028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thiệt hại lớn với nạn trộm đường dây điện chiếu sáng công cộng

Nếu có dịp đi lại vào những buổi tối trên các tuyến đường ở vùng ven, ngoại thành, thậm chí một vài nơi trong trung tâm thành phố, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những bóng đèn chiếu sáng công cộng không hề sáng. Nhiều người cứ ngỡ do hư hỏng, cúp điện… nhưng không, đó chính là do đường dây đã bị bọn trộm cắt đi. Đi lại trên những tuyến đường này ai ai cũng nơm nớp lo sợ bởi nạn cướp giật, rồi tai nạn giao thông cứ luôn trực chờ.

Địa bàn xảy ra các vụ trộm dây điện chiếu sáng tập trung nhiều nhất là ở khu vực ngoại thành và vùng ven như: Quận 2, 9, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Củ Chi, Hóc Môn…. Cùng với người dân đi thực tế tại tỉnh lộ 15, đoạn từ huyện Hóc Môn sang Củ Chi, chúng tôi không khỏi giật mình vì phải qua những đoạn đường rất tối, đặc biệt là khu vực từ Cầu Xáng đến gần trụ sở UBND xã Tân Thạnh Đông. Không giấu được nỗi bức xúc của mình, anh Nguyễn Văn Cường ở huyện Hóc Môn, thường xuyên đi làm về khuya trên tuyến đường tỉnh lộ 15 rầu rĩ nói: "Mỗi lần đi lại trên tuyến đường này là hết sức nguy hiểm, từ nạn trấn lột, cướp giật tài sản cho đến tai nạn giao thông- thứ gì cũng có thể xảy ra ở đây. Đoạn đường này có hàng chục bóng đèn vẫn trơ trơ ra đó mà không thấy ánh sáng".

Không chỉ trên tuyến đường này mà những tuyến đường huyết mạch khác của huyện Củ Chi như: Tỉnh lộ 7, 8, Hương lộ 2, Nguyễn Thị Rành cùng với hàng loạt con đường liên ấp, liên xã đều bị mất tín hiệu đèn chiếu sáng khá lâu nhưng không thấy đơn vị nào khắc phục. Gần đây, nhiều điểm thu mua phế liệu xuất hiện cũng là điều kiện tốt cho bọn trộm dây điện chiếu sáng hoành hành. Ông Nguyễn Văn Tám ở xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi nói: "Hiện giờ, ở ngoài các huyện ngoại thành, Củ Chi nói riêng và TP nói chung mất đường dây điện chiếu sáng quá nhiều. Những cơ quan chức năng, công an xã phường nên kiểm tra các vựa phế liệu, những dây đặc chủng của ngành chiếu sáng nếu mà vô kiểm tra là sẽ bắt và phạt rất là nặng những điểm thu mua phế liệu, tạo điều kiện cho bọn ăn cắp".

Cũng với tình trạng này, trên địa bàn quận 2, trong những ngày qua, cũng có khá nhiều đoạn đường không còn ánh sáng của đèn công cộng như: đường Lương Định Của, Nguyễn Duy Trinh vì hàng trăm ngàn mét dây điện chiếu sáng đã bị kẻ gian cắt trộm không thương tiếc. Anh Phạm Ngọc Phúc ở Phường Long Phước quận 9 cho biết: Tuyến đường Long Thuận trên địa bàn phường về đêm thường chìm trong bóng tối và đã trở thành địa bàn phức tạp. Anh Phúc lo lắng: do công việc, anh thường xuyên phải về khuya nhưng mỗi khi qua đoạn đường này anh đều cảm thấy bất an vì đường tối lại vắng người, bọn cướp giật rất dễ ra tay. Đáng nói hơn là nhiều thanh niên điều khiển xe không đèn nhưng cứ chạy ào ào, rất dễ gây tai nạn giao thông. Anh Phúc mong muốn: "Có nhiều tuyến đường, đèn chiếu sáng nhưng lại không thấy sáng, lâu lắm rồi chưa thấy cơ quan nào sửa chữa để buổi tối người dân đi lại an toàn hơn. Mong các cơ quan chức năng phối hợp với công an tuần tra, phát hiện để xử lí các đối tượng trộm cắp đèn đường để sáng đèn cho người dân đi lại".


Một dây điện bị kẻ xấu cắt trộm. Ảnh: NLĐO

Theo ông Nguyễn Xuân Thái - Giám đốc Xí nghiệp tuần tra giám sát, Công ty chiếu sáng công cộng TP.HCM tình trạng cắt trộm dây điện chiếu sáng đang diễn biến phức tạp và ngày càng khó kiểm soát. Trước thực trạng mất cắp dây điện chiếu sáng gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông và an ninh trật tự, đơn vị đã có nhiều văn bản đề nghị các quận, huyện chỉ đạo lực lượng chức năng ở các xã, phường tăng cường tuần tra những vị trí, tuyến đường trọng điểm. Bên cạnh đó, các đơn vị quản lí cũng đã thực hiện nhiều biện pháp kỹ thuật phòng chống mất cắp dây chiếu sáng như ngầm hóa cáp nguồn ở một số tuyến đường, thay dây đồng bằng dây nhôm,… Thế nhưng, dây nào bọn trộm cũng cắt. Nếu mất đường dây điện chiếu sáng thì vế phía Công ty chiếu sáng công cộng chỉ thay khi có đề nghị của Ban quản lý các khu đô thị và có sự ký kết thỏa thuận bảo vệ đường dây của địa phương. Chính vì vậy mà nhiều tuyến đường chưa được khắc phục. Ông Nguyễn Xuân Thái nói:

Theo Luật sư Nguyễn Đăng Trừng, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, trường hợp những người mua phế liệu nhận biết các loại dây điện không rõ nguồn gốc mà vẫn mua có thể bị xử lý hình sự về tội “chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo điều 250 Bộ luật hình sự. Người phạm tội này có thể bị xử phạt từ 7-15 năm tù và có thể bị phạt tiền từ 3-30 triệu đồng. Đối với bọn trộm cắt dây điện thì cần thiết phải đưa vào tội danh phá hủy hệ thống công trình an ninh quốc gia chứ xử như hiện nay thì quá nhẹ và còn chưa nghiêm. Ông cho biết:

Có thế nói, nếu trước đây các vụ trộm thiết bị chiếu sáng công cộng chỉ xảy ra ở những tuyến đường vắng người qua lại thì hiện nay, tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ tuyến đường nào không chỉ gây thiệt hại về tiền của, công sức khắc phục mà nguy hiểm hơn là nhiều tuyến đường không có đèn chiếu sáng, rất khó khăn cho người đi đường, mất trật tự trị an cho người dân sống trên tuyến đường đó. Các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp hữu hiệu để đối phó với tình trạng này.

Minh Tâm