Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thực trạng tình hình và những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, xử lý tội phạm tham nhũng tại Tp.HCM

  (VOH) - Theo bà Nguyễn Ngọc Điệp phó viện trưởng VKS Tp từ năm 2007 đến nay tình hình tội phạm tham nhũng hàng năm ở Tp có những diễn biến phức tạp. Các vụ án tham nhũng có các tội danh “tham ô tài sản” và “nhận hối lộ” đều có tỷ lệ cao. Tuy nhiên, số lượng án tham nhũng bị phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố còn thấp, không phản ánh đúng thực trạng tình hình tham nhũng ở Tp.

   Bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ được dẫn tới phiên tòa vụ án nhận hối lộ, sáng 16-10. Ảnh Tuổi Trẻ

  Theo kết quả khảo sát của VKSND TP thì hiện tượng tham nhũng xảy ra phổ biến, ngày càng đa dạng, phức tạp, nghiêm trọng về tính chất, mức độ và hậu quả thiệt hại.Trong khi đó, nhiều vụ vi phạm bị phát hiện qua công tác kiểm tra, thanh tra nhưng chuyển sang xử lý hình sự rất ít. Công tác thanh tra về tham nhũng trong thời gian qua hoạt động chưa hiệu quả. Nói về công tác thanh tra thời gian qua, Thượng tá Trần Minh Thông, Phó phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công An TP phân tích:


  Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều có chung nhận định là tội phạm tham nhũng trên địa bàn thành phố tập trung ở các lĩnh vực : quản lý sử dụng đất đai, xây dựng cơ bản, bồi thường giải phóng mặt bằng, Giao thông, Tài chính, Tín dụng, Ngân hàng. Nói về thái độ chủ quan trong việc phòng chống tham nhũng của các cơ quan, chủ tịch UBND Thành phố Lê Hoàng Quân nhận định:

  Thái độ chủ quan trong đấu tranh phòng chống tham nhũng dễ dẫn đến xảy ra hiện tượng tiêu cực. Trong đó, phổ biến nhất phải kể đến là lĩnh vực quản lý, sử dụng nhà đất, xây dựng, bồi thường giải phóng mặt bằng. Ở các lĩnh vực này, thường xảy ra vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng đất đai, giao đất không đúng thẩm quyền, chuyển nhượng đất đai, xây dựng nhà trái phép. Điển hình là vụ tham nhũng xảy ra tại Công ty Địa ốc Gò Môn, quận Gò Vấp do Phạm Thị Tuyết Lan và đồng phạm thực hiện, vụ Dương Văn Khanh tham ô tài sản tại công trình xây dựng đường cao tốc Sài Gòn - Trung Lương, vụ Huỳnh Ngọc Sĩ “nhận hối lộ” xảy ra tại Ban quản lý dự án Đại lộ Đông Tây… Bà Nguyễn Ngọc Điệp, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đã nêu rõ, trong số những bị can bị khởi tố về các tội phạm tham nhũng trong thời gian qua, có 1 bị can nguyên là Thứ trưởng, 1 bị can nguyên là Phó vụ trưởng, 1 bị can nguyên là Bí thư quận, 8 bị can là Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND các cấp. Bà Nguyễn Ngọc Điệp cho rằng, những bị can này hầu hết là cán bộ có chức có quyền, không do lương bổng thấp mà nảy sinh hành vi tham nhũng. Bà Nguyễn Ngọc Điệp nói:
  Một số vụ án tham nhũng có một hoặc vài đối tượng phạm tội, nhưng nhiều vụ án có rất đông đối tượng cùng tham gia. Trong các vụ án này, các chủ thể thực hiện tội phạm có sự cấu kết, móc nối giữa những người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước với công ty TNHH, chủ doanh nghiệp tư nhân để thực hiện các hành vi phạm tội, như vụ tiêu cực tại công ty Thành Phát huyện Hóc Môn và Ngân hàng nông nghiệp, phát triển nông thôn chi nhánh Chợ Lớn có đến 10 bị can tham gia thực hiện tội phạm. Bên cạnh việc móc ngoặc, cấu kết với nhau, các bị can đã triệt để lợi dụng những kẻ hở trong chính sách pháp luật, trong cơ chế quản lý, tổ chức để thực hiện hành vi phạm tội. Thủ đoạn phạm tội rất đa dạng nhưng chủ yếu nhất là lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tiền do mình có trách nhiệm quản lý. Ngoài ra, các bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận tiền hối lộ hoặc làm trái quy định gây thiệt hại tài sản nhà nước. Điển hình là vụ Phạm Thị Tuyết Lan đưa hối lộ cho Trần Kim Long, nguyên Chủ tịch UBND quận Gò Vấp và các đối tượng khác để họ làm trái quy định và tạo điều kiện cho Lan ký hợp đồng sang nhượng đất trái pháp luật, thu lợi bất chính hơn 16 tỷ đồng.

  Tội phạm tham nhũng gây ra tác hại vô cùng lớn đến đời sống kinh tế -xã hội. Ngoài thiệt hại về tài sản, tội phạm tham nhũng còn gây tác hại nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách kinh tế, xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan nhà nước, làm mất danh dự, uy tín và thể diện quốc gia đối với các nhà tài trợ và các tổ chức quốc tế. Đặc biệt hơn, tệ tham nhũng làm mất đi lòng tin của nhân dân đối với đội ngũ cán bộ, công chức nhà nước và tạo ra nhiều tiền lệ xấu cho cả xã hội. Tuy nhiên, để thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng là điều không hề dễ dàng. Bởi lẽ các tội phạm tham nhũng đều do chủ thể đặc biệt thực hiện, đó là những người có quyền lực, trình độ, kiến thức chuyên môn trong những lĩnh vực nhất định. Do đó, khi phạm tội, họ đã chuẩn bị đối phó nên việc phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử rất khó khăn. Nhằm nâng cao khả năng đấu tranh phòng chống tham nhũng, ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị:
  Tội phạm tham nhũng diễn ra trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, gây hậu quả hết sức nghiêm trọng, làm tha hóa đội ngũ cán bộ công chức, gây bất bình trong nhân dân. Do đó,đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng phải được coi là yêu cầu cấp bách, là nhiệm vụ phải được tiến hành thường xuyên, liên tục và lâu dài. Đây không chỉ là công việc của cơ quan bảo vệ pháp luật mà đòi hỏi phải phát huy sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân và cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng để công tác phòng ngừa tham nhũng đạt kết quả cao. Trong giai đoạn hiện nay, khi cả nước ra sức học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, người dân luôn mong mỏi những người cán bộ vừa có Tâm, vừa có Tầm , hết lòng phục vụ nhân dân, phục vụ tổ quốc. Do đó, việc nâng cao công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng sẽ góp phần làm trong sạch bộ máy nhà nước, củng cố lòng tin của quần chúng nhân dân, tạo ra sức mạnh đồng thuận toàn dân trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

  Thanh Hùng