028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thời tiết trong tuần có xu hướng giảm nhiệt

(VOH) - Ở các tỉnh miền Đông và TP.HCM có nơi nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 34-35 độ C, chiều tối có thể mưa rào vài nơi.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, từ hôm nay đến thứ sáu một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh cuối mùa sẽ tràn về nên thời tiết miền Bắc chuyển xấu, có mưa rào và dông, nhiệt độ giảm và trời trở rét với nhiệt độ thấp nhất từ 14-18 độ C, cuối tuần mưa giảm trời sẽ ấm dần và có sương mù khá nhiều.

TP.HCM có nơi nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 34-35 độ C. Ảnh: VNE

Phía bắc miền Trung từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rào và dông, đêm và sáng trời lạnh. Càng về phía nam thời tiết tốt và ấm hơn, vùng ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Định không mưa, hơi se lạnh đêm về sáng.

Từ Nam Trung bộ đến vùng cao Tây Nguyên và Nam bộ hầu hết không mưa, khô hạn và thiếu nước ngày càng gay gắt. Không khí lạnh sẽ khuếch tán xuống phía nam nên nhiệt độ sẽ giảm từ giữa đến cuối tuần, đêm và sáng trời se lạnh, nhiệt độ thấp nhất giảm nhẹ, miền Đông 20-22 độ C, miền tây 22-24 độ C.

Ở các tỉnh miền Đông và TP.HCM có nơi nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 34-35 độ C, chiều tối có thể mưa rào vài nơi.

Do hoạt động của gió chướng kết hợp với triều cường nên mặn sẽ xâm nhập sâu vào nội đồng ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp ở vùng ven biển. Tàu thuyền ra khơi chú ý gió đông bắc mạnh biển động trong những ngày tới.

Về tình hình thời tiết những ngày tới, VOH có cuộc phỏng vấn với kỹ sư Bùi Thị Hạnh Phúc, Chuyên viên dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ.

* Thưa kỹ sư, theo ghi nhận của chúng tôi, trong tuần vừa rồi thời tiết khá nóng trên hầu khắp cả nước, đặc biệt là tại nam bộ, Ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) có nhận định gì về tình hình nắng nóng trong thời gian tới?

- KS Bùi Thị Hạnh Phúc: Từ cuối tháng 3 đến tháng 4/2015: nền nhiệt phía Bắc cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN), phía Nam ở mức xấp xỉ TBNN. Từ tháng 5 đến tháng 10/2015: nền nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn TBNN từ khoảng 0.5-1.0 độ C, riêng Nam Bộ và Tây Nguyên nhiệt độ dao động ở mức xấp xỉ TBNN. Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ xuất hiện nhiều hơn nhưng ít gay gắt và ít có khả năng kéo dài như năm 2014.

* Còn tình hình thủy văn trong những ngày tới sẽ diễn biến như thế nào?

- KS Bùi Thị Hạnh Phúc: Trong những ngày tới, mực nước trên các sông Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm; trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ hoặc thấp nhất lịch sử. Dòng chảy trung bình tuần trên phần lớn các sông chính ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên thiếu hụt so với TBNN từ 30-45%; riêng sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng thiếu hụt lớn (khoảng 95-98%). Tình hình khô hạn và thiếu nước vẫn tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Quảng Trị, Khánh Hòa, Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long lên theo triều và đạt đỉnh vào 1-2 ngày đầu tuần sau đó xuống dần. Mực nước cao nhất tuần trên sông Tiền tại Tân Châu: 1,15m, trên sông Hậu tại Châu Đốc: 1,25m, cao hơn TBNN cùng kỳ từ 0,20-0,30m. Mực nước thấp nhất tuần tại Tân Châu: -0,40m, tại Châu Đốc: -0,45m, đều thấp hơn TBNN cùng kỳ khoảng 0,40m. Trong tuần tới, mực nước sông Đồng Nai tại Tà Lài biến đổi chậm.

Trong vài ngày tới, mực nước cao nhất ngày trên hệ thống kênh rạch Thành phố Hồ Chí Minh đạt đỉnh trên mức BĐI, sau đó sẽ xuống lại theo triều.

* Kỹ sư có thể sơ nét tình hình thời tiết trong những ngày tới?

- KS Bùi Thị Hạnh Phúc: Các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường xuống phía nam, sau đó, áp cao lục địa có cường độ ổn định rồi suy yếu dần. Riêng ngày 26, 27, các khu vực trên còn có khả năng chịu ảnh hưởng kết hợp của vùng hội tụ gió trên các mực cao. Từ ngày 28, 29, không khí lạnh di chuyển ra phía đông, áp thấp phía tây có xu hướng phát triển chậm. Các tỉnh miền Nam ở rìa phía nam của hệ thống thời tiết phân tích trên với trường gió đông đến đông bắc phổ biến có cường độ yếu đến trung bình, trên cao là hoạt động của áp cao cận nhiệt đới.  

Minh Tâm