Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thiếu hụt mưa trong chính mùa mưa

  Những tác động của El Nino hiện nay đã có thể cảm nhận khá rõ. Nhiều khả năng sẽ thiếu hụt mưa trong chính mùa mưa.

  Ông Lê Thanh Hải (Ảnh: Tuấn Phùng)

  Điều này xảy ra tại khu vực Trung bộ (từ tháng 9 đến tháng 11), đặc biệt khu vực Trung Trung bộ và Nam Trung bộ.

  Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định như vậy.

  Cũng do thiếu hụt dòng chảy trên các sông Trung bộ, Tây nguyên ngay trong các tháng đầu mùa khô 2015 - 2016 nên tình trạng khô hạn, thiếu nước có khả năng xảy ra sớm hơn nhiều so với trung bình nhiều năm.

  Dự báo đỉnh lũ năm 2015 trên sông Cửu Long ở mức thấp, tổng lượng dòng chảy thượng nguồn Mekong về khu vực đồng bằng sông Cửu Long thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 20 - 40%, nên trong các tháng đầu mùa khô 2015 - 2016, mực nước các trạm chính sông Cửu Long ở mức thấp và chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều.

  Cũng vì thế, khả năng xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam bộ sẽ cao hơn, sớm hơn cùng kỳ của mùa khô năm 2014 - 2015 và trung bình nhiều năm. Với tình thế này, Nam bộ cần sớm có các biện pháp chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn.

  Nhưng trong các năm El Nino kỷ lục, có một điểm cần hết sức lưu ý là tuy bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam thường ít hơn trung bình nhiều năm, song thường xuất hiện những cơn bão mạnh và hoạt động trái quy luật.

  Ông Tống Hồng Dũng (Ảnh: Tấn Ninh)

  * Kỹ sư Tống Hồng Dũng: Tập trung xuống giống đầu vụ

  Vụ thu đông 2015 gặp El Nino nắng hạn kéo dài, sản xuất sẽ gặp nhiều bất lợi, phát sinh nhiều dịch hại phổ biến như cỏ dại không ngừng phát triển, nắng nóng làm cho dòng đời nhện gié rút ngắn mật số gia tăng, gây hại nhất là giai đoạn làm đòng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lúa ở các vụ lúa trong năm.

  Vụ thu đông có những cơn mưa bất chợt là điều kiện thuận lợi để đạo ôn phát triển gây hại.

  Cần tận dụng mọi nguồn nước để tập trung xuống giống đầu vụ tạo mọi điều kiện giúp cây mạ khỏe bằng cách diệt cỏ và lúa cỏ triệt để ở đầu vụ.

  Sử dụng thuốc trừ cỏ tiền mọc mầm Sofit hiệu quả cho từng vụ với nhiều phương pháp. Phun tóe phù hợp với vụ đông xuân sau khi nước rút với nhiều bùn nhão.

  Đối với vụ thu đông, trong điều kiện thời tiết không thuận lợi thì cách phun phù hợp nhất nên phun Sofit theo cách truyền thống trên nền đất ẩm từ 1 - 4 ngày sau sạ.

  Xử lý hạt giống bằng Cruiser giúp gia tăng cường lực cây mạ non phòng trừ hữu hiệu bù lạch, rầy nâu đầu vụ.

  Ứng phó biến đổi khí hậu phải khác phòng chống thiên tai

  Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ cho biết tại diễn đàn đối thoại chính sách “Rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu, các nguy cơ đối với doanh nghiệp tại ĐBSCL” tổ chức ở Cần Thơ ngày 12/9 rằng dự báo biến đổi khí hậu đến năm 2100 là nước biển dâng từ 0,8 - 1m, nhưng thực tế thời gian qua biến đổi khí hậu và nước biển dâng đã diễn ra nhanh hơn dự báo.

  Gần đây tác động của biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, khó lường như tình hình thiếu nước sản xuất, nhiệt độ tăng cao, đáng lo ngại là tình hình này diễn ra tại những vùng mà từ trước tới nay chưa từng bị ảnh hưởng biến đổi khí hậu. 

  Thạc sĩ Kỷ Quang Vinh, Văn phòng công tác biến đổi khí hậu Cần Thơ, đồng tình và cho rằng hằng năm ĐBSCL mùa lũ vào tháng 9, tháng 10 nhưng gần đây đôi khi tháng 8 đã có lũ, cho thấy tính không chắc chắn của biến đổi khí hậu rất lớn.

  “Ứng phó biến đổi khí hậu khác với phòng chống thiên tai, cần nâng cao năng lực cho cộng đồng, cho chính quyền, cho doanh nghiệp khi bị sự cố thì phục hồi ngay chứ không phải chỉ là ứng phó sự cố” - ông Vinh nói. 

  PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung (Đại học Cần Thơ) cũng cho rằng những hiện tượng khô hạn, thiếu nước vừa qua mà người dân ĐBSCL phải gánh chịu là do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino trở lại.

  Ông Trung đưa ra các giải pháp ứng phó như tiết kiệm nước trong sản xuất (khi cần thiết mới bơm nước cho lúa), sử dụng các giống cây trồng chịu mặn, thay đổi lịch canh tác, thậm chí đổi sang hệ thống canh tác tiết kiệm nước, khuyến khích khai thác các nguồn nước khác (như nước mưa) để hạn chế khai thác nước ngầm vốn là nguyên nhân gây sụt lún đất… 

  C.Quốc

  Nguồn: Q.THANH/TTO