028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tập trung giải quyết những hồ sơ đề nghị công nhận thương binh, liệt sĩ

(VOH) - Ngày 18/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu tại Hội nghị triển khai Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng và tổng kết các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Quân đội, Công an, các bộ ngành, các đoàn thể chính trị xã hội, doanh nghiệp, cộng đồng, toàn thể nhân dân đã chung sức, chung lòng triển khai những hoạt động có ý nghĩa thể hiện tấm lòng “uống nước, nhớ nguồn”, “đền ơn, đáp nghĩa” với các anh hùng liệt sĩ, người có công.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành LĐTB&XH tập trung giải quyết cơ bản các hồ sơ công nhận thương binh, liệt sĩ còn tồn đọng. Ảnh: VGP

“Nhìn lại việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 Ngày Thương binh - Liệt sĩ, những hoạt động đã diễn ra trong dịp này cũng là lúc cần đặt ra những việc chúng ta phải tiếp tục làm tốt hơn nữa, những nhiệm vụ đã được nêu trong Chỉ thị 14/CT-TW của Ban Bí thư để xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, để bảo vệ, xây dựng đất nước giàu mạnh”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh 7 nhiệm vụ được nêu trong Chỉ thị 14 đã được thực hiện từ nhiều năm nay nhưng cần được triển khai với một tâm thế, trách nhiệm cao hơn.

Trước hết, ngành LĐTB&XH cần tập trung giải quyết những hồ sơ đề nghị công nhận thương binh, liệt sĩ đã tiếp nhận trong năm 2017 và đến năm 2020 sẽ giải quyết cơ bản xong tất cả hồ sơ còn tồn đọng.

Bên cạnh đó là công tác quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ phải đẩy mạnh hơn nữa, nỗ lực hơn nữa khi cả nước còn trên 200.000 liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt.

“Ngay giờ phút này đang có hàng chục, hàng trăm cán bộ đang lăn lộn trong rừng sâu, vùng hẻo lánh của đất nước và cả ở các nước bạn để làm công tác quy tập hài cốt liệt sĩ với tinh thần khẩn trương nhất, thận trọng, khi địa hình tự nhiên ngày càng thay đổi, nhiều người biết thông tin liệt sĩ ngày càng lớn tuổi”, Phó Thủ tướng trăn trở.

Chế độ cho thương binh, liệt sĩ và người có công cũng cần được mở rộng diện đối tượng và nâng mức hỗ trợ phù hợp với khả năng hiện tại, phấn đấu 100% người có công, gia đình chính sách có mức sống bằng mức sống trung bình của địa phương.

“Không có cách nào khác là phải huy động tất cả hệ thống chính trị, phát động toàn xã hội, người dân với những cách làm truyền thống như xây nhà tình nghĩa, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhận nuôi, giúp đỡ thân nhân, con liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam…”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành hoàn thiện hệ thống văn bản, quy định gắn với ứng dụng công nghệ, phương tiện kỹ thuật để thực hiện tốt hơn các chế độ chính sách đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Đồng thời lưu ý phải nghiêm khắc xử lý những vi phạm trong chế độ chính sách, đặc biệt là trong chính sách người có công.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, qua những hành động, việc làm thực hiện đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, “đền ơn, đáp nghĩa” phải khơi dậy phong trào yêu nước với nhận thức “sự tri ân tốt nhất với các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công chính là phải đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn”. Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – liệt sĩ.