028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thảo luận ở tổ cho ý kiến 2 dự án Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Luật bảo vệ, chăm sóc trẻ em (sửa đổi)

(VOH) - Sáng 13/11, Quốc hội thảo luận tổ về: dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Dự án Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi).

Các đại biểu thảo luận tổ.

Góp ý cho 11 chương, 11 mục và 68 điều của dự án Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, đa số ĐBQH nhất trí về sự cần thiết xây dựng và ban hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo để thể hóa tinh thần và nội dung của Hiến pháp năm 2013 về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; nội luật hóa các Điều ước quốc tế liên quan mà Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập; đồng thời khắc phục những hạn chế, bất cập của pháp luật hiện hành về tín ngưỡng, tôn giáo.

Đại biểu Võ Thị Dung - đoàn TP.HCM phát biểu tại phiên thảo luận.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng nhìn nhận kết cấu, bố cục của dự thảo Luật còn mất cân đối và chưa hợp lý: các quy định về tín ngưỡng còn quá đơn giản, sơ sài; nội dung nặng về quản lý nhà nước mà thiếu cụ thể hóa về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; cách phân chia chương, mục, sắp xếp các điều khoản cũng chưa hợp lý. Đại biểu Võ Thị Dung - đoàn TP.HCM nhìn nhận:

Ý kiến đại biểu cho thấy các quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được thể hiện trong dự thảo Luật còn chưa tương xứng với yêu cầu thể chế hoá tinh thần và nội dung mới của Hiến pháp 2013. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của con người tuy đã được mở rộng song còn bị ràng buộc bởi phương thức quản lý đòi hỏi sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước. Góp ý cụ thể cho dự án Luật, Ủy viên Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội Huỳnh Minh Thiện đề nghị:

Về các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo (quy định tại Điều 6), các đại biểu nhất trí cần thiết phải quy định nội dung này trong dự thảo Luật, tạo cơ sở pháp lý để người dân biết mình được làm gì, không được làm gì, đồng thời làm căn cứ để cơ quan chức năng quản lý hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng một số hành vi bị nghiêm cấm còn khái quát, khó định lượng. Mặt khác, Điều 6 chỉ quy định những hành vi bị nghiêm cấm chung mà chưa làm rõ hành vi nào là bị nghiêm cấm đối với cá nhân, hành vi nào là bị nghiêm cấm đối với tổ chức; do vậy, sẽ dễ dẫn đến việc áp dụng tuỳ tiện và khó xác định chế tài xử lý.

Cũng trong phiên họp sáng nay khi góp ý cho dự án Luật bảo vệ, chăm sóc trẻ em (sửa đổi), đa số ý kiến ĐBQH bày tỏ sự đồng tình với những quy định mở rộng các quyền của trẻ, đồng thời đề nghị dự án Luật cần quy định thêm trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội nhằm thực thi quyền trẻ em và ngăn chặn hiệu quả tình trạng xâm hại trẻ em.

So với Luật năm 2004, dự án Luật bảo vệ, chăm sóc trẻ em (sửa đổi) đã mở rộng khái niệm trẻ em cả về độ tuổi và phạm vi. Dự án Luật quy định trẻ em là người dưới 18 tuổi thay vì là dưới 16 tuổi như luật hiện hành. Các ý kiến góp ý đồng tình cho rằng quy định này bảo đảm phù hợp hơn với Công ước về quyền trẻ em, phù hợp với quy định về quyền con người, quyền công dân trong Hiến pháp năm 2013 và tương thích với quy định trong hệ thống luật hiện hành. Đinh Thị Bạch Mai - đoàn TP.HCM, góp ý:

Cũng liên quan đến quy định độ tuổi trẻ em, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Huỳnh Ngọc Ánh, cho rằng:

Việc nâng độ tuổi của trẻ em cũng mở rộng phạm vi áp dụng quyền trẻ em đối với người chưa thành niên trong độ tuổi từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, tạo điều kiện cho các em phát triển đầy đủ cả về thể chất và tinh thần, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước trong tương lai.

Các ý kiến đại biểu cũng đồng tình với dự án Luật việc sửa đổi, bổ sung từ 10 nhóm hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Luật năm 2004 thành 18 nhóm hành vi bị nghiêm cấm. Ngoài ra, cần có nhóm chính sách riêng cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nguy cơ cao hoặc đang bị xâm hại và quy định cụ thể trách nhiệm của người được giao làm công tác bảo vệ trẻ em tại địa phương.

Tin, ảnh: Quốc Dũng