Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Vương quốc Campuchia: Đưa quan hệ hợp tác toàn diện lên tầm cao mới

  Sáng 15-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia và tham dự các Hội nghị Cấp cao Tam giác Phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 6, Hội nghị Cấp cao hợp tác 4 nước Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 5, Hội nghị Cấp cao Tổ chức chiến lược hợp tác kinh tế 3 dòng sông Ayeyarwady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS) lần thứ 4 tại Phnom Penh từ ngày 15 đến 17-11.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hun Sen.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen. Hai bên đã đạt được sự nhất trí cao về tất cả các nội dung nhằm tăng cường, phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã cùng chứng kiến lễ ký kết Hiệp định Thanh toán giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Quốc gia Campuchia.

  Hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua, hai bên bày tỏ quyết tâm làm sâu sắc hơn và đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới; nhất trí khuyến khích các hoạt động thương mại, dịch vụ, hợp tác giữa các địa phương, nhất là các địa phương ở khu vực biên giới hai nước; tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng; tăng cường hợp tác ngăn chặn các hoạt động khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn lậu, ma túy, buôn bán người; khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh của nước kia, phá hoại quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Hai bên cũng trao đổi ý kiến về việc tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ASEAN cũng như các cơ chế hợp tác tiểu vùng.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen.

  Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chào và thông báo với Quốc vương Norodom Sihamoni kết quả hội đàm với Thủ tướng Hun Sen, theo đó chính phủ hai nước nhất trí và quyết tâm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa hai nước lên tầm cao mới.

  Tiếp đó, hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Chea Sim, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc giữ gìn tình đoàn kết, củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước càng có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của mỗi nước, góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới. Thủ tướng cũng đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin.

  Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Độc Lập, đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam, thăm trụ sở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC), thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

  Theo SGGP