Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tết Việt trên thế giới

  Bà con Việt kiều ở khắp nơi trên thế giới đã tổ chức đón Tết cổ truyền với những phong vị rất Việt Nam nơi đất khách.

  HTML clipboar

  Tối 12/2 (tức 29 Tết), tại thủ đô Moscow, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức cho cộng đồng người Việt đón Tết Canh Dần.

  Tham dự buổi lễ có Đại sứ Bùi Đình Dĩnh, cán bộ nhân viên đại sứ quán, đại diện các Hội của người Việt và đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, làm ăn và học tập tại Liên bang Nga.

  Đại sứ Bùi Đình Dĩnh chúc mừng bà con cộng đồng người Việt đã khắc phục những khó khăn trong năm qua để tiếp tục ổn định làm ăn sinh sống tại Liên bang Nga, đồng thời hy vọng năm Canh Dần sẽ mang lại cho cộng đồng người Việt nhiều may mắn, niềm vui, hạnh phúc và thành đạt.                  

  Chương trình ca nhạc mừng xuân do ban nhạc “Bốn mùa”, cùng một số tiết mục hát, đọc thơ của các cán bộ đại sứ quán được sự hưởng ứng nhiệt tình của khán giả. Không khí của buổi lễ đón Tết Canh Dần càng thêm sôi động với các trò chơi vui và quay số may mắn. Kết thúc buổi lễ, mọi người tham dự cùng nhau thưởng thức các món ăn dân tộc trong không khí đầm ấm và vui vẻ.

  Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tổ chức đón Tết cổ truyền

  Tối 29 Tết, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tổ chức đón Tết cổ truyền cùng cộng đồng người Việt. Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí tươi vui và ấm áp, với các bài hát ca ngợi quê hương của các lưu học sinh.

  Mở đầu buổi lễ, Đại sứ Phạm Sỹ Tam điểm lại tình hình kinh tế, chính trị, xã hội đất nước trong năm qua với những thành tựu đạt được và những khó khăn cần vượt qua. Năm qua, quan hệ Việt Nam - Ai Cập có những bước phát triển mới với việc tăng cường các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước và kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn ổn định ở mức gần 200 triệu USD, cho dù kinh tế hai nước đều bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

  Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Sỹ Tam biểu dương các cán bộ, sinh viên, bà con Việt Kiều đã đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ai Cập, cũng như các nước trong khu vực, đồng thời đánh giá cao tinh thần đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Ai Cập. Đại sứ Phạm Sỹ Tam chúc toàn thể cán bộ các cơ quan đại diện, cộng đồng người Việt tại Ai Cập một năm mới hạnh phúc, làm ăn phát đạt và cùng nhau đoàn kết xây dựng hình ảnh Việt Nam, cũng như cùng nhau đóng góp xây dựng phát triển đất nước.

  Cộng đồng người Việt tại UAE đón mừng Năm mới

  Ngày 12/2, Đại sứ quán Việt Nam tại các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tổ chức cuộc gặp gỡ mừng Xuân Canh Dần. Đến dự có gần 300 đại biểu, đại diện cho các cơ quan, đoàn thể, cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại 7 tiểu vương quốc của các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Đây là cuộc gặp mặt đông đảo nhất của cộng đồng người Việt tại các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất từ trước tới nay.      

  Đại sứ Việt Nam tại các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất Nguyễn Quang Khai chúc Tết bà con và đánh giá cao những tình cảm của cộng đồng người Việt luôn luôn hướng về Tổ quốc, nêu cao và giữ gìn được bản sắc dân tộc, đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, góp phần vào tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

   

  Tết năm nay, Đại sứ quán Việt Nam tại các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất tổ chức gặp gỡ đông đảo kiều bào, để tất cả mọi người đều cảm thấy như ở nhà, đặc biệt khi mới đây hơn 3.000 người sang nước bạn làm việc trong những ngày trước Tết. Sau khi thưởng thức các món  ăn dân tộc, một chương trình văn nghệ được chính những thành viên của Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam trình diễn, với những bài hát.̀ điệu múa đặc sắc.          

  Thay mặt cho cộng đồng người Việt, chị Lan Phương, người từng sống và làm việc tại Dubai hơn 10 năm nay phát biểu cám ơn sự quan tâm của  Đại sứ quán và hứa dù ở bất cứ nơi  đâu cũng phát huy những đức tính tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, xây dựng cộng đồng người Việt đoàn kết và luôn luôn hướng về Tổ quốc.

  Trước  đó, Đại sứ Nguyễn Quang Khai đã đến thăm và chúc tết hơn 300 lao động Việt Nam đang làm việc trên công trường xây dựng nhà máy luyện thép tại thủ đô Abu Dabi.

  Cộng đồng người Việt Nam tại Bắc Kinh vui đón Tết Canh Dần

  Tối qua (29 Tết), Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức buổi liên hoan mừng Xuân Canh Dần. Đông đảo bà con Việt kiều, cộng đồng người Việt Nam tại Bắc Kinh và toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cùng gia đình tham dự buổi liên hoan.

   

  Đại sứ Nguyễn Văn Thơ và bà con Việt kiều

  Mở  đầu buổi liên hoan là cuộc gặp mặt thân mật giữa  Đại sứ nước ta tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ với bà con Việt kiều. Tại đây, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ vui mừng thông báo với bà con những thành tựu nổi bật đất nước giành được trong một năm qua trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao…; giới thiệu những bước phát triển mới của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung; nhấn mạnh ý nghĩa của năm 2010, năm có nhiều sự kiện lớn của đất nước như: kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng, 65 năm ngày quốc khánh, 1000 năm Thăng Long-Hà Nội… và cũng là Năm hữu nghị Việt-Trung, kỷ niệm 60 năm ngày hai nước Việt Nam-Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao.

  Sau buổi gặp mặt, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ và bà con Việt kiều cùng thành kính dâng hương lên Bác Hồ, tưởng nhớ đến người cha già dân tộc, vị lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam.

  Tết xa quê, nhưng bữa tiệc thân mật do Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức vẫn mang đậm hương vị Tết Việt Nam với những bánh chưng, bánh tét, nem, giò lụa, dưa hành, rượu cần…

  Ông Nguyễn Thiệu Quang – Việt kiều tại Bắc Kinh, năm nay 86 tuổi - xúc động nói: “Năm nay, những người Việt Nam ở Bắc Kinh, từ các cụ già cho đến các cháu nhỏ, đều được tụ họp ở đây vui Tết. Tôi thấy không khí đón Tết năm nay rất thân mật, tưởng như đang ở nhà vậy”.

   

  Cộng đồng người Việt tại Bắc Kinh thưởng thức chương trình văn nghệ

  Tại buổi liên hoan, bà con Việt kiều và người Việt Nam tại Bắc Kinh còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc do cán bộ nhân viên Đại sứ quán tự biên tự diễn. Các bài hát mừng Đảng, mừng Xuân, các điệu múa mang đầy âm hưởng dân gian, xen lẫn tiết tấu hiện đại, và đặc biệt là màn hoạt cảnh hoành tráng có sự tham gia của các cụ cao tuổi, các cháu thiếu nhi, đã miêu tả thật sinh động, hấp dẫn, đầy màu sắc về không khí Tết ở Việt Nam, gây ấn tượng mạnh trong lòng người xem. Buổi liên hoan mừng Xuân Canh Dần do Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức vào tối 12/2a, thực sự đã mang đến cho những người con đất Việt sống xa quê một cái Tết thật Việt Nam ngay giữa lòng thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

  Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston đón Tết cùng kiều bào

  Ngày 10/2, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Houston thuộc bang Texas của Mỹ tổ chức lễ mừng xuân Canh Dần với sự tham dự của khoảng 150 khách mời là Việt kiều, doanh nhân và quan chức của thành phố Houston.

  Lễ đón Tết còn có sự tham dự của một số giáo sư, trí thức tại một trung tâm đào tạo quốc tế ở Texas, nơi hiện có 18 nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học chương trình đào tạo tiến sĩ.

  Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Lê Dũng trân trọng chúc kiều bào Việt Nam tại bang Texas cũng như trên toàn nước Mỹ một năm mới thành công, chúc các học sinh, sinh viên Việt Nam đang du học tại Texas một năm thành đạt, không ngừng học hỏi những kiến thức quý báu của nước bạn để góp phần xây dựng quê hương, đất nước./.

  VOV