Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp thái tử Philippe

  Chiều 12/3, trong buổi tiếp Thái tử Vương quốc Bỉ Philippe đang thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam nhất quán mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ngài Philippe, Thái tử Vương quốc Bỉ đang thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm của Thái tử Philippe và đoàn cấp cao Chính phủ cùng các doanh nghiệp Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, coi đây là một dấu mốc quan trọng, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ lên một bước phát triển mới.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng tình với ý kiến của Thái tử Philippe về việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực; cho rằng Chính phủ hai nước cần tạo điều kiện cho các bộ, ngành, các doanh nghiệp, địa phương hai nước gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

  Thủ tướng cảm ơn Vương quốc Bỉ dành ODA cho Việt Nam; khẳng định Việt Nam đã sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ này, góp phần tích cực thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

  Thủ tướng vui mừng nhận thấy, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Bỉ đã có những bước phát triển mạnh mẽ, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,6 tỷ USD trong năm 2011.

  Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước còn chưa được khai thác hết. Trong thời gian tới, hai bên cần tích cực đẩy mạnh các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư giữa hai nước ngày càng phát triển.

  Năm 2013, kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, để tăng cường sự hiểu biết và xúc tiến các chương trình hợp tác giữa hai nước.

  Bày tỏ ấn tượng sâu sắc về những nỗ lực và thành quả của nhân dân Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, Thái tử Philippe cho biết phái đoàn kinh tế Bỉ thăm Việt Nam lần này có sự hiện diện của đại diện các ngành, tập đoàn kinh tế hàng đầu của Bỉ.

  Vương quốc Bỉ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực có tiềm năng như cơ sở hạ tầng cảng biển, y tế, nông nghiệp, công nghệ xanh tập trung vào xử lý nước, năng lượng tái sinh, khoa học không gian và vũ trụ, lĩnh vực giáo dục đại học và nghiên cứu.

  Những dự án hợp tác giữa hai nước đang được triển khai một cách có hiệu quả là tiền đề quan trọng, góp phần thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên ngày càng phát triển bền vững trong tương lai.

  Thái tử Philippe khẳng định trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam, các doanh nghiệp Bỉ mong muốn đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, vì lợi ích của cả hai dân tộc.

  Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, phái đoàn cấp cao Chính phủ và doanh nghiệp Bỉ do Thái tử Philippe dẫn đầu có các cuộc gặp cấp cao với lãnh đạo nhà nước Việt Nam, làm việc với một số bộ, ngành của Việt Nam; tham dự diễn đàn kinh tế, giáo dục...; thăm một số địa phương và cơ sở kinh tế.

  Thái tử Philippe và Công nương Mathilde cùng phái đoàn Bỉ đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Tượng đài Liệt sỹ./.

  Theo TTXVN