028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin nóng trong ngày

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hiệp hội Italy – Asean

(VOH)-Ngày 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Enrico Letta, Chủ tịch Hiệp hội Italy-ASEAN, nguyên Thủ tướng Italy.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh ông Enrico Letta thăm Việt Nam, bày tỏ cảm kích trước những tình cảm của ông Enrico Letta dành cho Việt Nam cũng như mối quan hệ hai nước.

thu tuong tiep khach 1

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Italy đã đi vào chiều sâu, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực… Tuy nhiên, vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai bên.  Hoan nghênh Hiệp hội Italy-ASEAN dự kiến tổ chức “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy- ASEAN” lần thứ 3 tại Hà Nội vào năm 2019, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đón chào, tạo mọi điều kiện cho sự kiện này thành công tốt đẹp. Đây là cơ hội để thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Italy và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.    

thu tuong tiep khach 2

Ông Enrico Lettacho biết, Hiệp hội đang tiến hành các cuộc gặp chuẩn bị sự kiện Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy-ASEAN diễn ra tháng 6/2019, sự kiện sẽ góp phần nâng tầm quan hệ hai nước. Đây cũng là cơ hội tăng cường hợp tác song phương ASEAN-Italy và Italy- Việt Nam. Nền kinh tế hai nước đều có điểm tương đồng: Việt Nam là cửa ngõ vào ASEAN và Italy là cửa ngõ vào châu Âu. Chính vì thế, Hiệp hội chọn Hà Nội làm nơi tổ chức sự kiện quan trọng này trước thềm năm 2020, khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN. Italy đang muốn nâng tầm ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á và Việt Nam có vai trò quan trọng trong tiến trình này. 

Chúc mừng đội tuyển bóng đá Việt Nam giành vô địch giải AFF Suzuki Cup vừa qua, ông cho rằng hai nước có tương đồng là đều đam mê bóng đá; hy vọng tương lai gần, hai bên có cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này và cầu thủ Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia giải bóng đá của Italy. Ông cũng hy vọng kim ngạch thương mại song phương sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, gấp đôi trong những năm tới; khẳng định, Italy luôn là quốc gia đi đầu ủng hộ và thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sớm được ký kết.

thu tuong tiep khach 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Italy có tiếng nói mạnh mẽ, Hiệp hội và cá nhân ông Enrico Letta tác động để EU sớm thông qua Hiệp định EVFTA. Điều này có lợi cho doanh  nghiệp và nhân dân hai bên. Thủ tướng cho biết sẽ giao Bộ Ngoại giao, các bộ ngành liên quan, TP. Hà Nội phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ để sự kiện Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy-ASEAN được tổ chức thành công. Thủ tướng hy vọng sau chuyến thăm này cũng như sau Đối thoại trên, kim ngạch thương mại song phương sẽ tăng trưởng mạnh mẽ./.