay chuyên dùng hiện nay chủ yếu phục vụ các hoạt động quốc phòng, an ninh, cứu hộ cứu nạn. Do đó, các đại biểu đề nghị nên giao thẩm quyền mở, đóng sân bay chuyên dùng cho Bộ quốc phòng, đại biểu Đỗ Bá Tỵ - đoàn Điện Biên nêu ý kiến:

Cũng liên quan đến an ninh hàng không, nhiều đại biểu đề nghị lực lượng kiểm soát an ninh hàng không thuộc quản lý của bộ giao thông vận tải, phối hợp chặt chẽ với bộ công an, bộ quốc phòng để xử lý các tình huống, đồng thời lực lượng này cũng là bộ mặt của quốc gia nên cần được lựa chọn, đào tạo, huấn luyện chặt chẽ, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa - đoàn Thừa Thiên Huế góp ý:

Trước đó, quốc hội nghe tờ trình về báo cáo thẩm tra dự án Luật đầu tư (sửa đổi). Thẩm tra về dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho rằng quy định như dự thảo luật chưa mang tính đột phá so với luật hiện hành, chưa cụ thể, rõ ràng, điều này sẽ gây khó khăn cho các nhà đầu tư khi thực hiện. Do vậy, cần rà soát để quy định chi tiết địa bàn ưu đãi đầu tư, ngành, nghề đầu tư có điều kiện và ngành, nghề cấm đầu tư ngay trong luật. Bên cạnh đó, Luật đầu tư (sửa đổi) hướng tới bảo đảm tính đồng bộ với các luật có liên quan, phù hợp với yêu cầu hội nhập, thông lệ quốc tế và các cam kết của Việt Nam về mở cửa thị trường và tự do hóa đầu tư. Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu các điều ước quốc tế đang đàm phán hiện nay như: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng kinh tế ASEAN và các hiệp định thương mại tự do khác để khi các hiệp định này được ký kết có hiệu lực thì không xung đột với các quy định dự án Luật này.

Theo VOV - SGGP