Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thành phố cần “nhạc trưởng” trong chống ngập và thích ứng với biến đổi khí hậu

  (VOH) - Sáng nay 30/8, chương trình đối thoại cùng chính quyền TP do Thường trực HĐND TP và Đài TNND TP phối hợp tổ chức với chủ đề Phòng, chống ngập và ứng phó với biến đổi khí hậu.

  Ảnh minh họa: doisongphapluat

  Theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP , tình hình ngập của TP hiện đã cải thiện đáng kể so với cùng kỳ các năm. Tổng số điểm ngập và tổng số lần ngập giảm trên dưới 50% và giảm phát sinh các điểm ngập mới. Các điểm ngập cũng giảm về độ sâu, diện tích ngập và thời gian nước rút. Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho biết thêm: "Thông qua Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 9 có chương trình giảm ngập trong đó trung tâm chống ngập là cơ quan tham mưu. Căn cứ trên thực tế, trên nguồn lực, chương trình được chia làm 3 giai đoạn, tùy giai đoạn mà có những chương trình phù hợp cụ thể. Chúng ta sẽ giải quyết các điểm ngập cho vùng nội thành trước, sau đó phấn đấu giảm 70% các điểm ngập do mưa và 50% điểm ngập do triều ở vùng ngoại vi của thành phố. Khi đó thì tình hình ngập nước ở thành phố sẽ giảm đến mức thấp nhất".

  Tuy các điểm ngập có giảm về lượng và mức độ ngập nhưng vẫn chưa thật sự căn bản, triệt để; vẫn tiếp tục phát sinh một số điểm ngập mới hoặc “tái ngập” trở lại. Cử tri Trần Thị Kim Hoa bức xúc về tình trạng ngập, hư hỏng cả đường An Dương Vương (quận 8), đồng thời thắc mắc vì sao đường Võ Văn Kiệt cũng thường xuyên bị ngập và ai chịu trách nhiệm cho tình trạng này: "Chương trình chống ngập ở kênh Lò Gốm như thế nào mà hiện nay đường An Dương Vương đến cầu Lò Gốm (quận 8) khi triều cường và mưa vẫn bị ngập, vậy trách nhiệm này thuộc về ai?".

  Với bức xúc này của cử tri, ông Nguyễn Văn Lâm- phó trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách, HĐND TP chỉ rõ : "Đường An Dương Vương đến cầu Lò Gốm quận 8 vẫn ngập mỗi khi mưa hay triều cường, trách nhiệm này thuộc về Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP và Sở Giao thông Vận tải. Tôi đề nghị trung tâm phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan giải quyết tình trạng này, tạo điều kiện cho người dân đi lại".

  Biến đổi khí hậu hiện đang là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi TPHCM là một trong 5 thành phố lớn của Châu Á bị thiệt hại nặng do biến đổi khí hậu gây ra. Vậy đến hôm nay, các kịch bản, chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu đã được triển khai thực hiện như thế nào và hiệu quả ra sao? Ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP nêu rõ: " Thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để thực hiện tốt các chương trình, dự án hành động ứng phó biến đổi khí hậu. Đến năm 2015, thành phố nỗ lực kêu gọi đầu tư và tìm kiếm sự hỗ trợ về công nghệ và tài chính cho các công trình cơ sở hạ tầng của thành phố".

  Một vấn đề được nhiều người dân vùng ven và ngoại thành quan tâm, đó là sự cố bờ bao và thực tế đã xảy ra ở nhiều nơi mỗi khi triều cường vượt mức báo động 3. Vậy, các công trình bờ bao sông, kênh rạch đã được triển khai kiểm tra trước, trong mùa mưa bão và triều cường ra sao và Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão TP đã có định hướng thế nào ? Ông Trần Công Lý, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TP cho biết: "Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TP thường xuyên thông tin, cảnh báo triều cường trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên website cũng có thông báo thường xuyên để nhân dân đang sinh sống ở các khu vực sung yếu, ven sông rạch biết để ứng phó".

  Qua khảo sát thực tế, giám sát tại các đơn vị liên quan, các quận, huyện về đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như sau gần một giờ lắng nghe ý kiến của cử tri và lãnh đạo các sở ngành trao đổi, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách, HĐND TP cho biết : "Công tác chống ngập vừa qua nói chung là Trung tâm chống ngập thực hiện khá tốt, tuy nhiên theo mục tiêu và yêu cầu của người dân vẫn chưa đáp ứng được. Hiện, các điểm ngập của thành phố vẫn còn nhiều. Chống ngập thực hiện chậm cũng có nhiều nguyên nhân nhưng chậm mà không đáp ứng được, còn gây ngập và bức xúc cho người dân thì chưa được, phải có biện pháp khắc phục sớm. Các đơn vị thực hiện cần tổ chức thi công chặt chẽ và đúng tiến độ để tránh sự phiền lòng của người dân".

  Có thể nói, chương trình giảm ngập nước và ứng phó với biến đổi khí hậu được đặt ra trong thời điểm hiện nay là vấn đề rất cấp thiết. Bên cạnh nguyên nhân khách quan còn lại là các nguyên nhân chủ quan rất cần có sự chỉ đạo xử lý của Thường trực UBND TP. Điều đó cũng khẳng định, thành phố cần có “nhạc trưởng” trong chống ngập và thích ứng với biến đổi khí hậu để giải quyết ngập một cách lâu dài, căn cơ hơn. 

  Minh Tâm