028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tỉnh Xiengkhuang

Sau khi tham dự các Hội nghị Cấp cao khu vực tổ chức tại thủ đô Vientiane theo lời mời của Thủ tướng Lào Thoongsing Thammavong, ngày 14/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Xiengkhuang.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc tại tỉnh Xiêng Khoảng, Lào. Ảnh: vovworld.vn

Đây là địa phương nằm ở khu vực phía Bắc còn nhiều khó khăn của Lào và có chung đường biên giới với tỉnh Nghệ An của Việt Nam.

Thủ tướng Thoongsing Thammavong đã tham dự một số sự kiện tại Xiengkhuang cùng với Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Trong cuộc gặp lãnh đạo chủ chốt tỉnh Xiengkhuang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được tới thăm tỉnh Xiengkhuang anh hùng, nơi có cánh đồng Chum nổi tiếng.

Thủ tướng vui mừng trước những bước phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác mọi mặt giữa tỉnh Xiengkhuang với các địa phương của Việt Nam như Sơn La, Nghệ An...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn tình cảm hữu nghị, chân thành mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Xiengkhuang đã dành cho Việt Nam, cả trong những năm tháng kề vai sát cánh cùng chiến đấu và trong quá trình phát triển hôm nay và đó cũng chính là biểu hiện sinh động nhất của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn sự hỗ trợ và phối hợp tận tình của chính quyền và nhân dân tỉnh Xiengkhuang trong việc tìm kiếm, cất bốc và đưa hơn 15.000 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam về nước và mong muốn sẽ sớm cất bốc, quy tập và đưa hơn 1.000 hài cốt còn nằm lại Xiengkhuang về quê hương.

Thay mặt ban lãnh đạo tỉnh, Bí thư, Tỉnh trưởng Xiengkhuang Xổmcốt Măngnòmệc bày tỏ vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới thăm tỉnh, coi đây là nguồn cổ vũ lớn lao đối với nhân dân trong tỉnh, đồng thời cam kết tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại tỉnh, góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội tỉnh và cải thiện đời sống nhân dân, tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào nói chung và giữa tỉnh với các địa phương của Việt Nam nói riêng.

Với mục đích tăng cường hợp tác phát triển, nhất là trong lĩnh vực thương mại-đầu tư giữa hai nước, thực hiện chiến lược của Chính phủ Lào về phát triển kinh tế-xã hội các tỉnh phía Bắc còn nhiều khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thoongsing Thammavong đã cùng chủ trì Tọa đàm xúc tiến đầu tư Việt Nam vào các tỉnh Bắc Lào với sự tham dự của nhiều bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng mặc dù hiện Việt Nam đang là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Lào, song so với quan hệ đặc biệt, với tiềm năng, lợi thế và mong muốn của hai bên, những gì làm được là chưa tương xứng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ cùng với Đảng và Nhà nước Lào làm hết sức mình để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước, đặt biệt trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, trong đó có việc thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của hai bên, nhất là các địa phương có chung đường biên giới.

Chính phủ Việt Nam cũng luôn khuyến khích và tạo điều kiện để các doanh nghiệp sang đầu tư vào các lĩnh vực tại Lào nói chung và tỉnh Xiengkhuang nói riêng, đồng thời đề nghị tỉnh giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam khai thác các tiềm năng về du lịch, nông-lâm nghiệp, khoáng sản, thủy điện; tăng cường hợp tác với các địa phương của Việt Nam nhằm bảo vệ vững chắc đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển kinh tế xã hội, không ngừng nâng cao đời sống nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cam kết sẽ cùng với Chính phủ Lào phối hợp chặt chẽ để có các biện pháp hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động hợp tác đầu tư của doanh nghiệp hai nước thông qua việc hoàn thiện, bổ sung các hiệp định hợp tác, cơ chế, chính sách, nhất là các chính sách ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp; thường xuyên đối thoại, trao đổi thông tin để hỗ trợ các dự án, thu hút các dự án đầu tư mới cũng như đẩy nhanh tiến độ các dự án đang đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam triển khai các dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng; chấp hành nghiêm pháp luật của nước sở tại, tích cực và chủ động cam kết về hỗ trợ an sinh, việc làm, đời sống của nhân dân địa phương và bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thoongsing Thammavong đã nhất trí giao cho các cơ quan hữu quan hai nước nghiên cứu, tìm kiếm nguồn tài trợ để xây dựng tuyến đường dài khoảng 260km nối tỉnh Xiengkhuang và tỉnh Thanh Hóa của Việt Nam, qua đó kết nối chín tỉnh Bắc Lào có dân số 2,6 triệu người, chiếm hơn một nửa diện tích Lào, với tỉnh Thanh Hóa - trung tâm kinh tế, công nghiệp và thương mại của Việt Nam trong tương lai, nơi đã có cảng nước sâu và sân bay quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến Lễ trao giấy phép đầu tư của Chính phủ Lào cho các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Xiengkhuang; tiếp lãnh đạo Tổng Công ty hợp tác Việt-Lào, đại diện bà con Việt kiều và Hội người Việt Nam tại tỉnh Xiengkhuang.

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi thăm và làm việc tại tỉnh Xiengkhuang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã nhận được sự tiếp đón và tình cảm nồng hậu, thắm tình đồng chí anh em của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc nơi đây.

Chuyến thăm của đoàn không chỉ là sự nhắc nhở về mối quan hệ đặc biệt trong quá khứ, một liên minh chiến đấu Việt-Lào từng sát cánh bên nhau trong những năm tháng kháng chiến gian khổ và ác liệt, mà còn là sự kiện quan trọng thúc đẩy sự hợp tác sâu rộng và toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào./.
Theo TTXVN
;