028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và Hà Nam

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hà Nam và Ninh Bình không để thiếu hàng, sốt giá, đáp ứng đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân.

Ngày 27/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Ninh Bình và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Nam về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) và công tác chuẩn bị Tết Nguyên Đán phục vụ nhân dân tại địa phương.

Ninh Bình hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết nợ xấu

Báo cáo của UBND tỉnh Ninh Bình khẳng định: Năm 2012 Ninh Bình đạt tốc độ tăng trưởng 11,05%, sản xuất công nghiệp tăng 14,6%; nông nghiệp phát triển ổn định; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Các ngành dịch vụ có bước phát triển mới, nhất là dịch vụ - du lịch với trên 3,7 triệu lượt khách đến thăm quan, đem lại doanh thu gần 800 tỷ đồng…

Mục tiêu phát triển KTXH trong năm 2013 của Ninh Bình là đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, phát triển mạnh công nghiệp, du lịch, dịch vụ và nông nghiệp; tập trung xây dựng nông thôn mới; bảo đảm an sinh xã hội; phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội và bảo vệ tài nguyên môi trường....

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những kết quả KTXH mà Ninh Bình đạt được, nhất là trong thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, duy trì tăng trưởng, thúc đẩy sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ cũng như trong công tác đảm bảo an sinh xã hội…

Thủ tướng yêu cầu Ninh Bình cần quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh (ảnh: Thành Chung)

Thủ tướng yêu cầu Ninh Bình ngay từ đầu năm triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp mà Chính phủ đã đề ra, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp liên quan đến xử lý hàng tồn kho, nhất là tồn kho về xi măng; rà soát nợ xấu trên tinh thần tạo điều kiện cho doanh nghiệp cơ cấu lại nợ, tiếp cận vốn vay để duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tăng cường hỗ trợ thị trường cho doanh nghiệp phát triển...

Thủ tướng cũng cho rằng, Ninh Bình cần phát huy tối đa thế mạnh về du lịch, dịch vụ, phát triển các khu công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng…Thủ tướng lưu ý khi tính toán khai thác và phát triển các lợi thế phải gắn liền với xem xét lại quy hoạch, bảo vệ môi trường, đổi mới hình thức và nâng cao chất lượng thu hút đầu tư.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ninh Bình quan tâm hơn nữa đến xây dựng nông thôn mới gắn với đẩy mạnh sản xuất và chăn nuôi, áp dụng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh các sản phẩm hàng hóa…

Trong dịp Tết nguyên đán Quý Tỵ, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Ninh Bình tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân, tránh tình trạng đầu cơ, găm giá; chăm lo tốt cho các gia đình chính sách, người nghèo và tăng cường đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, đốt pháo nổ, đảm bảo an toàn giao thông.v.v.

Hà Nam nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao

Trong buổi làm việc chiều cùng ngày với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo tỉnh Hà Nam khẳng định: mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng trong năm 2012 địa phương này vẫn duy trì tăng trưởng trên 12%, trong đó công nghiệp tăng tới hơn 22%... Hà Nam đặc biệt quan tâm phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó đã bê tông hóa gần 1 nghìn km đường giao thông nông thôn theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm.

Nổi bật trong sản xuất nông nghiệp của Hà Nam là các sản phẩm vụ Đông với năng suất, chất lượng cao phục vụ xuất khẩu còn trong chăn nuôi đến nay đã có hơn 1.000 hộ gia đình nuôi lợn không tắm theo mô hình đệm sinh học, đem lại hiệu quả kinh tế cao và không bị bệnh dịch. Thu nhập bình quân trong sản xuất nông nghiệp ở Hà Nam đã tăng lên 130 triệu đồng/1 ha, góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người lên khoảng 1.300 USD/năm...

Thủ tướng yêu cầu Hà Nam đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới gắn với nhân rộng các mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao (ảnh: Thành Chung)

Đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu cùng những kết quả phát triển KTXH trong năm qua của tỉnh Hà Nam, nhất là trong duy trì tăng trưởng kinh tế, chăm lo phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân với nhiều mô hình và cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của người dân.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hà Nam tiếp tục tập trung xây dựng nông thôn mới theo hướng thâm canh, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm; phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao gắn với phát triển mạnh công nghiệp dịch vụ nông thôn và đẩy mạnh bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Các cấp chính quyền tập trung thúc đẩy sản xuất kinh doanh mà trước hết là rà soát, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhất là giải quyết hàng tồn kho và xử lý nợ xấu…Để phục vụ người dân địa phương đón Tết Nguyên Đán vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm và an toàn, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hà Nam không để thiếu hàng, sốt giá, đáp ứng đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân.

Đây cũng là biện pháp thiết thực để kiềm chế lạm phát trong năm nay. Các cấp ủy, chính quyền chăm lo Tết chu đáo cả vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, nhất là phòng chống tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông và kiên quyết ngăn chặn tình trạng đốt pháo nổ trong dịp Tết...

Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hà Nam năng động, sáng tạo nhằm tạo môi trường đầu tư hấp dẫn cả về thủ tục thuận lợi, đất sạch, cơ chế ưu đãi nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư, nhất là vốn đầu tư nước ngoài theo hướng giá trị gia tăng và hàm lượng khoa học công nghệ cao, góp phần đẩy nhanh và nâng cao chất lượng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Bên cạnh đó Hà Nam cũng cần tiếp tục quan tâm và dành nguồn lực thỏa đáng đầu tư phát triển các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục và bảo vệ môi trường.../.

Theo VOV
;