Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tập trung hàng đầu các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

  (VOH) - Sáng 29/5, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị mở rộng về tình hình kinh tế xã hội tháng 5, 5 tháng đầu năm và công tác trọng tâm trong tháng 6.

  Tại Hội nghị, báo cáo của UBND TP cho thấy nhìn chung tình hình kinh tế xã hội TP trong 5 tháng đầu năm vẫn còn nhiều khó khăn, kinh tế phát triển chưa ổn định, chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, tốc độ tăng trưởng thấp gây khó khăn cho mục tiêu, kế hoạch kinh tế xã hội năm 2012 của TP.

  Các doanh nghiệp còn ứ hàng tồn kho, nên cần phải vay vốn để mở rộng kinh doanh, tái đầu tư dây chuyền sản xuất

  Theo báo cáo, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của TP trong tháng 5 ước đạt hơn 44 ngàn tỷ đồng, tăng 13% so với tháng trước và tăng 23% so với cùng kỳ, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 0,06% so với tháng trước. Trong tháng 5, khu vực công nghiệp tăng trưởng chậm, thương mại dịch vụ tăng không đáng kể do giá cả hàng hóa vẫn còn ở mức cao, người dân có xu hướng chi tiêu tiết kiệm hơn, chủ yếu chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Cụ thể công nghiệp tăng 0,7% so với tháng trước và tăng 9,8% so với cùng kỳ.

  Tại Hội nghị, UBND thành phố đã triển khai thực hiện Nghị quyết 13 của Chính Phủ, đáng chú ý là Thành phố đã đề ra 7 nhiệm vụ và 16 giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp mà tập trung hàng đầu cho nhóm các giải pháp về thuế. Một số ý kiến tại hội nghị nhận định, tuy lãi suất ngân hàng giảm nhưng việc tiếp cận và hấp thụ nguồn vốn vay của các doanh nghiệp hiện nay gặp không ít khó khăn. Đó là tình trạng các doanh nghiệp thiếu vốn sản xuất, trong khi các Ngân hàng hoạt động cầm chừng để bảo toàn vốn, tránh tình trạng bị nợ xấu. Theo ông Đào Xuân Đức - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, trần lãi suất quy định ở mức 14% là tương đối nhưng thời hạn cho vay hiện nay khống chế trong thời gian ngắn từ 3 đến 6 tháng chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất, nhất là các hộ kinh doanh cá thể, người dân sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Ông Đào Xuân Đức nêu:

   

  Còn theo bà Mai Thị Thu Thủy - Bí thư Đảng Ủy khối Doanh nghiệp Công nghiệp trung ương trên địa bàn TP.HCM thì: Khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp hiện nay là hàng tồn kho lớn gây ảnh hướng dây chuyền đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Đề ra giải pháp quan trọng hiện nay là kích cầu tiêu dùng, bà Mai Thị Thu Thủy nói:

   

  Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố, ông Lê Hoàng Quân cho biết, việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là yêu cầu cấp thiết hàng đầu hiện nay. Trước tình hình doanh nghiệp khó khăn về vốn nhưng lại có sự phân khúc đối với từng loại hình sản xuất kinh doanh thì hướng tới của UBND TP là phân loại từng loại doanh nghiệp, khảo sát nhu cầu vốn vay ở những doanh nghiệp có điều kiện hoạt động để hỗ trợ về vốn kịp thời. Sắp tới thành phố cũng sẽ làm việc với các Ngân hàng Thương mại lớn để tạo vốn vay cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên để thực hiện được việc này cũng cần sự sẻ chia, hợp tác của các Ngân hàng trong tình hình khó khăn chung. Ông Lê Hoàng Quân cho biết:

   

  Thoại Diễm