028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thủ tướng Chính phủ bắt đầu chuyến tham dự Hội chợ Triển lãm và Hội nghị cấp cao Ðầu tư- Thương mại ASEAN-Trung Quốc

Ngày 20-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Ðoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã đến TP Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, bắt đầu chuyến tham dự Hội chợ Triển lãm ASEAN - Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị cấp cao Ðầu tư - Thương mại ASEAN - Trung Quốc (CABIS) lần thứ 9.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Phó Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình. Ảnh: ÐỨC TÁM (TTXVN)

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp Phó Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình nhằm trao đổi những phương hướng lớn thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian tới. Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội chợ Triển lãm và Hội nghị cấp cao Thương mại - Ðầu tư ASEAN - Trung Quốc lần thứ 9; cho rằng điều này thể hiện sự coi trọng của Ðảng và Nhà nước Việt Nam đối với việc tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, cũng là sự ủng hộ đối với Hội chợ và Hội nghị, đóng góp thiết thực vào sự hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng kỷ niệm lần thứ 63 Quốc khánh nước CHND Trung Hoa và những thành tựu to lớn mà nhân dân Trung Quốc anh em dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản và Chính phủ Trung Quốc đã đạt được trong 63 năm qua; chúc Ðảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức thành công Ðại hội lần thứ 18, một sự kiện chính trị quan trọng trong đời sống chính trị của Ðảng Cộng sản và nhân dân Trung Quốc. Thủ tướng đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Chính phủ Trung Quốc và Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây trong việc tổ chức CAEXPO lần này; cho đây là cơ hội tốt để các nước ASEAN và Trung Quốc tăng cường giao lưu hữu nghị, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc ngày càng phát triển.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc do các thế hệ lãnh đạo tiền bối và nhân dân hai nước dày công vun đắp là tài sản vô cùng quý giá của hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, hai bên có trách nhiệm kế thừa, gìn giữ và phát huy. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng, hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai Ðảng, hai nước là chủ trương nhất quán, lâu dài mang tầm chiến lược và là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Ðảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam. Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, Ðảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam, sẵn sàng cùng Việt Nam thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước không ngừng đi vào chiều sâu.

Hai bên nhất trí cho rằng, trong tình hình hiện nay việc không ngừng tăng cường sự tin cậy về chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cả hai nước; đánh giá cao kết quả chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 10-2011), chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch Tập Cận Bình (tháng 12-2011) và cuộc gặp gần đây giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Ðào bên lề Hội nghị cấp cao APEC 20 tại Vla-đi-vô-xtốc, LB Nga (tháng 9-2012). Lãnh đạo hai nước đã đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng và những biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới, như duy trì và tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; thúc đẩy hợp tác thực chất cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, các dự án đầu tư quy mô lớn mang tính biểu tượng; tăng cường hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và các hoạt động giao lưu nhân dân; đẩy mạnh hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế; tăng cường tuyên truyền về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Hai bên nhất trí cần kiên trì giữ gìn hòa bình, ổn định tại Biển Ðông, giải quyết thỏa đáng mọi vấn đề thông qua đàm phán hòa bình và xuất phát từ tầm cao chiến lược của quan hệ hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, điều quan trọng nhất hiện nay là hai bên cần thực hiện nghiêm chỉnh nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, giải quyết thỏa đáng tranh chấp và những vấn đề mới nảy sinh thông qua đàm phán hữu nghị, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC), tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Ðông (COC).

Cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn, hữu nghị. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam trân trọng mời đồng chí Tập Cận Bình và các đồng chí lãnh đạo cấp cao Trung Quốc sớm sang thăm Việt Nam sau Ðại hội Ðảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18. Ðồng chí Tập Cận Bình vui vẻ nhận lời và cho rằng việc duy trì tiếp xúc cấp cao có vai trò hết sức quan trọng, không thể thay thế, trong việc không ngừng tăng cường và củng cố quan hệ giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

* Tối 20-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bí thư Tỉnh ủy Quảng Tây Quách Thanh Côn và Chủ tịch tỉnh Quảng Tây Mã Tiêu. Ðồng chí Bí thư Quách Thanh Côn và đồng chí Chủ tịch Mã Tiêu nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang dự Hội chợ Triển lãm và Hội nghị cấp cao Ðầu tư - Thương mại ASEAN-Trung Quốc lần thứ 9, thể hiện sự coi trọng của Ðảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc, là sự cổ vũ và đóng góp quan trọng vào thành công của Hội chợ và Hội nghị ASEAN-Trung Quốc lần này, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Quảng Tây. Lãnh đạo tỉnh Quảng Tây bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ giữa các địa phương Việt Nam, nhất là các tỉnh biên giới với Quảng Tây thời gian qua; khẳng định Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Quảng Tây sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện cùng có lợi với các địa phương của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã tổ chức thành công Hội nghị Ðảng bộ lần thứ 10, những thành tựu to lớn mà nhân dân Quảng Tây giành được trong sự nghiệp cải cách, mở cửa và phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời đánh giá cao vai trò của Quảng Tây trong công tác tổ chức Hội chợ và Hội nghị Ðầu tư Thương mại ASEAN-Trung Quốc hằng năm. Thủ tướng bày tỏ hài lòng về việc cùng với đà phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, quan hệ giữa các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam với tỉnh Quảng Tây trong thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển, góp phần tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Ðảng, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, cùng có lợi giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Quảng Tây. Thủ tướng nhấn mạnh, hai bên cần quán triệt chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trong các lĩnh vực không ngừng đi vào chiều sâu, trên cơ sở khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao thương biên giới, tăng cường kết nối giao thông để tạo sự gắn kết kinh tế giữa các địa phương của Việt Nam với Quảng Tây; tăng cường trao đổi đoàn qua lại các cấp, đẩy mạnh giao lưu giữa các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ; tiếp tục hợp tác và phối hợp quản lý tốt khu vực biên giới, thực hiện nghiêm chỉnh ba văn kiện liên quan biên giới trên bộ và hai Hiệp định về Vịnh Bắc Bộ để xây dựng đường biên giới giữa hai nước thật sự trở thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Theo TTXVN