Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

  Sáng 31/3 (tức 10/3 Âm lịch), lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng đã diễn ra trang trọng, trong không khí thành kính, linh thiêng tại đền Thượng, Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

  Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

  Lễ dâng hương năm nay do tỉnh Phú Thọ chủ trì, có sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ,ngành, cơ quan Trung ương, đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam, một số địa phương và đông đảo người dân địa phương. Trên thềm điện Kính Thiên, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc - Chủ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Thìn 2012 đã đọc Chúc văn tưởng niệm các Vua Hùng, bày tỏ lòng tự hào về truyền thống vẻ vang 4.000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, thành kính tưởng nhớ và biết ơn công đức, đồng thời kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước; khẳng định lớp lớp các thế hệ con cháu Lạc Hồng sẽ luôn phát huy khí thế Hùng Vương muôn trượng, đoàn kết một lòng đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn. Sau lễ dâng hương, đoàn đại biểu dâng hoa và thắp hương tại Lăng Vua Hùng và dâng hoa tại bức phù điêu có hình tượng Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn quân tiên phong tại ngã ba Đền Giếng.

  # Tại Đà Nẵng, UBND quận Hải Châu, tổ chức lễ hội Đình làng Hải Châu lần thứ 4/2012 với nhiều hoạt động nhằm gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa, hướng về cội nguồn. Từ sáng sớm, đông đảo người dân quận Hải Châu và TP Đà Nẵng đã tề tựu về Đình làng Hải Châu dâng hương, tưởng nhớ công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân có công dựng nước và giữ nước. Sau lễ dâng hương, chiêm bái tri ân các bậc tiền hiền là hoạt đông văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi mang đậm chất văn hóa tâm linh.

  # Tại Đền tưởng niệm Trường An (xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), UBND huyện Đại Lộc cũng long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Hàng nghìn cán bộ, nhân dân đại diện cho hơn 1.300 chư, tộc phái trong huyện, những người con làm ăn xa quê đã về dâng hương tưởng niệm các vua Hùng. Trong niềm xúc động và tự hào, nhân dân huyện Đại Lộc thành tâm hướng về đất Tổ thiêng liêng, kính cẩn tưởng niệm các Vua Hùng đã khai sáng đất nước Việt Nam; thành kính tri ân tổ tiên, vọng bái, dâng hương các bậc tiền bối hữu công, các anh hùng liệt sỹ.

  # Tại Tiền Giang, từ 6h, tại Nhà văn hóa phường 3, TP Mỹ Tho đã đông đúc người dân đến dự lễ Giỗ Tổ Vua Hùng. Đây là lễ hội mang tính truyền thống của địa phương này do các cụ cao tuổi trong phường khởi xướng. Lễ Giổ được tổ chức trang nghiêm, thành kính với các nội dung như: Đọc diễn văn ôn lại truyền thuyết các Vua Hùng trong buổi đầu dựng nước; bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các bậc tiền nhân đi trước. Tiếp đến là lễ dâng hương, cúng tế, dâng lễ vật, trong đó không thiếu cặp bánh dày, bánh chưng do người dân làm. Dịp này, các đoàn thể trong phường còn tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao vui tươi, sôi nổi.

  # Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, được Sở VH - TT & DL Bến Tre tổ chức tại xã Bình Hòa (huyện Giồng Trôm). Lễ Giỗ gồm có 2 phần: lễ và hội. Phần lễ diễn ra vào sáng nay với các nghi thức truyền thống như: Dâng hương, cúng tế, ôn lại truyền thuyết các Vua Hùng. Riêng phần hội đã diễn ra vào tối qua với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ thu hút hàng nghìn cán bộ và nhân dân địa phương tham dự.  

  Theo VOV