028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tết Dương lịch 2013: Xe buýt không nghỉ tết

Theo kế hoạch, xe buýt trên địa bàn TPHCM sẽ phục vụ nhu cầu đi lại của người dân xuyên suốt các ngày nghỉ Tết Dương lịch 2013 sắp đến.

Tết vẫn lăn bánh

Cũng giống như xe khách liên tỉnh, chiến dịch hoạt động dịp Tết Dương lịch sắp đến của doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt thành phố được ấn định diễn ra trong 4 ngày, bắt đầu từ chiều ngày thứ bảy 29-12-2012 kéo dài cho đến hết ngày thứ ba 1-1-2013.

Trong toàn bộ thời gian phục vụ tết, các tuyến xe buýt TP có trợ giá - vốn là lực lượng áp đảo, thành phần chủ lực trong toàn ngành doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt - hầu như không ngưng hoạt động một buổi nào. Thậm chí một số tuyến xe buýt có trợ giá còn phải hoạt động dày đặc hơn so với biểu đồ chạy xe bình thường.

Xe buýt sẽ hoạt động không nghỉ Tết Dương lịch. Ảnh: KIM NGÂN

Do đối tượng sinh viên học sinh và công nhân được nghỉ tết, ngành vận tải thành phố dự kiến trong mùa phục vụ Tết Dương lịch sắp đến, toàn TP sẽ giảm khoảng 682 chuyến xe buýt phục vụ sinh viên, học sinh hoặc các tuyến thu hút đông người lao động. Đó là các tuyến như Bến xe Chợ Lớn - Đại học Nông Lâm, Bến xe quận 8 - Thủ Đức, Đại học Quốc gia - Bến xe miền Tây, Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia, Lê Hồng Phong - Đại học Quốc gia, Bến xe Chợ Lớn - Đại học Giao thông vận tải, Bến xe Chợ Lớn - Khu chế xuất Tân Thuận... Trong số này, tuyến Bến xe An Sương - Đại học Nông Lâm với lượng cắt giảm dự kiến 160 chuyến, tuyến Công viên phần mềm Quang Trung - Khu công nghệ cao quận 9 giảm 212 chuyến, tuyến Bến xe quận 8 - Đại học Quốc gia cắt giảm 80 chuyến… Riêng tuyến Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia, tuyến Bến Thành - Đại học Quốc tế và tuyến Bến Thành - Đại học Tôn Đức Thắng sẽ ngưng hẳn hoạt động ngày 30-12-2012 đến hết ngày đầu tiên của năm mới 2013. Các tuyến này chỉ hoạt động trở lại từ ngày 2-1-2013.

Trong chiều hướng ngược lại, ngành doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng thành phố dự kiến sẽ tăng khoảng 1.264 chuyến buýt cho 14 tuyến trọng điểm trong mùa phục vụ Tết Dương lịch 2013. Đó chủ yếu là các tuyến tỏa đến các khu vui chơi giải trí khắp thành phố như Công viên Văn hóa Đầm Sen, Khu du lịch văn hóa Suối Tiên, Thảo Cầm viên thành phố, Khu du lịch Kỳ Hòa…

Mối lo ùn ứ trước cổng

Với dự kiến cường độ hoạt động nhộn nhịp của xe buýt TPHCM trong kỳ nghỉ dài ngày đầu tiên của năm mới 2013, vấn đề đặt ra là công tác quản lý điều hành của các bến xe lẫn trước cổng ra vào các khu vui chơi giải trí trọng điểm phải thật nhịp nhàng, khoa học nếu không muốn xảy ra tình trạng ùn ứ, rối loạn giao thông ngay trước cổng đơn vị mình.

Có thể nhắc đến những điểm nóng tiêu biểu như đoạn xa lộ Hà Nội phía trước cổng Khu du lịch Suối Tiên, đoạn đường Lạc Long Quân và Hòa Bình bao quanh Khu du lịch Đầm Sen, tuyến đường Đinh Bộ Lĩnh và quốc lộ 13 của Bến xe miền Đông, tuyến Kinh Dương Vương trước cổng Bến xe miền Tây, tuyến quốc lộ 22 phía trước Bến xe An Sương… rất nhiều nếu không muốn nói là hầu hết mặt tiền của các địa chỉ nêu trên vốn dĩ đã rất “ngột ngạt” trong những ngày hoạt động bình thường, đừng nói khi tần suất hoạt động tăng lên trong kỳ nghỉ lễ dài ngày như dịp tết. Tuyến Đinh Bộ Lĩnh trước Bến xe miền Đông và tuyến xa lộ Hà Nội trước Khu du lịch Suối Tiên chẳng hạn, hình ảnh quen thuộc là thường xuyên ùn ứ mỗi khi xe buýt, xe khách vào/ra, dừng đậu đón trả khách.

Ông Phạm Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bến bãi vận tải Sài Gòn, đơn vị quản lý hai bến xe đầu mối là Bến xe An Sương và Bến xe ngã tư Ga, cho biết đã tổ chức lại hướng ra và vào tách biệt xe buýt tại Bến xe An Sương nhằm đảm bảo không gây ùn ứ trên tuyến quốc lộ 22 mỗi khi xe buýt ra/vào bến. Trong khi đó lãnh đạo Thanh tra Giao thông Vận tải cho biết đã yêu cầu các đội thanh tra liên quan bố trí thanh tra viên chốt trực 24/24 giờ trong suốt các ngày nghỉ Tết Dương lịch tại các điểm nóng tiềm ẩn khả năng tắc nghẽn, ùn ứ.

Bên cạnh nhiệm vụ chính là “cáng đáng” nhu cầu đi lại nội hạt bằng phương tiện doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng, lực lượng xe buýt TP còn sẵn sàng “đóng thế”, chuyển sang chở khách đường dài, chủ động giải tỏa hành khách ứ đọng tại các bến xe đầu mối một khi xe khách liên tỉnh bị thiếu hụt.

Hiện nay các doanh nghiệp vận tải đã chuẩn bị sẵn đội xe buýt loại từ 30 ghế trở lên để sẵn sàng tăng cường giải tỏa hành khách ở Bến xe miền Đông, Bến xe miền Tây và các bến xe liên tỉnh khác. Các chuyến xe buýt cắt giảm trên các tuyến phục vụ đối tượng sinh viên học sinh và công nhân lao động nói ở phần trên cũng sẽ được điều chuyển sang chở khách đường dài liên tỉnh ngay khi các bến xe đầu mối “cầu cứu”. 

SGGP