028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Thành phố Cần Thơ ngập nặng do thủy triều dâng cao bất thường

Liên tiếp trong những ngày qua, trên địa bàn TP.Cần Thơ đã xảy ra hiện tượng thủy triều dâng cao bất thường.

Đây cũng là đợt triều cường cao nhất từ trước đến nay, đã gây đảo lộn cuộc sống, thiệt hại đến sản xuất của người dân Thành phố này.

Nhiều ngày qua, triều cường gây ngập các tuyến đường trong nội ô quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Đường Nguyễn Văn Cừ đã bị ngập sâu khoảng 50 cm với chiều dài hàng km. Người dân ở đây cho biết, mấy năm trước khu vực này cũng có ngập, nhưng không sâu và nhiều như năm nay.

Theo chuyên gia về khí tượng thủy văn cho hay, hôm nay (10/10), mức triều cường đạt 2,23 m, đây là mức cao nhất từ trước đến nay. Năm 2011, triều cường cao nhất tại Cần Thơ chỉ đạt 2,15 m.

Thành phố Cần Thơ, ngập nặng,  thủy triều, triều cường

Đường phố Cần Thơ chìm trong nước do triều cường (Nguồn: Báo Cần Thơ)

Cũng trong hai ngày qua, mực nước trên sông Hậu ở TP.Cần Thơ vượt mức báo động 3. Đây cũng là đợt triều cường cao trong năm khiến khu vực nội ô ngập nặng nhất trong nhiều năm qua.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn TP.Cần Thơ, hiện nay, mực nước trên sông Hậu và các sông, rạch thuộc địa bàn Thành phố này ngày càng lên cao, gây ngập đường giao thông, đe đọa đê bao bảo vệ lúa thu đông, vườn cây ăn trái và các cồn trên sông Hậu.

Nước lên cao và ngập úng đường phố vào giờ cao điểm, giờ đến trường và ra về của học sinh, cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động đến cơ sở làm việc nên tình trạng ùn tắc giao thông nhiều giờ xảy ra tại các ngã ba, ngã tư và đường giao thông bị ngập, nhiều phương tiện giao thông bị chết máy gây khó khăn cho người đi đường…

Dự báo, trong các ngày tới 11 và 12/10/2018, mực nước tiếp tục lên cao và giữ ở mức trên báo động 3 từ 0,15m đến 0,35m. Các quận, huyện, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn các cấp trên địa bàn TP.Cần Thơ sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi sự cố xảy ra; lực lượng cảnh sát giao thông tiếp tục tuần tra, kiểm soát và phân luồng giao thông tại các tuyến đường trên…

Được biết, khoảng 4 giờ sáng ngày 8/10/2018, triều cường dâng cao kết hợp với nước lũ đổ về đã làm vỡ đê bao chống lũ ở khu vực 3, cồn Khương thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ, nước tràn vào đã làm nhiều nhà cửa, vườn cây ăn trái, ao nuôi cá của các hộ dân bị ảnh hưởng. Nhiều khu vực ngập sâu trong nước từ 0,5m, có nơi bị ngập đến 1m, ảnh hưởng sinh hoạt, sản xuất của hơn 20 hộ dân.

Nhận được tin báo, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn TP.Cần Thơ, và quận Ninh Kiều cùng với phường Cái Khế kịp thời huy động lực lượng dân quân cùng người dân khắc phục sự cố; hỗ trợ di dời người, tài sản, cơi nới đồ đạc trong nhà và cho phương tiện gia cố đoạn đê bao bị sạt lở.

Để chủ động ứng phó với ngập lụt ở vùng trũng thấp và các khu đô thị ven sông. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn các cấp của TP.Cần Thơ đã phân công túc trực 24/24 giờ và sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi sự cố xấu xảy ra; tăng cường công tác giữ trẻ, đưa đón học sinh, tuyệt đối không để tình trạng đáng tiếc xảy ra; kiểm tra và gia cố đê bao bảo vệ sản xuất cho người dân; tổ chức phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông tại các tuyến đường, khu đô thị bị ngập do triều cường…/.