Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thủ tướng thuyết trình về kinh nghiệm của Việt Nam đối phó với khủng hoảng

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một trong những diễn giả trao đổi, bình luận xung quanh bài học kinh nghiệm của các nền kinh tế mới nổi về duy trì tăng trưởng và phát triển bền vững

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một trong những diễn giả trao đổi, bình luận xung quanh bài học kinh nghiệm của các nền kinh tế mới nổi về duy trì tăng trưởng và phát triển bền vững trong bối cảnh khủng hoảng, các nước đang phát triển tái định hình năng lực cạnh tranh quốc gia như thế nào.

  Trong khuôn khổ các hoạt động tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2010, tối 28/1, theo giờ Việt Nam tại Davos, Thụy Sỹ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự phiên thảo luận với chủ đề “Tái thiết tăng trưởng kinh tế dài hạn".

   
   Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng thống Thụy Sĩ Doris Leuthard.

  Các diễn giả tham dự phiên thảo luận đã tập trung phân tích về những bài học kinh nghiệm mà cả thế giới phải trả giá từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa qua.

  Phát biểu tại phiên thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: các nền kinh tế mới nổi nhất là ở khu vực Châu Á có điều kiện thuận lợi hơn trong việc giảm bớt được tác động tiêu cực và ít nhiều duy trì được tăng trưởng với tốc độ tương đối khả quan.

  Thủ tướng nhấn mạnh: khả năng dự báo đóng vai trò rất quan trọng trong hoạch định chính sách và bảo đảm tăng trưởng dài hạn. Chính vì vậy, cần xây dựng năng lực đánh giá, dự báo tình hình để đề ra các giải pháp thích hợp gắn với điều hành thực hiện các quyết sách quyết liệt và linh hoạt. Bên cạnh đó, việc thường xuyên rà soát, cập nhật các đánh giá và phân tích để điều chỉnh chính sách kịp thời là hết sức cần thiết.


  Một vấn đề không kém phần quan trọng nữa Thủ tướng nhấn mạnh tại phiên thảo luận, đó là phải tạo đồng thuận xã hội cao mới có thể huy động mọi nguồn lực cùng thực hiện các chính sách đề ra. Từ kinh nghiệm đối phó với khủng hoảng của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, cùng với tập trung các giải pháp nhằm ổn định cân đối vĩ mô, xử lý các thách thức ngắn hạn, cần đồng thời chú trọng những chính sách đảm bảo tăng trưởng và phát triển trong dài hạn như đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực.

  Đối với một nước ở gần ngưỡng thu nhập trung bình như Việt Nam, một trong những vấn đề cốt lõi bảo đảm duy trì đà tăng trưởng cao và bền vững, mở ra triển vọng trở thành một nền kinh tế phát triển là chất lượng tăng trưởng. Tăng trưởng kinh tế cao, liên tục nhưng phải coi trọng ổn định vĩ mô, chất lượng tăng trưởng và hướng tới phát triển bền vững. Điều này gắn với tạo dựng và nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, của các doanh nghiệp và sản phẩm Việt Nam.

  Trong giai đoạn hậu khủng hoảng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam đang tập trung nỗ lực thực hiện một số định hướng chính sách ưu tiên. Thứ nhất, triển khai quyết liệt các biện pháp có tính đột phá về xây dựng thể chế kinh tế thị trường, đặc biệt là đột phá về cải cách doanh nghiệp nhà nước, cải cách hành chính, xây dựng bộ máy quản lý hiệu quả. Thứ hai, tiếp tục tái cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh thông qua đẩy nhanh phát triển cơ sở hạ tầng, ưu tiên các ngành, các lĩnh vực sử dụng công nghệ và có giá trị tăng cao gắn với bảo vệ môi trường sinh thái. Thứ ba, tăng cường đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực và khoa học công nghệ để từng bước đưa Việt Nam vào quỹ đạo phát triển dựa chủ yếu vào nguồn nhân lực chất lượng cao.

  Cũng tại phiên thảo luận, các diễn giả lần lượt phân tích, đánh giá ngành công nghiệp và xu thế phát triển tiếp tục giúp các quốc gia cân bằng giữa tăng trưởng trong ngắn hạn và dài hạn, đồng thời đảm bảo được các vấn đề xã hội; các định chế sẽ hỗ trợ các quốc gia cân bằng giữa tăng trưởng ngắn hạn và dài hạn như thế nào.

  Rạng sáng 29/1 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dự phiên họp toàn thể tại Diễn đàn kinh tế năm nay với chủ đề “Tái định hình nền quản trị toàn cầu”. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên thảo luận này./.

  Theo VOV