028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thanh tra Chính phủ, Bộ TT&TT thông tin về vụ Mobifone-AVG

Chiều 2/4, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018, đại diện lãnh đạo Bộ TT và TT, Thanh tra Chính phủ đã giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến việc xử lý vụ việc Mobifone và AVG.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo điện tử VnExpress về tiến độ thanh toán hủy hợp đồng mua bán giữa Mobifone và AVG, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, theo báo cáo của Mobifone, đến nay AVG đã chuyển trả lại cho Mobifone 2.500 tỷ đồng. Thứ trưởng cũng cho biết, theo cam kết của AVG, việc này thực hiện chậm nhất trong vòng 90 ngày từ khi hai bên ký bản thoả thuận này, nhưng cũng có thể sớm hơn.

Giải thích về tính pháp lý của công văn Bộ Thông tin và Truyền thông đốc thúc Mobifone sớm chấm dứt hợp đồng với AVG, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Thương vụ liên quan đến Mobifone, một doanh nghiệp Nhà nước, có vốn Nhà nước và Bộ TT&TT là chủ sở hữu nên khi hủy hợp đồng với AVG, đòi lại tiền, đương nhiên Bộ TT&TT có văn bản chỉ đạo. Như vậy là hợp lý.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Ảnh: VGP

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Ảnh: VGP

“Liên quan đến việc thông tin chi tiết và thông báo kết luận thanh tra đã ban hành và Thủ tướng cũng đã đồng ý, ngay sau khi có thông báo kết luận, Bộ TT&TT đã có cuộc họp mở rộng rất nghiêm túc với các tập thể, cá nhân liên quan để triển khai xây dựng kế hoạch, thông báo kết luận, tinh thần là tuân thủ các quy định của pháp luật, thượng tôn pháp luật”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp báo, phóng viên báo Tuổi trẻ TPHCM đặt vấn đề: Theo quyết định thanh tra vụ việc này có từ tháng 8/2016 và nêu rõ thời gian thanh tra là 50 ngày nhưng phải mất tới 17 tháng Thanh tra Chính phủ mới công bố được kết luận thanh tra. Như vậy có vi phạm pháp luật về thanh tra không và nếu có vi phạm thì đề nghị cho biết đã xử lý người vi phạm chưa?

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, trên cơ sở kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về dự án Tổng công ty Mobifone mua 95% cổ phần Công ty AVG, Thanh tra Chính phủ đang tích cực cùng các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, bảo đảm kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Bùi Ngọc Lam cũng lý giải việc ban hành kết luận thanh tra chưa nhanh trong vụ việc này là do có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

“Theo quy định của pháp luật tranh tra, không chỉ có cuộc thanh tra thương vụ AVG và Mobifone mà tất cả các vụ thanh tra khác khi kết thúc cuộc thanh tra, chúng tôi đều có chỉ đạo tổ chức đánh giá, tổng kết các hoạt động qua cuộc thanh tra đó và trên cơ sở đó đó rút ra bài học kinh nghiệm. Những gì thuộc về trách nhiệm có liên quan đến đơn vị chủ quan, chúng tôi sẽ xử lý bảo đảm nghiêm, có gắn với thực tiễn”, Phó Tổng thanh tra Chính phủ cho biết.

Theo Chinhphu.vn