028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thủ tướng tiếp Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

Chiều 23/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra và tiếp Đoàn của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản do Chủ tịch Akio Mimura dẫn đầu.

Thủ tướng tiếp Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

Chúc mừng ông Kamal Malhotra nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam tất cả các thời kỳ đều phối hợp chặt chẽ với Liên Hợp Quốc (LHQ). Thủ tướng hy vọng với kinh nghiệm của mình, ông Kamal Malhotra sẽ góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LHQ lên tầm cao mới, đưa ra các ý kiến tư vấn chính sách về phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam như làm thế nào để tránh sa vào bẫy thu nhập trung bình.

Thủ tướng nêu rõ trong thế giới đa cực, phức tạp hiện nay thì vai trò của LHQ ngày càng quan trọng hơn. Cho nên, vấn đề tôn trọng luật pháp quốc tế, công ước của LHQ là hết sức quan trọng đối với các nước thành viên trong việc bảo đảm gìn giữ hòa bình thế giới.

Thủ tướng tiếp Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (MDGs) của LHQ. Việt Nam luôn mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UNDP, các cơ quan của LHQ để lắng nghe ý kiến đóng góp, tư vấn. Thủ tướng mong muốn và tin tưởng ông Kamal Malhotra sẽ hoàn thành trọng trách trong nhiệm kỳ của mình.

Qua ông Kamal Malhotra, Thủ tướng một lần nữa chuyển lời mời Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres thăm chính thức Việt Nam

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp sau khi trình Thư ủy nhiệm của Tổng Thư ký LHQ, oong Kamal Malhotra cho biết đã đến Việt Nam một vài lần và rất ấn tượng về thành tựu đổi mới của Việt Nam. “Tôi rất phấn khởi, vinh dự được có mặt ở Việt Nam thời điểm này và hy vọng đóng góp sức mình để Việt Nam đạt mức thu nhập trung bình cao hơn, phát triển mạnh hơn thời gian tới”, ông Kamal Malhotra nói.

Trước khi tới Việt Nam, ông Kamal Malhotra từng làm nhiệm vụ ở Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia…, do đó ông hy vọng mang kinh nghiệm làm việc ở những quốc gia này để tư vấn, góp ý cho Việt Nam. Với kinh nghiệm 20 năm qua, ông sẽ đem hết sức mình để giúp đỡ và chia sẻ với Việt Nam trong vấn đề tránh khỏi bẫy thu nhập trung bình. Ông Kamal Malhotra bày tỏ hy vọng phát triển hợp tác với Việt Nam với tinh thần “4P” - vì hòa bình, vì hành tinh, vì thịnh vượng và đối tác.

“Chúng tôi vui mừng khi được nghe cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam về Sáng kiến Một LHQ", ông Kamal Malhotra nói và nhìn nhận, Việt Nam cũng là nước đi đầu trong Sáng kiến Một LHQ và sẽ nỗ lực hết khả năng để cùng Việt Nam thực hiện Sáng kiến này thành công. Ông bày tỏ hi vọng trong thời gian sắp tới, hai bên có thể ký kết bản kế hoạch chiến lược hợp tác mới giữa Việt Nam và LHQ.

Thủ tướng tiếp Đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản

Tiếp Đoàn của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) do Chủ tịch JCCI Akio Mimura dẫn đầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hiện nay là thời điểm tốt đẹp nhất của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản. Nhật Bản là một trong những nước dẫn đầu về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, trao đổi thương mại, viện trợ ODA… Các tập đoàn Nhật Bản đang làm ăn rất thành công tại Việt Nam

Thủ tướng bày tỏ Việt Nam mong muốn duy trì quan hệ chính trị tốt đẹp với Nhật Bản, mong muốn Nhật Bản trong thời gian sớm nhất sẽ vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp từ các nhà đầu tư, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, vươn lên vào nhóm đầu ASEAN cũng như của thế giới.

Thủ tướng tiếp Đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản

Việt Nam có chủ trương tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản trở thành nhà đầu tư chiến lược trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Thủ tướng cũng đánh giá cao uy tín làm ăn của các nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.

Chủ tịch JCCI Akio Mimura cho biết đoàn công tác có 70 người đại diện cho các doanh nghiệp hàng đầu ở Nhật Bản, thể hiện sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp Nhật Bản đối với Việt Nam. Mối quan hệ hai nước là quan hệ hết sức tốt đẹp, gắn bó chặt chẽ trên nhiều mặt.

Ông Akio Mimura khẳng định, giới doanh nghiệp hai bên sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác về phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, công nghiệp… Giới doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá Việt Nam là thị trường hấp dẫn về cơ hội đầu tư, thương mại; kỳ vọng môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam sẽ ngày càng được cải thiện.

Cũng tại buổi tiếp, các thành viên JCCI đã kiến nghị nhiều giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường kết nối doanh nghiệp hai nước, giao lưu thương mại với Việt Nam, về việc nhập khẩu nhiều sản phẩm của Việt Nam; tiếp nhận nhiều thực tập sinh Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản.

Về các kiến nghị của các doanh nghiệp Nhật Bản, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng lắng nghe và sẽ họp bàn để giải quyết. Tinh thần chung là giữa hai nước không có gì trở ngại.