Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tàu Hải quân của Thái Lan thăm hữu nghị Việt Nam

  Tư lệnh Hạm đội Tuần tra Biển sâu thuộc Vùng 2 Hải quân Thái Lan, Phó Đô đốc Sompop Suvittayalangkarn, cho biết một tàu tuần tra của lực lượng này đang thực hiện hải trình qua Vịnh Thái Lan tới Thành phố Hồ Chí Minh.

  Tướng Sompop cho biết tàu Hải quân HTMS Narathiwat, lượng choán nước 1.400 tấn do Trung Quốc chế tạo, đã rời căn cứ ở tỉnh Songkhla, miền Nam Thái Lan, hôm 15/5 và dự kiến tới Thành phố Hồ Chí Minh ngày 17/5.

  Thủy thủ đoàn sẽ lưu lại Việt Nam tới ngày 21/5 và trở lại căn cứ Hải quân Songkhla vào ngày 23/5. Ông Sompop cho biết mục đích chuyến thăm Việt Nam của tàu HTMS Narathiwat trước tiên nhằm tăng cường quan hệ quân sự giữa hải quân hai nước.


  Tàu HTMS Narathiwat thuộc Hải quân Thái Lan - Ảnh: navy.lk

  Theo ông Sompop, Hải quân Thái Lan và Hải quân Việt Nam đã lên kế hoạch tiến hành các cuộc tuần tra biển sâu liên hợp; các sứ mệnh chống cướp biển và chống buôn lậu; nghiên cứu biển và các chiến dịch cứu hộ-cứu nạn, cũng như bảo tồn các nguồn tài nguyên biển ở Vịnh Thái Lan, khu vực hai nước đã tuyên bố các vùng kinh tế biển riêng biệt như.

  Hải quân Thái Lan và Hải quân Việt Nam cũng nhất trí phân định ranh giới biển giữa hai nước và nhờ đó các tàu đánh cá Việt Nam sẽ không còn bị giới hữu trách Thái Lan bắt giữ nữa với cáo buộc hoạt động trái phép trong vùng lãnh hải Thái Lan và ngược lại.

  TTXVN