Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thủ tướng tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản

  Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Noda Yoshihiko, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 4.

  Hội nghị Cấp cao  Mekong- Nhật Bản lần thứ 4 diễn ra trong hai ngày 20-21/4. Với sự tham dự của người đứng đầu Chính phủ các nước tiểu vùng Mekong và Nhật Bản, Hội nghị Cấp cao Mekong- Nhật Bản lần thứ 4 tiếp tục khẳng quyết tâm cùng nỗ lực thúc đẩy hợp tác vì sự thịnh vượng, ổn định và phát triển bền vững ở Khu vực Mekong nói riêng và Đông Á nói chung.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng Thủ tướng nước chủ nhà và người đứng đầu Chính phủ các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan kiểm điểm lại kết quả thực hiện các chương trình, dự án thuộc Chương trình động 63 điểm; Sáng kiến hợp tác kinh tế-công nghiệp; Sáng kiến thập kỷ Mekong xanh cũng như thảo luận phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác Mekong–Nhật Bản giai đoạn 2013-2015.

  Một trong những vấn đề quan trọng được dư luận quốc tế quan tâm tại hội nghị Cấp cao Mekong -Nhật bản lần này, đó là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo các nước Mekong và Nhật bản sẽ tập trung thảo luận Chiến lược Tokyo để thay thế Tuyên bố Tokyo tại Hội nghị Cấp cao Mekong -Nhật bản lần thứ nhất cách đây 4 năm.

  Chiến lược Tokyo nếu được thông qua tại hội nghị lần này sẽ là nền tảng của sự hợp tác giữa Mekong và Nhật Bản trong giai đoạn mới, với trọng tâm là tăng cường tính kết nối của tiểu vùng, hợp tác cùng phát triển giữa các nước thuộc tiểu vùng Mekong với Nhật Bản, đồng thời nâng cao đời sống người dân, bảo đảm an ninh con người cũng như tính bền vững của môi trường.

  Tại hội nghị Cấp cao Mekong -Nhật Bản lần thứ 4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có phát biểu quan trọng về phương hướng hợp tác cũng như nêu các ưu tiên của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Mekong- Nhật Bản, trong đó có vấn đề quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

  Nhằm tăng cường hơn nữa kết nối trong khu vực Mekong, dự kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ nêu một số sáng kiến mới, nhất là phát triển hệ thống vận tải đa phương thức để tận dụng mạng lưới sông ngòi, kết hợp và hỗ trợ cho vận tải đường bộ và đường biển.

  Sáng kiến này sẽ đem lại nhiều lợi ích quan trọng cho khu vực. Không chỉ sẽ khai thác hiệu quả hơn hệ thống đường bộ, hành lang giao thông và giảm tải các trục giao thông chính sáng kiến này còn tạo thuận lợi cho du lịch, lưu thông thương mại hàng hoá nhờ cắt giảm chi phí và thời gian vận tải, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường thông qua cắt giảm khí thải giao thông…

  Ngay từ ngày đầu hình thành cơ chế hợp tác Mekong– Nhật Bản năm 2007, Việt Nam đã và đang tham gia tích cực với nhiều đóng góp quan trọng thúc đẩy cơ chế hợp tác này. Gần 6 năm qua, nhiều dự án quan trọng nằm trong khuôn khổ hợp tác Mekong– Nhật Bản đã được triển khai tại nước ta.

  Điển hình như: dự án xây dựng Cảng nước sâu Lạch Huyện, Hải Phòng  theo mô hình thí điểm hợp tác công-tư; dự án xây dựng Trung tâm đào tạo nghề Mekong- Nhật Bản; dự án thành lập Trung tâm đào tạo Logistics tiểu vùng tại Việt Nam; dự án Hợp tác khu vực về Quản lý rủi ro trong lĩnh vực hải quan khu vực Mekong; xây dựng một số tuyến đường cao tốc…Việt Nam cũng đã cử nhiều cán bộ trẻ tham dự các chương trình giao lưu nhân dân tại Nhật Bản, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam với Nhật Bản và các nước Mekong khác.

  Có thể thấy rằng: Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu tham dự hội nghị Cấp cao Mekong -Nhật bản lần thứ 4 không chỉ tiếp tục đóng góp tích cực các sáng kiến thúc đẩy hợp tác giữa các nước Mekong và Nhật Bản mà còn khẳng định vai trò của Việt Nam trong khu vực và trong cơ chế hợp tác này.

  Nhân dịp tham dự hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ có cuộc gặp với các quan chức cấp cao Chính phủ Nhật Bản, các tập đoàn, tổ chức kinh tế lớn của Nhật Bản nhằm tăng cường sự hiểu biết và đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả./. 

  TTXVN